Chuyển đến nôi dung chính

Thành phố Thông minh hơn

Khu dân cư an toàn. Trường học có chất lượng.
Nhà ở giá cả phải chăng.Giao thông thông suốt.
Tất cả đều có thể xảy ra.

Những thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới năm 2008.  Dựa trên năm tiêu chuẩn chính: ổn định xã hội, điều kiện y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục, hạ tầng.    theo economist.com ngày 28/04/2008

Những thành phố Bền vững

Ấn Độ cần những thành phố phát triển bền vững

Cứ mỗi phút trong vòng hai mươi năm tới sẽ có 30 người Ấn Độ rời vùng thôn quê để ra sống ở thành thị. Với mức độ này, Ấn Độ sẽ cần khoảng 500 thành phố mới trong vòng hai thập kỷ tới. Nếu như có thời gian để tập trung vào giải pháp phát triển thành thị thông minh, thì đó chính là lúc ngày.

Dân số gia tăng với tốc độ nhanh tạo ra nhu cầu ngày càng lớn đối với cơ sở hạ tầng đô thị đang cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục và an ninh công cộng. Thêm vào áp lực căng thẳng đó là các nhu cầu luôn thay đổi của công chúng, đòi hỏi phải có nền giáo dục tốt hơn, các chương trình "xanh hơn", chính quyền dễ tiếp cận, nhà cửa giá rẻ và các tùy chọn khác cho những người lớn tuổi.

Thay thế các cơ sở hạ tầng đô thị hiện có thường là không thực tế về mặt thời gian và chi phí. Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây trong công nghệ, chúng ta có thể đưa trí tuệ mới vào cơ sở hạ tầng hiện có của mình. Nghĩa là chúng ta sẽ số hóa và kết nối các hệ thống, sao cho chúng có thể nhận biết, phân tích, tích hợp dữ liệu, và đáp ứng thông minh với nhu cầu trong phạm vi chức năng của chúng. Tóm lại, chúng ta có thể mang lại sức sống mới cho các hệ thống, để chúng có thể hoạt động thông minh hơn và hiệu quả hơn. Trong tiến trình đó, các thành phố có thể phát triển và duy trì chất lượng cuộc sống cho cư dân của mình.


 

Hành tinh của chúng ta ngày càng thông minh hơn, bắt đầu từ mỗi thành phố: Dubuque, Bordeaux, Đài Bắc và ngày càng có nhiều thành phố có hệ thống giáo dục, an ninh, hệ thống nước và giao thông thông minh hơn. .


 

Làm cho thành phố được gắn nhiều thiết bị hơn, kết nối nhiều hơn và thông minh hơn không chỉ là nhằm vượt qua những thách thức mà các thành phố đang đối mặt. Mà còn nhằm để nhận biết được nhiều thử thách chúng ta đang phải đối mặt trong việc làm cho hành tinh thông minh hơn tập trung tạo ra những thành phố bền vững.

Các thành phố tập trung và tượng trưng cho nhiều khía cạnh tạo thành một hành tinh thông minh hơn: giáo dục thông minh hơn, y tế thông minh hơn, sử dụng nước và năng lượng thông minh hơn, an ninh công cộng thông minh hơn, giao thông thông minh hơn, và chính quyền thông minh hơn ...mà ở đây mới chỉ liệt kê một số khía cạnh.

Một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Giá Trị Kinh Doanh IBM mang tên "Viễn cảnh về Thành phố Thông minh hơn" đưa ra trường hợp là các thành phố phải sử dụng công nghệ mới để chuyển đổi các hệ thống nhằm sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên hữu hạn. Một khi việc phát triển bền vững cho thành phố và hành tinh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vấn đề không phải là thành phố có thực hiện điều này hay không; mà là: Thành phố nào thực hiện điều đó trước tiên? Và ai thực hiện tốt nhất?

Thế kỷ 19 là thế kỷ của các đế chế, thế kỷ 20 là thế kỷ của các quốc gia. Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của các thành phố.  Wellington E. Webb Cựu thị trưởng Denver, Colorado

 

Các thành phố cải tiến


 

Giao thông thông minh hơn Một số thành phố bắt đầu bằng cách biến đổi hệ thống giao thông của họ. Stockholm, Dublin (US), Singapore (US) và Brisbane (US) đang hợp tác với IBM để phát triển các hệ thống thông minh từ công cụ dự báo cho đến thẻ thông minh tính phí tắc nghẽn nhằm mục đích giảm lượng xe lưu thông và ô nhiễm.

Chính sách và phản ứng thông minh hơn trong trường hợp khẩn cấp New York, Syracuse (PDF, 181KB), Santa Barbara (US) và St. Louis (US) đang sử dụng khả năng phân tích dữ liệu, giám sát không dây và video để tăng cường khả năng chống tội phạm và phối hợp giữa các đơn vị phản ứng nhanh với tình huống khẩn.

Đến năm 2050, 70 phần trăm dân số sẽ sống trong các thành phố.  Sẽ có ít nhất 27 “siêu đôi thị” với 10 triệu dân, so với 19 “siêu đô thị” hiện nay
Các thành phố là nơi tuyệt vời để quảng bá cho sự thay đổi và năng lượng tái tạo. Thành phố có thể đóng vai trò là nền tảng cho các cải tiến, sáng tạo và hình thành những cụm kinh doanh xung quanh năng lượng xanh.  Claude Turmes, Nghị sĩ Quốc hội Châu Âu, Reuters, ngày 10/02/2009

Chào mừng đến với TheSmarterCity Không là viễn cảnh của tương lai, mà là viễn cảnh của hôm nay. Là một tập hợp của các ý tưởng thông minh khắp thế giới, tất cả hội tụ lại một nơi.

Quản lý điện và nước thông minh hơn IBM đang làm việc với các cơ quan chính quyền địa phương, nông dân và chủ trại chăn nuôi tại lưu vực sông Parana - Paraguay, thành phố Sao Paulo (link resides outside of ibm.com), để tìm hiểu các yếu tố giúp bảo vệ chất lượng và nguồn nước của hệ thống cấp nước. Malta đang xây dựng một mạng lưới thông minh kết nối các hệ thống điện và nước, có khả năng phát hiện rò rỉ, cho phép định giá linh hoạt và giúp người tiêu dùng kiểm soát đa dạng hơn. Cuối cùng, mạng lưới sẽ cho phép đảo quốc này thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Quản lý thông minh hơn Tại New Mexico, thành phố Albuquerque (PDF, 142KB) đang sử dụng giải pháp quản trị thông minh (business intelligence) để tự động hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa 7.000 nhân viên tại 20 ban ngành, vì vậy, mỗi nhân viên có thể tiếp cận phiên bản dữ liệu tập trung hoặc đồng bộ duy nhất ("single version of the truth"). Người ta nhận ra rằng giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí tới gần 2.000%. Ba hội đồng địa phương tại Anh đã sử dụng một mô hình kinh doanh IBM mới trong đó cho phép thay đổi cách thức quản lý chính quyền địa phương. Thông qua nghiên cứu tình huống Southwest One (PDF, 200KB), IBM sẽ quản lý hạ tầng CNTT, các chức năng mua hàng, dịch vụ khách hàng và phát triển nhân sự, giúp các cơ quan tập trung cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho nhân dân. Mô hình này có thể mở rộng ra 30 cơ quan trong khu vực công.