Chuyển đến nôi dung chính

Viễn thông Thông minh hơn

Nhu cầu tăng vọt về nhiều phương thức giao tiếp thông minh hơn. Chúng ta có thể theo kịp không?

Công nghệ Viễn thông

Không chỉ là nói chuyện Mọi việc trở nên đơn giản hơn khi có chiếc điện thoại được lắp đặt trên ô tô hay nằm trong cặp xách của bạn: Nhờ có truyền thông "lưu động", bạn khỏi phải lo đi tìm điện thoại công cộng để liên lạc khi không ở nhà.

Giờ đây đây công nghệ truyền thông đã được chuyển hóa thành những bộ phim xem trên máy điện thoại di động, một văn phòng ở mọi lúc, mọi nơi, mạng xã hội và dòng truyền thông hiện đại như là người đồng hành trung thành của mình.

Các ngành công nghiệp và các đô thị cũng nêu ra phương thức mới nhằm cải thiện cuộc sống khi sử dụng băng thông rộng. Nói một cách đơn giản, y tế, giáo dục, dịch vụ tiện ích và các dịch vụ đời sống khác sẽ không bao giờ trở lại như cũ, nhờ vào tư duy sáng tạo và truyền dữ liệu tốc độ cao.

Trên một hành tinh thông minh hơn, hầu như tất cả mọi thứ đều có thể số hóa, được trang bị và kết nối với nhau. Chúng ta có các kết nối, bộ xử lý, phân tích và khả năng đủ mạnh để hàng ngàn tỷ thiết bị nói chuyện với nhau và cải thiện cách thức thế giới này hoạt động.

Tắc nghẽn đường truyền là không thể chấp nhận được Nhu cầu tăng trưởng hạ tầng và nhu cầu theo kịp của các công ty viễn thông cần những cố gắng rất lớn để hài hòa với nhau khi kết nối băng thông rộng của người tiêu dùng trên toàn cầu đươc dự báo tăng 7.9% từ 367,6 triệu vào năm 2008 lên 498,8 triệu vào năm 2012.

Nhận ra tiềm năng của công nghệ viễn thông thông minh, chúng ta cần tăng cường thêm công suất và các chuẩn mực trong hệ thống, để các thiết bị chuyển tải và phân tích dữ liệu dễ dàng hơn, cung ứng kết nối an toàn hơn và bảo mật danh tính người dùng. Và cách thức mới cho các công ty viễn thông truyền thống duy trì vững mạnh và thích hợp—ví dụ gia nhập các thị trường kế cận (telemediacy) như y tế, vận chuyển, và duy trì trụ cột cho các công-tơ điện hai chiều thông minh, là hai loại.

Dự báo lưu lượng sử dụng internet toàn cầu, 2006 – 2012,: Dự báo lưu lượng sử dụng internet toàn cầu, 2006-2012,Xem video Internet trên TV Xem video Internet trên PC VoIP Truyền thông video Chơi game P2P Web/dữ liệu

Lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng nghìn tỉ đối tượng thông minh đang tạo ra nhu cầu về băng thông không thể đáp ứng.

Tương lai là gọi Hãy tìm hiểu xem làm thế nào IBM đang hỗ trợ Beeline Việt Nam kết nối 2,5 triệu khách hàng mới.


 

Điểm mấu chốt: Telecom TV và IBM

Tập 1: Viễn thông thông minh hơn: Người vén bức màn

Vì hạ tầng thực tế và hạ tầng số của chúng ta đã tìm được điểm chung, nên các nhà cung cấp dịch vụ đang gặp được cơ hội có một không hai để tăng đáng kể lợi nhuận ròng của họ...nếu họ kết nối hơn, được trang bị nhiều hơn và thông minh hơn.

Xem phiên bản vắn tắt

Tập 2: Thị trường đang phát triển và Thị trường đã phát triển

Với sự ra đời của công nghệ không dây, những thị trường mới nổi đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bật, thậm chí vượt qua cả các thị trường đã phát triển bằng các ứng dụng mới rất hấp dẫn với giá cả cực kỳ thấp.

Xem phiên bản vắn tắt tại đây

 


 

Năm 1915, tiền thân của dịch vụ viễn thông AT&T là The Bell Company đưa ra đề xuất về chiếc điện thoại không dây nhưng rồi đã gác ý tưởng này lại để phát huy dịch vụ hữu tuyến.Năm 1998 là một mốc son của ngành di động: giao dịch mua bán qua điện thoại di động đầu tiên được thực hiện (trả tiền cho một máy bán Coca-Cola), và nhạc chuông là “mặt hàng” di động đầu tiên được tải về.  Năm 2008 ước tính có gần 4 tỉ thuê bao di động, chiếm 21% dân số trẻ em và người lớn trên thế giới.

Mở rộng phạm vi hoạt động của băng thông rộng Thông qua các bệnh án điện tử trực tuyến, việc giám sát từ xa số đo dấu hiệu sinh tồn và truyền dữ liệu bệnh nhân khi cần, các cơ sở y tế cũng như bệnh nhân đều nhận thấy băng thông rộng giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà đặc biệt là mạng sống khi hạ tầng truyền thông được mở rộng đến các vùng nông thôn thiếu thốn phòng khám và bệnh viện địa phương. Hàng tỷ đô la chi tiêu y tế về chăm sóc người già và bệnh nhân mãn tính có thể được tiết kiệm bằng cách sử dụng mạng y tế từ xa, giúp giảm nhu cầu thăm khám trực tiếp, nhập viện cũng như dịch vụ hỗ trợ đời sống.

Chính phủ các nước và chính quyền địa phương đang củng cố hạ tầng viễn thông của họ bằng cách bỏ ra hằng triệu đô-la để có băng thông rộng bao phủ đều khắp hơn và mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như, Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi Kinh Tế Hoa Kỳ 2009 (ARRA) dành 7,2 tỷ đô-la Mỹ cho các khoản trợ cấp, cho vay, và bảo lãnh tín dụng để triển khai hạ tầng băng thông rộng tại các vùng chưa hoặc ít hưởng các dịch vụ, và khuyến khích phát triển học tập từ xa và y tế viễn thông. Và chính phủ Úc tài trợ Mạng lưới Băng thông rộng Toàn lãnh thổ (NBN), một mạng lưới cáp quang FTTH trị giá 43 tỷ đô-la Úc cung cấp truy cập băng thông rộng 100 MBps cho 90% dân Úc trong tám năm tới.

Ngoài việc cho phép gửi các khoản đóng góp nhỏ bằng tin nhắn cho các tổ chức viện trợ, việc kết nối vô tuyến còn trực tiếp cứu được nhiều người bị mắc kẹt trong đống gạch đá của trận động đất ở Haiti: một nhà làm phim Hoa Kỳ đã sống sót sau chấn thương nhờ vào ứng dụng điện thoại thông minh cấp cứu (link resides outside of ibm.com), và một bà mẹ cùng con gái đã gửi tin nhắn nhờ đó, họ được cứu hộ (link resides outside of ibm.com).


 

Telco 2015: Năm năm tìm hiểu, bốn kịch bản trong tương lai Các công ty viễn thông cần phải mở rộng, thích ứng và hiện đại hóa để duy trì hạ tầng truyền thông vững chắc và thúc đẩy tăng trưởng. Các chuẩn mực kinh doanh và các đối tác mới, việc gia nhập các thị trường kế cận (telemediacy) và phân tích thời gian thực là yếu tố sống còn cho việc tiếp tục tồn tại của các công ty viễn thông. Tìm hiểu thêm của Viện Nghiên cứu Giá trị Kinh doanh IBM: Telco 2015: Năm năm tìm hiểu, bốn kịch bản trong tương lai.

Lần đầu giới thiệu mạng 4G và phát triển việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ giúp tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ dữ liệu vào năm 2013.