Chuyển đến nôi dung chính

Thực phẩm Thông minh hơn

Công nghệ đang định hình cách thức tạo ra lương thực, khẩu vị thực phẩm và làm thế nào đưa thực phẩm đó đến tay bạn

 

Download the PDFChuẩn bị bàn ăn cho một hành tinh thông minh hơn
Với các mô hình và mạng lưới tính toán, hệ thống cảm biến và phân tích, chúng ta có thể giúp thực phẩm trở nên an toàn hơn, nhiều dinh dưỡng hơn và điều quan trọng nhất là được cung ứng rộng rãi hơn.

 

Loạt hội thoại về hành tinh thông minh hơn,Chuẩn bị bàn ăn cho một hành tinh thông minh hơn

Làm cách nào chúng ta có thực phẩm? Trước đây, người ta chỉ cần dựa vào các nông dân địa phương. Ngày nay, chúng ta dựa vào một mạng lưới các nhà trồng trọt, thủy sản, đóng gói, vận chuyển, sản xuất, bán lẻ trên toàn cầu cũng như các cơ quan chính quyền và ban ngành quản lý.

Khi thế giới trở nên nhỏ hơn và "phẳng hơn," những nước vốn bị coi là rất xa xôi thì nay trở thành nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu của chúng ta.

Nhiều nước trong số đó không có những tiêu chuẩn nhất quán về chất lượng, quy trình và trách nhiệm. Hơn nữa, hệ thống phức tạp này tác động lẫn nhau với các hệ thống khác trên toàn cầu—từ năng lượng cho đến khí hậu, y tế và thương mại.

Kết quả là một loạt những bất cập phát sinh từ các vấn đề về sự khan hiếm, độ an toàn, bền vững và chi phí. Và đó chính là cơ hội để hệ thống cung ứng thực phẩm của chúng ta trở nên thông minh hơn.

Chúng ta cần đảm bảo rằng hệ thống thực phẩm của mình phải an toàn. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hàng năm có 76 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm. Gần 60% trái cây, rau quả tiêu thụ và 75% thủy sản được nhập khẩu. Tuy vậy, chỉ có 1% số thực phẩm này là được kiểm tra trước khi nhập vào.

Ai cũng đòi hỏi thực phẩm giá rẻ. Các công ty và nhà bán lẻ hàng tiêu dùng mỗi năm mất 40 tỉ đô la, tương đương 3,5% doanh số do các hoạt động không hiệu quả trong dây chuyền cung ứng. Hơn nữa, chi phí sản xuất thực tế không phải lúc nào cũng có thể tính toán bằng Đô la. Sáu mươi năm trước, để tạo ra một calorie chúng ta chỉ cần chưa đến một nửa calorie nhiên liệu hóa thạch. Ngày nay, một calorie thực phẩm trong siêu thị hiện đại cần đến 10 calorie nhiên liệu hóa thạch để sản xuất.

Ðó là lý do chúng ta cần làm cho nền sản xuất thực phẩm trở nên bền vững và hiệu quả hơn. Chi phí vận chuyển tăng cao khiến việc cung cấp đầy đủ thực phẩm ngày càng trở nên khó khăn nếu người tiêu dùng ở quá xa nhà sản xuất về mặt địa lý. Chưa kể đến 30% thực phẩm mua từ các nước phát triển cuối cùng bị loại bỏ vì hư hỏng.

Giải quyết các vấn đề này một cách riêng lẻ không còn là điều khả thi. May mắn là chúng ta có một hệ thống thực phẩm toàn cầu thông minh hơn trong tầm tay—một hệ thống được kết nối, trang bị thiết bị và thông minh hơn. Ví dụ, IBM đang hỗ trợ nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất của Na Uy sử dụng kỹ thuật sóng vô tuyến từ xa (RFID) để theo dõi thịt và gia cầm trong dây chuyền cung ứng từ nông trại đến khi hàng̣ hóa được bày bán.

Chúng tôi cũng đang hợp tác với một số nhà sản xuất và bán lẻ hàng đầu trên thế giới đưa ra những giải pháp phần mềm hiệu quả hơn để tích hợp giữa nhu cầu sản phẩm và dự trữ cung ứng, nhằm cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí, lượng hàng phế phẩm và tình trạng hết hàng dự trữ. Và để đối phó với khủng hoảng lương thực toàn cầu, các nhà khoa học IBM đang giúp phát triển các giống lúa mới cho năng suất cao và nhiều dinh dưỡng hơn.

Một hệ thống thực phẩm thông minh hơn nghĩa là có tầm nhìn xuyên suốt từ đầu này đến đầu kia trong dây chuyền cung ứng toàn cầu. Nhờ đó, những tài nguyên khan hiếm có thể được quản lý với sự hiểu biết hơn. Nhờ đó, con người có thể yên tâm hơn vào chất lượng thực phẩm của mình. Và nhờ đó, toàn thế giới có thể dùng thực phẩm an toàn hơn. Hãy chung tay xây dựng một hành tinh thông minh hơn.  
Think