Chuyển đến nôi dung chính

Giáo dục cho một Hành tinh Thông minh hơn

Điện toán đám mây, ảo hóa và công cụ phân tích dữ liệu về học sinh, sinh viên có thể giúp các hệ thống của chúng ta thông minh hơn Ý tưởng

 Một trường phái tư tưởng mới cho một hành tinh thông minh hơn
Tự tìm hiểu về những xu hướng chính trong học tập, những tiến bộ về máy tính và các nhân tố kinh tế giúp định hình lại hệ thống giáo dục của chúng ta.

 

Loạt hội thoại về hành tinh thông minh hơn,Một trường phái tư tưởng mới cho một hành tinh thông minh hơn

Hệ thống giáo dục của chúng ta là một trong những thành tựu tuyệt vời, bền vững của thế kỷ 19. Các hệ thống này được thiết kế để giúp cho thế hệ trẻ đạt được thành công trong một nền kinh tế công nghiệp đang phát triển, và đã đạt được mục tiêu này mỹ mãn. Nhưng nền kinh tế dựa vào dịch vụ và tri thức của thế kỷ 21 đã thay đổi cách nhìn nhận, và nó đòi hỏi các kỹ năng và cách thức học khác nhau. Nếu chúng ta hy vọng giúp đỡ thế hệ trẻ phát triển tiềm năng của chúng và nhận thức được tiềm năng của một hành tinh thông minh hơn, khi đó, chính trường học sẽ phải trở nên thông minh hơn.

Ðể bắt đầu, chúng ta có thể kết hợp tốt hơn tập hợp các hình thức giáo dục tự cung tự cấp mà chúng làm nên "hệ thống" giáo dục ngày nay. Có hơn 15.000 trường học địa phương ở Hoa Kỳ giảng dạy chương trình K-12, và họ đối mặt với một vấn đề hắc búa. Sự tham gia của địa phương là cực kỳ cần thiết, nhưng trường học địa phương phải chịu đựng các hoạt động không hiệu quả từ các hệ thống điều hành, đo lường và quy trình quản lý riêng biệt nhau, gây lãnh phí những nguồn tài nguyên quý giá.Theo nghiên cứu của OECD, trung bình, các nước phát triển chi tiêu gần 4% GDP cho giáo dục, và chi phí tăng lên 42% vào giữa năm 1995 và 2004. Và tình trạng cũng tương tự dù bạn quan sát ở bất cứ đâu. Ở Trung Quốc, có gần 500.000 trường tiểu học và trung học, mỗi trường quản lý cơ sở hạ tầng riêng của họ.

Một hệ thống giáo dục thông minh có thể bắt đầu bằng việc giảm lãng phí và nâng cấp cơ sở hạ tầng đã lỗi thời - điều này là cực kỳ quan trọng trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, khi cần có ngân quỹ để cải thiện các phương pháp hướng dẫn. Nhưng điều quan trọng nhất là giáo dục thông minh hơn sẽ định hình lại việc học không phải xung quanh vấn đề về quy trình quản lý mà là về hai nhân tố chính của bất kỳ hệ thống giáo dục nào: sinh viên và giáo viên.

Hãy xem một thị trấn tại Illinois, nơi những nhà giáo dục đang khai thác dữ liệu điện tử của sinh viên - từ hồ sơ học tập cho đến thông tin về tính cơ động và thời gian đến lớp của sinh viên. Hoặc một địa hạt tại Florida nơi có những hệ thống trường học lớn nhất Hoa Kỳ, chương trình Teacher Workbench của họ cung cấp cho giáo viên các nguồn tài nguyên hướng dẫn được liên kết kịp thời với dữ liệu sinh viên. Thông tin này sẽ giúp cho giáo viên xác định mỗi sinh viên cần gì và từ đó cá nhân hóa các hướng dẫn nhằm cải thiện thành tích của sinh viên, trong khi vẫn bảo vệ tính bảo mật. Các hệ thống thông minh hơn còn đảm bảo các trường học không phải chịu đựng gánh nặng giáo dục một mình. Các hệ thống cho phép bao gồm cộng đồng và các tổ chức hỗ trợ - từ các trường đại học, các cơ quan dịch vụ xã hội và y tế cho đến các gia đình - chuyển đổi hình thức trường học thành hệ sinh thái giáo dục lấy sinh viên làm trọng tâm.

Tại Trung Quốc, Bộ Giáo dục đang mở rộng truy cập và cải thiện việc chia sẻ kiến thức thông qua nền tảng e-learning nguồn mở có tên là "Blue Sky", đã được hơn 780.200 sinh viên và giáo viên Trung Quốc sử dụng từ tháng 07/2006. Bang Brandenburg của Đức đang khai thác các công cụ dựa trên Web giúp giáo viên và các chuyên gia giáo dục khác tản mát khắp nơi trên một khu vực rộng lớn kết nối một cách có hệ thống ngay lần đầu tiên. Ở Hạt Broward bang Florida, cha mẹ có thể truy cập "cố vấn ảo" để theo dõi việc đến lớp, bài tập và sự tiến bộ của con họ. Tại bang Ohio, dữ liệu của sinh viên đang cung cấp sơ đồ kết quả học tập cho giáo viên giúp họ chia sẻ phần mềm dạy học và giáo án. Những gì sắp diễn ra là cơ hội để tạo ra "đám mây" giáo dục - giống như Đại học North Carolina State University sử dụng để cung cấp năng lực máy tính và các công cụ CNTT cho sinh viên và giảng viên cho mục đích nghiên cứu, học tập và quản lý sinh viên.

Mặc dù áp lực tài chính căng thẳng khắp thế giới, các chương trình kích cầu kinh tế đưa ra cơ hội thúc đẩy cải tiến thực sự theo phương pháp giáo dục. Nhiều khu vực, bang và tỉnh thành đang tìm kiếm mô hình mới, bao gồm đưa ra các dịch vụ chia sẻ đối với các chức năng thông thường. Và số tiền tiết kiệm được có thể đầu tư để cải thiện lương bổng cho giáo viên và thuê giáo viên mới trong những lĩnh vực chính chẳng hạn như toán và khoa học. Vì cuối cùng, người hưởng lợi của giáo dục thông minh là người giảng dạy và người học.

Hãy chung tay xây dựng một hành tinh thông minh hơn.
 
Think