Chuyển đến nôi dung chính

Lưới điện thông minh

Trước kia, các máy tính hoạt động được là nhờ điện năng.
Ngày nay, với các lưới điện thông minh hơn, ngành điện toán đang mang lại hiệu ích đó.

Tab chuyển hướng

Smart Grid feature stories

Analytics, asset management and other technologies are making wind farms smarter, adding momentum to this fast-growing industry.

The energy and auto industries are getting ready to take a road trip together toward e-mobility.

Get the latest thinking on strategies and solutions for securing the smart grid.

 


 

Lưới điện Thông minh

Năng lượng thể hiện bằng con số: Liên minh Mạng lưới Điện Thông minh Toàn cầu gồm hai mươi thành viên thúc đẩy việc sử dụng lưới điện thông minh trên toàn thế giới

Trong năm 2007, IBM đã thành lập liên minh các công ty điện cải tiến nhằm đẩy mạnh việc sử dụng các công nghệ lưới điện thông minh và giúp ngành vượt qua sự biến đổi mang tính thử thách nhất. Liên minh Mạng lưới Điện Thông minh Toàn cầu mong muốn thay đổi cách thức phát điện, phân phối và sử dụng điện bằng cách thêm thông tin kỹ thuật số vào các hệ thống hiện hành để giảm mất điện và tránh sự cố, quản lý nhu cầu, và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo chẳng hạn như gió và điện.

Cho đến hôm nay, Liên minh bao gồm mười hai thành viên phục vụ cho gần 100 triệu khách hàng trên thế giới. Mỗi công ty điện đóng góp những thế mạnh chuyên môn độc nhất của mình. Ví dụ, DONG Energy của Đan Mạch là công ty hàng đầu về năng lượng tái tạo, 20% nguồn năng lượng của họ là từ gió và đang hướng đến mục tiêu sản xuất 50% năng lượng bằng các nguồn CO2 trung tính đến năm 2020. Và NDPL của Ấn độ đưa ra viễn cảnh cung cấp năng lượng cho thị trường mới nổi, nơi mà độ tin cậy và khả năng tiếp cận hoàn toàn với điện vẫn còn là một thách thức.

Liên minh chia sẻ ý kiến và phương pháp tốt nhất thông qua các cuộc họp nội bộ và tương tác ảo, ghi nhận những nỗ lực của họ, chia sẻ kiến thức về những vấn đề quan trọng và đảm nhận các sáng kiến tập thể. Ví dụ, Trung tâm Trưng bày Lưới điện Thông minh CenterPoint hoạt động thành công đã giúp Country Energy có tầm nhìn cần thiết để thành lập trung tâm của riêng mình ở Queenbeyan, Úc.

Nỗ lực tập thể đầu tiên của iên minh Mạng lưới Điện Thông minh Toàn cầu là tạo ra mô hình Smart Grid Maturity (US) đã được hơn 60 công ty dịch vụ công ích khắp thế giới sử dụng để đánh giá tình hình hiện tại của họ và lên kế hoạch về chương trình lưới điện thông minh cho riêng họ. Mô hình này gần đây đã được tặng cho Viện Kỹ thuật Phần mềm Carnegie Mellon để sử dụng theo ngành nghề. Các công việc cộng tác khác tập trung vào sự ảnh hưởng của lưới điện thông minh đối với biến đổi khí hậu, viễn cảnh khách hàng, các tiêu chuẩn, sự tương kết và các mô hình quản lý khả thi trong tương lai.

Là một thành viên trong Liên minh IUN, chúng tôi hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với những người giỏi nhất trên thế giới để đạt được mục tiêu của chúng tôi: tối ưu hóa sử dụng năng lượng gió, cải tiến hiệu suất và sự ổn định năng lượng, và đầu tư vào lưới điện thông minh trong khi vẫn đảm bảo duy trì chi phí thấp. Jens Jakobsson, Phó chủ tịch Phân phối điện, DONG Energy tại Đan Mạch

Liên minh Mạng lưới Dịch vụ Công ích Thông minh Toàn cầu ,1. Alliander - The Netherlands, 2. Centerpoint Energy, Inc - U.S., 3. Country Energy - Australia, 4. CPFL Energia - Brazil, 5. DONG Energy - Denmark, 6. ERDF - France, 7. IBM - U.S., 8. North Delhi Power Limited - India, 9. Oncor - u.s., 10. Pepco Holdings - U.S., 11. Progress Energy - U.S., 12. Sempra Energy - U.S.

 

Thành viên của Liên minh Mạng lưới Điện Thông minh Toàn cầu (Global Intelligent Utility Network Coalition)

Alliander (Arnhem, Hà Lan) Alliander, là công ty mạng lưới điện lớn nhất Hà Lan, đang mở đường cho việc chấp nhận và sử dụng ngày càng tăng đối với xe điện bằng cách làm việc với các công ty khác trong hệ sinh thái của họ nhằm cung cấp 10.000 điểm nạp năng lượng trên toàn quốc vào năm 2012.

CenterPoint Energy (Houston, TX) CenterPoint Energy Houston Electric là công ty phân phối và truyền tải điện năng phục vụ gần 2,2 triệu khách hàng tại khu vực Houston, thành phố lớn thứ tư ở Hoa Kỳ, và hoạt động trong thị trường điện không được kiểm soát. Trung tâm trrưng bày CenterPoint Energy là nơi đầu tiên trên thế giới trưng bày đồng hồ thông minh và lợi ích khôi phục khi ngắt điện có thể được công nhận qua các công nghệ lưới điện thông minh.

Country Energy (Queenbeyan, Úc) Mạng lưới cung cấp điện năng lớn nhất nước Úc, họ quản lý việc cung cấp cho 95 phần trăm khu vực New South Wales. Trung tâm Trưng bày Mạng lưới Thông minh (IN) cải tiến của Country Energy trình bày những ích lợi của lưới điện thông minh bằng những ví dụ thực tế chẳng hạn như việc lưu trữ điện năng, xe điện cho đến lưới điện.

CPFL (Sao Paulo, Brazil) CPFL là công ty tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực điện năng của Brazil và là công ty đầu tiên đàm phán tín dụng carbon.

DONG Energy (Copenhagen, Đan Mạch) DONG Energy là một trong những công ty năng lượng hàng đầu ở Nordics, với các hoạt động trong toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng̣. Họ đang khởi công làm việc về các dự án để tính giờ nạp năng lượng cho phương tiện đi lại bằng gió gián đoạn.

ERDF (Paris, Pháp) ERDF, nhánh phân phối của EDF và là mạng lưới phân phối lớn nhất Liên minh Châu âu, đang nỗ lực đầu tư vào khả năng quản lý đồng hồ đo tiên tiến nhằm cải thiện hoạt động mạng lưới, kiểm soát, duy trì và phát triển.

IBM (New York, NY) IBM đang giúp khách hàng khắp thế giới đưa ra các chính sách và ý tưởng quản lý am hiểu, và tăng cường nhận thức về các lĩnh vực quan trọng chẳng hạn như các tiêu chuẩn dựa vào tầm nhìn về lưới điện thông minh thông qua phương thức toàn diện về các giải pháp từ đầu đến cuối. Các giải pháp của IBM tập trung vào toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng, nước, khí, và là một phần quan trọng của các sáng kiến về hành tinh thông minh.

NDPL (Delhi, Ấn độ)
NDPL, một liên doanh giữa Tata Power và chính quyền Delhi, đã đưa ra các sáng kiến cải tiến làm giảm đáng kể tổn thất về năng lượng và tiên phong đưa ra giải pháp tự động hóa trạm biến áp ở Ấn độ. NDPL còn có vai trò lãnh đạo trong việc ủng hộ các sáng kiến về lưới điện thông minh ở Ấn độ.

Oncor Electric Delivery (Dallas, Texas) Oncor là doanh nghiệp phân phối và truyền tải điện năng đã điều chỉnh sử dụng các kỹ năng quản lý tài sản cao cấp để cung cấp cho khách hàng nguồn điện ổn định. Oncor vận hành hệ thống phân phối và truyền tải lớn nhất Texas, cung cấp điện cho gần 3 triệu gia đình và doanh nghiệp và vận hành gần 117.000 dặm đường dây phân phối và truyền tải tại Texas.

PHI (Washington, D.C.) PHI là một trong những công ty cung cấp năng lượng lớn nhất vùng Mid-Atlantic, Hoa Kỳ có khách hàng ở ba bang và Quận Columbia. PHI đang giúp khách hàng sử dụng năng lượng thông hiểu làm cách nào công nghệ lưới điện thông minh và chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho họ thông qua các đoạn video cải tiến thuộc chương trình "Một ngày trong Cuộc đời" trên trang Web của họ.

Progress Energy (Raleigh, NC) Progress Energy là một công ty điện lực hợp nhất phục vụ cho Florida và Carolinas từ khâu phát điện cho tới khâu phục vụ khách hàng tiêu thụ. Gần đây, khi kỷ niệm 100 năm phục vụ vào năm 2008, họ đang nỗ lực cải tiến hiệu suất dòng điện trên toàn hệ thống của họ thông qua việc kiểm soát điện áp và địa điểm sự cố.

Sempra Energy (San Diego, CA) Sempra Energy đang thúc đẩy sáng kiến về đồng hồ đo điện ở Bang California thông qua việc triển khai đồng hồ đo điện thông minh rộng khắp hiện đang được thực hiện. Tất cả khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp đều sẽ được thay thế đồng hồ đo thông minh đến cuối năm 2011. Ngoài ra, các công việc của Sempra Energy về vi lưới điện, bảo trì các trạm biến áp dựa trên điều kiện và một hệ thống OMS/DMS tiên tiến đang thúc đẩy lưới điện thông minh phát triển trên bình diện nhiều mặt.


 

Nhóm những người trong độ tuổi 18-24 dẫn đầu trong mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ cụ thể.Đồng hồ Thông minh và Công cụ tự quản năng lượng,Dịch vụ Quản lý Năng lượng bên thứ ba,Thông báo mất điện qua Di động Từ xa,18 – 24 Trung bình (tất cả độ tuổi) 65+

Bao thập kỷ qua, điện năng ít khi được mọi người quan tâm,

trừ phi...mất điện. Lúc đó nó sẽ chiếm toàn bộ tâm trí bạn cho đến khi... có điện trở lại. Nhưng nay mọi việc đã khác.

Biến đổi khí hậu, giá năng lượng leo thang và tiến bộ công nghệ chính là những tác nhân thay đổi tư duy người tiêu dùng. Điều này khiến nhiều người từ “kẻ đóng thuế thụ động” trở nên am hiểu, quan tâm đến môi trường và muốn đóng vai trò tích cực trong việc sử dụng năng lượng. Và nay, nhờ những tiến bộ công nghệ cho phép xây dựng điện lưới thông minh, các công ty có thể cung cấp cho khách hàng những thông tin và quyền kiểm soát như họ muốn nhằm thực sự thay đổi mô hình hành vi của họ và tiết kiệm điện năng và chi phí.

Bước vào thời đại số

IBM đang giúp đỡ các ngành dịch vụ công ích ứng dụng trí tuệ số vào điện lưới của mình. Những điện lưới thông minh này sử dụng cảm biến, đồng hồ đo, thiết bị điều khiển số và công cụ phân tích để tự động hóa, giám sát và điều khiển toàn bộ hoạt động của dòng năng lượng hai chiều từ nhà máy điện ra tới ổ cắm. Công ty điện năng có thể tối ưu hóa hiệu năng điện lưới, phòng ngừa mất điện, phục hồi điện năng nhanh chóng hơn và cho phép người tiêu dùng quản lý được hoạt động sử dụng điện năng tại từng thiết bị gia dụng tham gia mạng lưới.

Các điện lưới “thông minh” còn có thể kết hợp cùng nhiều nguồn năng lượng tái tạo mới như phong điện và điện mặt trời, và tương tác tại chỗ với các nguồn phân phối điện, hoặc các phương tiện chạy bằng điện.


 

Chart: How much electricity do your appliances use? Electric blanket $11-125kW, Home computer $13-155kW, Television $19-190kW, Microwave oven $21-220kW, Dehumidifier $38-485kW, Well pump $46-590kW, Aquarium / terrarium $50-640kW, Dishwashers $55-660kW, Electric cooking $63-750kW, Freezer $69-820kW, Waterbed heater $74-900kW, Clothes dryer $75-915kW, Washing machine $83-1000kW, Refrigerator $95-1200kW, Pool pump $120-1450kW, Spa (pump and heater) $179-2150kW. U.S. Department of Energy.