Chuyển đến nôi dung chính

Thực phẩm Thông minh hơn

Công nghệ đang định hình cách thức tạo ra lương thực, khẩu vị thực phẩm và làm thế nào đưa thực phẩm đó đến tay bạn

Công nghệ thực phẩm với mong muốn cải tiến

Thực phẩm luôn là vấn đề cơ bản. Và mối quan hệ giữa con người và thực phẩm đã thay đổi hàng năm. Chỉ 10 năm trước đây, đa số người tiêu dùng chú tâm vào chế độ ăn kiêng ít béo. Công nghệ sinh học được ứng dụng rất hạn chế và ở một mức độ nào đó bị xem là nguy hiểm. Ít người hiểu ý nghĩa hoặc tầm quan trọng của chất hữu cơ.

Ngày nay, vấn đề thực phẩm là một trong những thách thức nổi bật. Giá thực phẩm đang tăng cao. Khan hiếm thực phẩm là nguồn gốc cho những bất ổn trên toàn cầu. Mỗi năm, hàng chục triệu người chết vì nạn đói và bệnh tật do nạn đói gây ra. Mặt khác, người tiêu dùng mong muốn có đầy đủ thông tin về thực phẩm của họ hơn bao giờ hết. Họ biết nhiều thông tin hơn về dinh dưỡng và nhận thức sâu sắc hơn về tác động môi trường và xã hội đối với mọi thứ mà họ mua. Trong thực tế, theo một khảo sát của Viện Giá Trị Doanh Nghiệp IBM (US) cứ 5 người tiêu dùng Mỹ hoặc Anh thì có 2 người cho rằng những lo ngại về an toàn là điều kiện quyết định thực phẩm để mua—hoặc không mua.

Vậy IBM phải làm gì với thực phẩm? Công nghệ thực phẩm. Khi xảy ra Lốc xoáy Nargis vào tháng 05/2008, người dân Myanmar mất khoảng một phần ba sản lượng lúa gạo. Tại Hoa Kỳ, các điều tra viên thất bại trước đợt bùng phát khuẩn salmonella khiến cho 1.300 người nhiễm bệnh và gây thiệt hại hơn 100 triệu Đô la cho người trồng cà chua. Các sự kiện này cho thấy các dây chuyền cung ứng thực phẩm dễ bị tổn hại cũng như tính không ổn định của nguồn cung cấp thực phẩm nói chung.

Bằng phương tiện kỹ thuật số tiên tiến và các giải pháp mạnh mẽ, IBM đảm bảo rằng thực phẩm được theo dõi đúng mức khi đi qua dây chuyền cung ứng toàn cầu ngày càng phức tạp. IBM còn giúp cho thực phẩm ngon hơn thông qua nghiên cứu vi sinh.

Tương lai của thực phẩm bắt đầu từ ngày hôm nay.

 


 

Thí dụ điển hình về thu hồi sản phẩm tiêu dùng trong ba năm qua 2006,E. Coli Cải bó xôi Rau diếp Củ hành,GMO Salmonella Gạo Sôcôla ,Sôcôla có nhân,2007,E. Coli Nấm ,Thịt bò xay Thịt gà,Salmonella Dưa ruột vàng Bơ đậu phộng,Thực phẩm ãn nhanh ,gộ độc thực phẩm DEG Ớt đóng hộp Thực phẩm Trẻ em Kem đánh răng,Melamine Cúm gà Thực phẩm thú cưng Thực phẩm cho chó Thịt gà,2008,E. Celli Thịt bò xay Thịt bò,Salmonella Dưa ruột vàng Cà chua Ớt Jalapeno,Chì Đồ chơi,Listeria Melamine Thịt lợn Sữa bột
What's at stake? Less waste; Smarter supply chains; Safer food.

 

NÔNG TRẠI,Tại Iowa, củ cà rốt thông thường phải đi 1,600 dặm từ California đến.

 

Thực phẩm cho vật nuôi. Rau diếp. Bơ lạc. Thực phẩm cho trẻ em. Sữa. Ðây là những sản phẩm tiêu biểu mà chúng ta đã thấy trong năm qua. Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang lo lắng—và họ có lý để lo lắng. Thực phẩm họ sử dụng có an toàn không? Và nó bắt nguồn từ đâu?

Một giải pháp là công nghệ theo dõi và truy xuất , bao gồm mã vạch 2D và 3D và sóng vô tuyến từ xa (RFID). Nó cho phép chúng ta theo dõi thực phẩm từ "nông trại cho đến bàn ăn." Và hiện tại, các quy định của chính phủ, yêu cầu về chất lượng của từng ngành, cùng năng lực theo dõi, giám sát đang thúc đẩy các nhà sản xuất lương thực cung cấp thông tin về chất lượng sản phẩm chi tiết hơn. Với chuỗi cung cứng toàn cầu đang gia tăng, chi tiết về sản phẩm phải dễ hiểu và đáng tin cậy. Qua các chi tiết đó, các công ty cũng có thể nhận ra giá trị gia tăng, chẳng hạn như chuỗi phân phối hợp lý và tỷ lệ hư hại thấp hơn. Thực tế, ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng mỗi năm mất khoảng 40 tỉ đô la, tương đương 3,5% doanh số do các hoạt động không hiệu quả trong dây chuyền cung ứng.

Nông trại đến bàn ăn Bữa ăn thông thường đã trải qua một chuỗi cung ứng phức tạp trước khi đến bàn ăn. Hàng chục công ty tham gia sản xuất chỉ riêng mặt hàng thịt bò thăn. Ở Quận Manitoba, Canada (US), IBM đã hỗ trợ cung cấp các giải pháp theo dõi toàn bộ, cung cấp các dịch vụ quản lý dự án và tư vấn kinh doanh, làm việc với hơn 16 đối tác trong chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà sản xuất thịt lợn và bò, các nhà sản xuất thức ăn cho gia súc, chủ trang trại, nhà máy chế biến, người lái xe tải, và chuỗi cửa hàng thực phẩm bán lẻ.

Sử dụng phần mềm Mạng lưới Theo dõi Toàn cầu (GTNet) từ IBM Business Partner TraceTracker, dự án của Manitoba chỉ ra rằng có thể thu thập và xử lý dữ liệu chính xác và bảo mật về một mẫu thịt từ nhiều nguồn và chia sẻ thông tin đó, ở bất kỳ bước nào của quy trình.

Tủ lạnh thông minh Những người bán thịt tại METRO Future Store (US) làm được nhiều hơn là chỉ làm món nướng. Họ còn áp dụng nhãn thông minh RFID vào giải pháp được IBM thiết kế. Mỗi gói được nhận dạng và ghi lại khi nó được đặt vào tủ hàng làm đông, được trang bị thiết bị đọc và ăng ten để quét nhãn sản phẩm khi nó được đưa vào, khi nó nằm trên hệ hàng cũng như khi đến tay khách hàng. Thông tin này giúp cửa hiệu duy trì các sản phẩm tươi, kiểm soát môi trường lưu trữ sản phẩm và quản lý mức độ tồn kho theo dữ liệu doanh số bán hàng trong thời gian thực.

Thăm dò ý kiến

Nếu bạn có $5000 để đầu tư, bạn tìm kiếm thông tin về nơi đầu tư như thế nào?

Tìm kiếm trên Internet
Bạn bè hoặc gia đình
Chi nhánh ngân hàng địa phương của bạn

Nhận xét