Chuyển đến nôi dung chính

Giáo dục cho một Hành tinh Thông minh hơn

Điện toán đám mây, ảo hóa và công cụ phân tích dữ liệu về học sinh, sinh viên có thể giúp các hệ thống của chúng ta thông minh hơn Ý tưởng

Công nghệ giáo dục: Những nước đứng đầu về khoa học trong khối OECD   Nguồn: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)—Tổng quan về Giáo dục 2009

Chưa có lúc nào tốt hơn để làm cho hệ thống công nghệ giáo dục của chúng ta thông minh hơn tại nơi đây và trên toàn thế giới.


Các hệ thống giáo dục từ tiểu học cho đến đại học đều đang bị áp lực cắt giảm ngân sách. Nhu cầu công nhân lành nghề đang tăng 11 phần trăm một năm. Nhiều công việc đòi hỏi đào tạo lâu dài và liên tục cập nhật các kỹ năng. Và ngành giáo dục ngày càng phát triển phức tạp và khó xác định số lượng, vì sinh viên theo đuổi nhiều con đường học có thể thay thế nhau (US).

Một trong những thách thức là các công nghệ giáo dục của chúng ta cần phải nhiều hơn, hoạt động tốt, và có hệ thống. Tại Hoa Kỳ, có 15.000 khu trường học và hơn 4.000 tổ chức cao đẳng/đại học, phần lớn có các mục tiêu và qui trình quản lý riêng của họ. Trung quốc có gần 500.000 trường tiểu học và trung học, nhiều trường tự chịu trách nhiệm quản lý hạ tầng riêng của họ. Những sự dư thừa này đã gây ra tính không hiệu quả rất lớn, tăng chi phí và kho tài nguyên.

Tín hiệu tốt là đã có bước cải tiến trong công nghệ giáo dục—điện toán đám mây, hệ thống nguồn mở, ảo hóa, phân tích—mà chúng có thể giúp cho hệ thống của chúng ta làm mới các cơ sở hạ tầng đã lỗi thời bằng chức năng mới. Chúng có thể giúp chúng ta kết nối nhiều hơn, được trang bị tốt hơn và thông minh hơn. Nói tóm lại là, thông minh hơn. Và nó đã diễn ra.


 

Chi phí công nghệ giáo dục: chi phí giáo dục đã tăng 42% trong một thập kỷ (1995-2004) ở các nước thuộc khối OECD
Bằng các phương pháp quản lý, đánh giá và các quy trình tốt hơn, người ta ước tính rằng hiệu quả của các hệ thống trường học có thể tăng lên 22% vẫn chỉ với mức chi tiêu hiện nay

 

Kết nối=chia sẻ các tài nguyên công nghệ giáo dục Thông qua công nghệ dựa trên điện toán đám mây, mỗi sinh viên trong trường phổ thông, cao đẳng và đại học North Carolina (US) có thể truy cập nội dung giáo dục, các ứng dụng phần mềm, máy tính và các tài nguyên lưu trữ tiên tiến nhất. Một học sinh lớp một từ nông thôn có thể học về địa lý thông qua hình ảnh động 3-D tương tác và các nguồn tài liệu kể chuyện giống như những người bạn đồng trang lứa ở khu trường học được trang bị hiện đại. Bang North Carolina hy vọng đi tiên phong trong việc dân chủ hóa giáo dục tại bang và trên toàn thế giới.

Vào tháng Năm năm nay, Ủy ban Giáo dục Thành phố New York đã thông báo Parent Link (link resides outside of ibm.com), một trang Web được IBM tạo cho phép cha mẹ theo dõi việc học, điểm số, thời gian đến lớp và các dữ liệu so sánh. Ðược trình bày bằng chín ngôn ngữ, công cụ hữu ích này giúp làm rõ những thiếu sót trong việc học và cung cấp cho các bậc cha mẹ thông tin họ cần để làm việc với giáo viên.

Tại Trung quốc, Blue Sky của Bộ Giáo dục là cổng giáo dục cơ bản dựa vào công nghệ nguồn mở thuần túy. Cổng giáo dục tạo ra những cơ hội học tập từ xa cho người nghèo, sinh viên vùng quê ở Trung Quốc với nỗ lực vượt khoảng cách chênh lệch về kinh tế giữa họ và nhiều thành phố giàu có khác. Mỗi ngày có hơn 45.000 người sử dụng.

Ở bang Brandenburg của Đức, 18.000 giáo viên đang làm việc trên một khu vực rất rộng và phân tán để dạy cho 220.000 sinh viên tại 900 trường học. Kể từ khi thống nhất nước Đức, dân số khu vực này của Đông Đức trước đây đã giảm nhanh chóng. Nhiều trường học đã đóng cửa, và việc đầu tư cho trường công đã bị giảm. Thông quan quỹ trợ cấp Tái sáng tạo Giáo dục (US), IBM đang cung cấp một giải pháp sẽ giúp giáo viên và các chuyên gia về giáo dục kết hợp với nhau một cách có hệ thống ngay lần đầu tiên xuyên suốt bang, chia sẻ nội dung nội dung có chất lượng cao và cộng tác về những chủ đề quan trọng.

Được lắp đặt thiết bị = thu thập dữ liệu chính Nếu hệ thống giáo dục được được lắp đặt thiết bị—có thể thu thập và chuyển tải liệu quan trọng, chẳng hạn như dự lớp, điểm và đăng ký các hoạt động—nó có thể đạt được viễn cảnh thời gian thực về những gì đang xảy ra với sinh viên hay trường học, khi nào cần can thiệp, và những gì đang diễn ra ở các cơ sở và xuyên suốt cuộc sống của họ.

Thông minh = ra quyết định thúc đẩy học tập Một hệ thống trường học thông minh cung cấp cho những người đứng đầu công cụ và tầm nhìn cần thiết để đưa ra những quyết định thông minh hơn ở cấp độ hệ thống của họ. Hệ thống giáo dục ở bang lllinois, Pennsylvania và Ohio trong số những bang khác đang làm việc với IBM để phát triển các hệ thống dữ liệu giúp thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày thông tin về các số liệu kết quả học tập chính chẳng hạn như tham dự lớp, tỉ lệ biết chữ và chuyển trường. Lãnh đạo và giáo viên có thể có được một bức tranh toàn cảnh về việc học tập của sinh viên và đưa ra quyết định ở mức hệ thống có thể giúp thúc đẩy học tập, sớm nhận dạng những chiều hướng chuyển biến xấu đưa ra biện pháp, và truyền đạt mục đích chung để làm việc vì mục tiêu.

Một chuyên ngành đại học cho thế giới ngày mai IBM đang cộng tác với hơn 250 trường đại học ở 50 quốc gia đào tạo bằng cấp về Kỹ thuật Quản lý và Khoa học Dịch vụ (SSME) (US). Ngành học mới này kết hợp các kỹ năng kinh tế và kỹ thuật và tập trung vào các hệ thống dịch vụ phức tạp, như mạng lưới y tế và giao thông.