Chuyển đến nôi dung chính

Viễn thông Thông minh hơn

Nhu cầu tăng vọt về nhiều phương thức giao tiếp thông minh hơn. Chúng ta có thể theo kịp không?

 Hãy xem những gì đang nói chuyện trên một hành tinh thông minh hơn
Nhu cầu cần nhiều phương thức liên lạc thông minh hơn đang tăng vọt. Viễn thông của chúng ta cần có thêm nhiều thiết bị, kết nối với nhau, và thông minh hơn để theo kịp nhu cầu

 

Loạt hội thoại về hành tinh thông minh hơn,Ðường xá dẫn đến một hành tinh thông minh hơn

Âm thanh của hành tinh đang nói chuyện là gì? Cách đây chừng một thế kỷ, câu trả lời rất đơn giản: người ta truyện trò trực tiếp hoặc qua các mạng lưới có dây. Ngày nay, không chỉ là mọi người, mà còn là mọi thiết bị trao đổi thông tin với các thiết bị khác, với hoạt động liên tục.

Sẽ có khoảng 2 tỉ người lướt Web vào năm 2011 và họ sẽ có nhiều hoạt động hơn chỉ là nói chuyện. Video theo yêu cầu, truyền hình IP và TV Internet sẽ chiếm gần 90% lưu thông IP của người tiêu dùng vào năm 2012. Khi nói chuyện là người ta nói với rất nhiều người - qua các trang web mạng xã hội, có tổng số thành viên vượt quá 500 triệu người trong vòng 3 năm tới.

Hãy thử tưởng tượng rằng 10.000 camera an ninh tại London được kết nối với trang Web, đưa hình ảnh video 24/24. Hoặc 300 cảm biến được kết nối đặt trên một chiếc cầu tại bang Minnesota, thêm vào đó là 800 cảm biến theo dõi một chiếc cầu khác tại Hong Kong và nhân cho hàng triệu cầu, đường và nhà cửa trong các thành phố trên toàn thế giới. Bây giờ hãy thêm vào đó hàng tỉ điện thoại, camera, xe hơi và thiết bị thông minh, hàng triệu km đường dây diện và đường sắt thông minh.

Không cần phải ngạc nhiên là trong thời gian chỉ 3 năm, lượng lưu thông IP dự tính tổng cộng chiếm một nửa zettabyte? (1 zettabyte là một nghìn tỉ gigabytes—hoặc số 1 đứng trước 21 số 0.)

Mộ̣t hành tinh thông minh hơn sẽ cần hạ tầng thông tin liên lạc thông minh hơn.

Băng thông tốc độ cao, dù có vai trò quan trọng, nhưng không làm cho một mạng lưới trở nên thông minh. Chúng ta cần mạng lưới đa chiều thay vì kết nối điểm tới điểm. Mạng lưới thông minh cần phải có các phân tích tiên tiến và trí tuệ số, để chúng có thể nhận dạng các thiết bị kết nối và thu thập dữ liệu liên quan. Mạng lưới phải được xây dựng trên nền tảng tiêu chuẩn và phần mềm cho phép hàng nghìn tỉ thiết bị và đối tượng "trao đổi với nhau." Và chúng ta cũng sẽ cần nền tảng kỹ thuật số thế hệ kế tiếp để dựa vào đó các nhà cung cấp viễn thông thiết kế và cung cấp dịch vụ các loại.

May mắn là hệ thống thông tin liên lạc thông minh hơn hiện có trong tầm tay. Telco, công ty tư nhân hàng đầu của Ấn Độ hiện đang sử dụng nền tảng kỹ thuật số của IBM để tích cực cung cấp các dịch vụ mới cho hàng trăm triệu người dùng. Một bệnh viện của Hoa Kỳ hiện đang áp dụng hạ tầng không dây rộng khắp, mã vạch và RFID để quản lý tài sản và quản lý thuốc, giúp tăng cường an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả hoạt động. Một người điều hành mạng lưới tại Đài Loan chào bán quảng cáo tùy chỉnh dựa trên kiểu mẫu mua của người đăng ký trong khi những người đăng ký cá nhân của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc đang hợp tác trực tiếp với công ty để tạo ra dịch vụ mới. Và một trường đại học tại California đã làm việc với IBM về giải pháp bãi đậu xe vô tuyến đầu tiên của Bắc Mỹ được tích hợp với các trạm thanh toán.

Một hành tinh biết suy nghĩ và có trao đổi thông tin sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong mọi mặt từ khoa học và dược phẩm, cho đến kinh doanh và công nghệ... đến những khả năng chưa từng tưởng tượng... và giúp hàng tỉ con người tham gia trong nền kinh tế toàn cầu. Khi các thiết bị liên lạc với nhau, hệ thống kết nối. Và khi các hệ thống kết nối, thế giới sẽ trở nên thông minh hơn.

Hãy chung tay xây dựng một hành tinh thông minh hơn.
 
Think