Chuyển đến nôi dung chính

Thành phố Thông minh hơn

Khu dân cư an toàn. Trường học có chất lượng.
Nhà ở giá cả phải chăng.Giao thông thông suốt.
Tất cả đều có thể xảy ra.

 Một hành tinh gồm các thành phố thông minh hơn
Dân số phát triển nhanh gây căng thẳng cho các cơ sở hạ tầng của thành phố. Giao thông, cảnh sát, quản trị và lưới điện thông minh hơn hứa hẹn sẽ làm giảm tải cho các khu vực thành phố.

 

Loạt hội thoại về hành tinh thông minh hơn,Một hành tinh gồm các thành phố thông minh hơn

Vào năm 1900, chỉ có 13% dân số thế giới sống ở thành thị. Ðến năm 2050, tỉ lệ đó sẽ tăng lên 70%. Mỗi năm, chúng ta bổ sung vào hành tinh này tương đương với 7 thành phố New York.

Quá trình đô thị hóa chưa từng có này vừa là một biểu tượng về tiến bộ kinh tế và xã hội của chúng ta—đặc biệt là đối với các nước đang phát triển—vừa gây ra căng thẳng nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của hành tinh. Ðây là một thách thức được cảm nhận cấp bách đối với các thị trưởng, trưởng ban phát triển kinh tế, quản lý trường học, cảnh sát trưởng và các nhà lãnh đạo dân sự khác.

Các thách thức mà các lãnh đạo này đối mặt—giáo dục thanh niên, an ninh và y tế cho dân chúng, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, giúp giao thông thông thoáng—trở nên tồi tệ hơn do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ðiều may mắn là sự hỗ trợ sẵn có trong tầm tay. Trên khắp thế giới, trí tuệ số đang được đưa vào cách thức mà các thành phố chúng ta hoạt động.

Các quan chức giao thông tại Singapore, Brisbane và Stockholm đang sử dụng các hệ thống thông minh để hạn chế kẹt xe và ô nhiễm. Giới lãnh đạo cảnh sát ở các thành phố lớn như New York không những có khả năng đối phó với tội phạm và đáp ứng tình huống khẩn cấp, mà còn giúp ngăn ngừa tội phạm. Các viên chức quản lý thành phố tại Albuquerque đạt tiến bộ 2.000% về hiệu suất làm việc bằng cách chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, thông báo đầy đủ cho dân chúng và cung cấp̣ các dịch vụ thiết yếu của thành phố, từ phát triển nhà ở và thương mại cho đến cấp nước và an ninh công cộng. Một tổ chức bệnh viện lớn tại Paris đang triển khai một giải pháp chăm sóc bệnh nhân tích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho thông tin liên lạc thông suốt trong tất cả ứng dụng kinh doanh của mình—cho phép họ theo dõi từng giai đoạn trong thời gian bệnh nhân nhập viện.

Italy, Malta và Texas đang áp dụng các đồng hồ đo và công cụ thông minh để giúp lưới điện của thành phố họ ổn định hơn, hiệu quả hơn, và sẵn sàng tích hợp với các nguồn năng lượng tái tạo và xe điện. Một thành phố lớn của Hoa Kỳ xây dựng một hệ thống quản lý minh bạch giúp nhận dạng và tái tổ chức các trường học có hiệu suất kém, nâng cao kết quả họ̣c tập cho học sinh. Hệ thống quản lý cấp nước thông minh tại Paraguay - Lưu vực sông Parana của Brazil đang giúp cải thiện chất lượng nước cung cấp cho 17 triệu cư dân thành phố Sao Paulo.

Ngày nay, các giải pháp này và nhiều hơn thế nữa đang tạo ra những tác động trong thực tế. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên hướng đến một thành phố thông minh thực sự.

Ðể có một cái nhìn tổng quát về thành phố thông minh của tương lai, chúng ta hãy xem thành phố Masdar, hiện đang được xây dựng từ đầu tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Các nhà hoạch định thành phố đang cùng làm việc với khoa học gia, kỹ sư, nhà cải cách hàng đầu để tạo ra các hệ thống liên kết với nhau và quản lý chúng thông qua một biểu đồ kiểm soát tích hợp toàn thành phố.

Các nhà lãnh đạo Thành phố Masdar mong muốn có thể điều chỉnh khu trung tâm theo thời gian thực vì vậy họ thiết kế thành phố có thể là đầu tiên trên thế giới có khả năng phát triển bền vững về kinh tế và môi trường, không thải khí carbon khi hoạt động .

Bài học mà họ học hỏi—cả về kỹ thuật lẫn quản lý hợp tác toàn thành phố —có thể được phổ biến khắp toàn cầu.

Nếu cách đây hai thế kỷ, người nào đó có thể nhìn thấy Địa cầu từ vũ trụ, chắc hẳn người đó sẽ chỉ nhìn thấy ánh sáng từ hai đô thị có hơn một triệu người—là London và Bắc Kinh. Ngày nay, có 450 thành phố sáng đèn như thế —và đó là nhà máy điện kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, chính quyền thuộc thời đại đô thị hóa toàn cầu. Tương lai của chúng ta tùy thuộc vào việc duy trì các thành phố hoạt động và phát triển tươi sáng.
 
Think