Chuyển đến nôi dung chính

Công việc thông minh

Chúng ta có thể nâng cao năng suất kinh doanh nếu các quy trình được chuẩn hóa, linh hoạt và mang tính cộng tác

Tab chuyển hướng

 Làm cho các tổ chức trở nên thông minh như con người
Chỉ 3% công ty tin rằng họ đã đạt được "sự ưu việt trong quá trình". Nhưng nhiều doanh nghiệp đang trở nên thông minh hơn trong cách thức hoạt động. Ðây là những gì họ đang thực hiện.

 

Loạt bài hội thoại về Hành tinh Thông minh hơn ,Làm cho các tổ chức trở nên thông minh như con người

Ngày nay bạn có thể làm việc thông minh hơn nhiều so với 20 năm trước, hay 10 năm trước—hay thậm chí năm ngoái. Cuộc cách mạng Internet và không dây tiếp tục thay đổi cách thức tạo, sử dụng và chia sẻ thông tin của con người; cách chúng ta xây dựng và duy trì các mối quan hệ; cách ra quyết định.

Vậy thì tại sao người ta có cảm giác như là chúng ta đang làm việc vất vả hơn nhiều?

Khốn nỗi công việc tốt nhất ở nhiều công ty thường xảy ra bất chấp quy trình và cơ cấu của chúng ta, hơn là vì lý do quy trình và cơ cấu đó. Ngày nay cá nhân và đồng đội sẵn sàng hợp tác, thực hiện đa nhiệm vụ, cùng tạo—và tuy nhiên, mỗi tuần, các doanh nghiệp lãng phí 5.3 giờ cho mỗi nhân viên do quy trình không hiệu quả. Hết 2/3 nhân viên tin rằng có những đồng nghiệp có thể giúp họ làm việc tốt hơn, nhưng họ không biết cách tìm ra những người này—và 42% nói rằng họ buộc phải đưa ra quyết định dựa trên thông tin không chính xác ít nhất một lần/tuần. Không có gì đáng ngạc nhiên khi 91% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ cần cơ cấu lại phương thức mà tổ chức của họ hoạt động.

Ðể làm việc thông minh hơn, chúng ta cần những tổ chức thông minh hơn—nâng cao và tận dụng kiến thức chuyên môn, óc tiến thủ và sự sáng tạo của nhân viên mình, hơn là kìm hãm họ. Việc biến đổi cơ sở hạ tầng và quy trình hợp tác tại nơi chúng ta làm việc sẽ cho phép mọi người hưởng lợi từ toàn quy mô của một hành tinh được gắn kết thiết bị, kết nối và thông minh. Và tin tốt là nhiều tổ chức khắp thế giới đang thực hiện phương thức này.

Một vài tổ chức đang kiến trúc lại hoạt động của họ xung quanh khả năng thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Chẳng hạn, những người lập kế hoạch của Danone, nhà sản xuất sản phẩm từ sữa tươi hàng đầu thế giới, có thể liên tục điều chỉnh quy trình sản xuất của mình—và thực hiện các thay đổi tính theo giờ chứ không theo ngày như trước đây. Công ty Bảo hiểm Celina sử dụng công cụ hợp tác để kết nối các đại lý độc lập của mình và công ty bán bảo hiểm, giúp họ giảm thời gian quay vòng hợp đồng từ vài tuần xuống còn vài ngày. Và Đại học Y Hannover ở Đức đã sử dụng công nghệ điện thoại di động và không dây để thu thập, ghi lại dữ liệu theo thời gian thực về các bệnh nhân chấn thương trong suốt thời gian họ nhập viện, cho phép hệ thống của họ báo tin, "Bệnh nhân X đang chờ bác sĩ Y trong phòng Z."

Một vài tổ chức đang làm việc và hợp tác theo phương thức mới xuyên suốt hệ sinh thái, chuỗi cung ứng và kho chứa nội bộ của họ. Sử dụng phép viễn trắc không dây ở ôtô, nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe UBench International giúp các xe ôtô báo cho tài xế biết về việc bảo trì định kỳ, kiểm tra và hướng dẫn họ đến các nhà cung cấp dịch vụ bảo hành. Việc tiếp cận mạng xã hội của Moosejaw Mountaineering đã gia tăng tỷ lệ biến đổi khách hàng trực tuyến khoảng 50%. Hạ tầng cộng tác dựa trên Web của tổ chức từ thiện Salvation Army trên khắp 118 quốc gia đã kết nối các tình nguyện viên, hàng hóa trợ cấp và các hoạt động điều phối cứu trợ.

Một vài tổ chức đang thay đổi nơi và cách đưa ra quyết định, và bao gồm cả đầu vào từ nhân viên, đối tác và khách hàng. Nhà sản xuất xe máy Harley-Davidson đã khai thác sự hiểu biết trên các nẻo đường của Câu lạc bộ Môtô Harley (Harley Owners Group) trên toàn cầu để định hình quy trình và phát triển sản phẩm của họ. Và IBM đã “nối vòng tay lớn” với khách hàng, đối tác, nhân viên và gia đình họ—hơn 150.000 người từ 70 tổ chức—trong hội thảo trực tuyến InnovationJam năm 2006. Họ đưa ra 46.000 ý tưởng, và cho đến bây giờ chúng tôi đã đầu tư 70 triệu đô la cho 10 trong số đó—tạo doanh thu gần 300 triệu đô la trong hơn hai năm qua.

Các tổ chức trên thế giới đang tự mình thay đổi, không chỉ ở cách quản lý quy trình có hiệu quả hơn, mà còn giúp nhân viên mình làm việc thông minh hơn, thay vì chỉ chăm chỉ hơn. Thực vậy, trong một thế giới của công việc thông minh hơn, cuối cùng chúng ta có thể giúp tổ chức của chúng ta trở nên nhạy bén, hợp tác và sáng tạo như con người trong tổ chức đó.

Hãy chung tay xây dựng một hành tinh thông minh hơn.
Think