Chuyển đến nôi dung chính

Y tế Thông minh hơn

Để xây dựng một hệ thống thông minh hơn, các giải pháp y tế cần phải được trang bị, kết nối với nhau và thông minh hơn

Tab chuyển hướng

Chẩn đoán cho một hành tinh thông minh hơn (997KB) 22 cơ hội cho một hành tinh thông minh hơn (5.5MB) Chỉ riêng công nghệ thì không thể chữa khỏi nguyên nhân gây bệnh cho chúng ta. Nhưng công nghệ có thể giúp những người điều trị bệnh tật, chữa lành vết thương, và tìm các phương pháp mới chống lại bệnh tật thực hiện tốt hơn. Công nghệ cũng có thể giúp những người khỏe mạnh có những chọn lựa thông minh hơn về các giải pháp chăm sóc sức khỏe của họ

 

Loạt hội thoại về hành tinh thông minh hơn,Chẩn đoán cho một hành  tinh thông minh hơn,22 cơ hội cho một hành tinh  thông minh hơn

Các giải pháp y tế

Ðơn thuốc về trí tuệ số cho ngành y tế

Trong bệnh viện lớn, các stent có chi phí $25,000 một cái thường xuyên bị mất. Trong phòng khám, một bệnh nhân được chỉ định thực hiện cùng một xét nghiệm máu nhiều lần-bởi vì không có sẵn các bệnh án được cập nhật mới nhất. Và mặc dù các báo cáo có mâu thuẫn, một nghiên cứu (link resides outside of ibm.com) nhận thấy trung bình có 195.000 ca tử vong là do các sai sót y khoa có thể ngăn ngừa được.

Ðó chỉ mới là một vài lý do tại sao chi phí y tế đang phình to ra. Ở một số nước, các chi phí đó đang với tốc độ nhanh gần gấp đôi so với lạm phát.

Ngành y tế chẩn đoán chứng bệnh của mình là: không hiệu quả. Nhưng việc điều trị không hề đơn giản. Trong khi các tổ chức đang trở nên giàu có về thông tin, họ vẫn nghèo nàn về kiến thức, không có các công cụ để tích hợp thông tin với hệ thống tài chính, nghiên cứu, hoạt động và điều trị tốt hơn. Nhưng thay vì tập trung vào những gì sai sót trong y tế, có thể sẽ hiệu quả hơn—và lành mạnh hơn nhiều—để hình dung làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một hệ thống y tế thông minh hơn.

Phương thức tiếp cận y tế thông minh là phương thức sử dụng thông tin để có cái nhìn thấu đáo và thực tế vào việc chăm sóc bệnh nhân và kết quả thực hiện của tổ chức. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà nghiên cứu và giám đốc có thể làm việc thông minh hơn (US) nhờ tầm nhìn tổng thể, toàn diện về dữ liệu bệnh nhân. Họ có thể có cái nhìn theo thời gian thực về các hoạt động của họ đang diễn ra như thế nào. Và họ có thể sử dụng những dữ liệu mẫu thuộc phạm vi rộng rãi hơn để đạt được nhiều đột phá y học hơn.

Những người đổi mới đang phá đổ các lô cốt để họ có thể kết nối với các bác sĩ, bệnh nhân và công ty bảo hiểm nhằm chia sẻ thông tin thông suốt và an toàn. Ðiều đó có nghĩa là một hệ thống y tế thông minh hơn được tối ưu hóa xung quanh bệnh nhân để tăng cường hiệu quả, hạn chế sai sót, đạt được kết quả chất lượng tốt hơn và cứu được nhiều mạng sống hơn.


 

Chăm sóc y tế tại nhà tốt hơn.

Phòng cấp cứu là nơi cực kỳ căng thẳng và không thể dự đoán trước. Bệnh viện Đa Khoa Đông Toronto (link resides outside of ibm.com) gần đây đã giới thiệu một thiết bị giao tiếp không dây được gọi là thiết bị truyền tin Vocera, được triển khai với IBM (US). Nó cho phép nhân viên bệnh viện liên lạc với an ninh bằng cách đơn giản là gõ nhẹ hai lần vào thiết bị. Người dùng cũng có thể kiểm soát thiết bị bằng cách ra lệnh với giọng nói tự nhiên. Vocera đã giảm thời gian trả lời báo động "Code White" đối với các sự cố an ninh từ hai phút rưỡi xuống còn 59 giây. Giải pháp cũng cắt giảm sử dụng phone tag, nhắn tin trên trần và nhu cầu đích thân đi tìm kiếm người, giúp nhân viên dễ dàng liên lạc nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn khắp bệnh viện.

Ðối với bệnh viện Đa Khoa Kingston 800 giường ở Ontario, Vocera là một công cụ giao tiếp "phải có" mà các y tá nhận thấy nó đã giúp cắt giảm 25% thời gian họ dùng để gọi điện thoại, nhắn tin và truy tìm người, đồng thời nó giúp tăng thời gian dành để̉ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp.

Dữ liệu giúp chẩn đoán nhanh hơn

Tại Đại học North Carolina Health System (US) (UNC), ưu tiên hàng đầu là điều trị bệnh nhân tốt hơn và cải tiến tiêu chuẩn chăm sóc. Ðể thực hiện điều này hiệu quả hơn, UNC cần truy cập vào dữ liệu trong các kho lưu trữ khác nhau để hỗ trợ chương trình nghiên cứu bao gồm việc lựa chọn nhóm bệnh nhân có cùng đặc tính, cải tiến chất lượng và quản lý bệnh tật.

Hiện nay trung tâm y tế sử dụng một giải pháp kho dữ liệu mạnh thống nhất nhiều nguồn, giúp có thể truy cập dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng và chuyển biến thành thông ra quyết định. Việc phá vỡ các lô cốt thông tin cho phép trả lời các câu hỏi mới từ mẫu dữ liệu bệnh nhân có phạm vi rộng hơn, vì thế quá trình chẩn đoán và quyết định điều trị diễn ra nhanh hơn và được dựa trên các bằng chứng.


 

Chúng ta còn mong muốn gì khác từ giải pháp y tế thông minh hơn?


Thông tin không bị bỏ lại trên ốc đảo Y tế thông minh hơn được kết nối với nhau. Như Servicio Extremeño de Salud (SES) của Tây Ban Nha (US), nơi mà mỗi địa điểm có một hệ thống hồ sơ bệnh nhân riêng. Tổ chức này mất nhiều bước để thiết lập một nền tảng toàn cầu, kết nối phần lớn 13.000 chuyên gia với một hệ thống lập lịch quản lý chín triệu ca khám bệnh ngoại trú mỗi năm.

Phân tích tăng cường tính chính xác Ngăn ngừa đứt mạch máu não gây tử vong là mục đích của dự ánMayo Clinic (US) nhằm giúp các bác sĩ X-quang phát hiện ra chứng phình mạch nhanh hơn và chính xác hơn. Phương pháp mới tích hợp những hiểu biết và phân tích y khoa vào các thuật toán mạnh mẽ giúp xác định các vùng có khả năng gây vấn đề trong hình ảnh chẩn đoán y khoa và đánh dấu dựa trên xác suất bất thường. Ðược phát triển với sự cộng tác giữa Mayo Clinic và IBM, Medical Imaging Informatics Innovation Center, các thuật toán này đã chứng minh tỷ lệ chính xác 95 phần trăm trong việc phát hiện ra chứng phình mạch, so với 70 phần trăm theo phương pháp nhận định thủ công.


 

Các cá nhân được phục vụ bởi các hệ thống y tế mang tính hợp tác và điều phối tốt hơn.  Chính phủ Giải quyết vấn đề phát triển thiếu bền vững hiện nay bằng cách thể hiện ý chí lãnh đạo và chính trị, loại bỏ trở ngại, khuyến khích cải tiến và hướng các quốc gia đến các giải pháp phát triển bền vững.  Cộng đồng Có những quyết định thực tế, hợp lý liên quan đến mong muốn về lối sống, cách ứng xử có thể chấp nhận được, các quyền về y tế và các nền kinh tế.  Các nhà sản xuất dược phẩm và thiết bị  Hợp tác với các tổ chức chăm sóc sức khỏe, y bác sĩ và cá nhân để tạo ra các sản phẩm nâng cao kết quả và hạ thấp giá thành  Tổ chức chăm sóc sức khỏe Mở rộng trọng tâm hiện thời về chăm sóc cấp tính theo giai đoạn sang quản lý bằng phương pháp tiên tiến các chứng bệnh mạn tính và phòng tránh bệnh tật suốt đời.   Bác sĩ và các nhân viên chăm sóc khác Phát triển mối quan hệ cộng tác với cá nhân, người chi trả y tế, các chương trình y tế và những người liên quan khác, hợp tác để thúc đẩy và cung cấp dịch vụ y tế mang tính cá nhân hóa và dựa trên chứng cứ hơn.  Người chi trả và Chương trình Y tế Giúp cá nhân duy trì sức khỏe và hưởng được nhiều giá trị hơn từ hệ thống y tế, đồng thời hỗ trợ các tổ chức chăm sóc y tế và y bác sĩ cung cấp dịch vụ y tế có giá trị cao hơn.