Sử dụng Rational Team Concert với dự án lớp kỹ thuật phần mềm, Phần 1: Giới thiệu về làm việc với các tính năng nhóm và mục công việc

Các nhóm phát triển phần mềm phải thực hiện các hoạt động như phân chia một dự án phát triển thành các nhiệm vụ quản lý, tạo và thay đổi mã nguồn, giao tiếp với các nhà phát triển đồng nghiệp và quản lý các nhóm. Phần mềm quản lý dự án cộng tác IBM® Rational Team Concert™ hỗ trợ cho nhiều hoạt động kỹ thuật này và do đó có thể hình thành nền tảng cơ sở của các dự án phát triển phần mềm. Hướng dẫn hai phần này mô tả một số khái niệm chính về Rational Team Concert, ví dụ như các mục công việc, các nhóm, kiểm soát nguồn, các kế hoạch lặp lại và làm thế nào để có thể sử dụng các khái niệm này trong việc phát triển một dự án phần mềm nhỏ khi sử dụng một quá trình linh hoạt trong việc thiết lập một lớp.

Thomas Fritz, Nghiên cứu sau tiến sĩ, University of British Columbia

author photoThomas Fritz đã nhận được Chứng chỉ về khoa học máy tính của Trường đại học Ludwig-Maximilians Munich, Đức, vào năm 2005. Anh đã nhận được bằng tiến sĩ khoa học máy tính của Trường đại học British Columbia (UBC) vào năm 2011. Anh có kinh nghiệm làm việc từ khi còn là một thực tập sinh tại một số công ty, gồm các phòng thí nghiệm IBM OTI ở Zurich và Ottawa, nơi anh đã làm với các nhóm mục công việc Jazz và kiểm soát nguồn. Anh đã giảng dạy khóa học giới thiệu cho sinh viên về công nghệ phần mềm trong khoa khoa học máy tính tại UBC và hiện đang là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại UBC. Nghiên cứu của anh tập trung vào cách giúp các nhà phát triển phần mềm quản lý tốt hơn thông tin và các hệ thống mà họ làm việc.Meghan Allen, Giảng viên đại học, University of British Columbia

author photoMeghan Allen nhận được bằng Cử nhân khoa học và Thạc sĩ về khoa học máy tính của Trường đại học British Columbia (UBC) vào năm 2001 và 2006. Cô có kinh nghiệm làm việc như là một nhà phát triển phần mềm, ở đây cô đã sử dụng công cụ phối hợp nhóm "theo tự nhiên." Từ năm 2007, cô đã là giảng viên của khoa khoa học máy tính tại UBC, ở đây cô đã giảng dạy nhiều khóa học cho sinh viên gồm khóa học giới thiệu công nghệ phần mềm có sử dụng Rational Team Concert.05 01 2012

Phần mềm IBM® Rational Team Concert™ và công nghệ IBM® Rational® Jazz™ mà nó sử dụng có thể tạo thành nền tảng cơ sở cho sự phát triển dự án của bạn. Phần mềm này thể hiện một cách tiếp cận hiện đại với kỹ thuật phần mềm, và như vậy, là cách rất tốt để tìm hiểu các khái niệm quan trọng về thực hành kỹ thuật phần mềm.

Mặc dù có thể bạn đã quen với nhiều khái niệm của Rational Team Concert, việc tìm hiểu để sử dụng một công cụ phần mềm mới không hề dễ dàng. Ví dụ, cách đặt tên cụ thể của Rational Team Concert đôi khi sẽ khác với cách bạn thường dùng.

Mục đích của hướng dẫn này là giới thiệu phần mềm Jazz và Rational Team Concert bằng cách tập trung vào các kỹ năng mà bạn cần để hoàn thành một dự án lớp nhỏ. Hướng dẫn này không phải là một tài liệu đầy đủ về công cụ này và ở một số chỗ, có lẽ bạn sẽ cần đào sâu hơn để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi của bạn.

Cài đặt, thiết lập, và chạy phần mềm

Chương 1 của hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình thiết lập và chạy Rational Team Concert lần đầu tiên.

Rational Team Concert và máy khách của Eclipse

Eclipse, mà bạn có thể đã sử dụng từ trước, là một nền tảng phát triển rất tốt cho các dự án Java của bạn. Tuy nhiên, Eclipse còn làm nhiều việc hơn so với một trình soạn thảo mã; nó là một nền tảng mở hoàn toàn, có thể được các nhà phát triển của bên thứ ba mở rộng. Rational Team Concert là sự mở rộng Eclipse ở một mức nào đó do IBM Rational cung cấp để tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp làm việc theo nhóm.

Tuy nhiên, khi được so sánh với các trình cắm thêm Eclipse điển hình, Rational Team Concert có rất nhiều bổ sung và tùy chỉnh vẫn chưa được cài đặt thêm vào phiên bản Eclipse hiện tại của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ cần tải về và cài đặt nó từ trang web công nghệ Jazz (jazz.net), cái bạn sẽ nhận được là một gói hoàn chỉnh bao gồm Eclipse, các trình cắm thêm phát triển Java điển hình và tất cả các trình cắm thêm cần thiết để chạy Rational Team Concert.

Mở rộng và nâng cấp máy khách Eclipse mới

Khi bạn nhận được máy khách Eclipse mới của mình, bạn có thể muốn mở rộng nó với tất cả các trình cắm thêm ưa thích của bạn hoặc nâng cấp nó lên phiên bản mới nhất. Mặc dù điều này có thể được thực hiện, những việc này không hề đơn giản như việc cài đặt Eclipse tiêu chuẩn bởi vì IBM sử dụng các phiên bản tùy chỉnh của gói tiêu chuẩn khác nhau. Các gói phần mềm tùy chỉnh này đặt trong một thư mục khác và không thể bị ghi đè. Nói cách khác, việc mở rộng hoặc nâng cấp phiên bản Eclipse của Rational Team Concert không dễ dàng như việc mở rộng hay nâng cấp Eclipse. Trong mọi trường hợp, phiên bản đóng gói của Eclipse có tất cả các công cụ mà bạn sẽ cần dùng cho hướng dẫn này.

Cài đặt Rational Team Concert trên máy tính riêng của bạn

Phần này cho bạn thấy cách tải về và cài đặt Rational Team Concert trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này, vì nó sẽ cho phép bạn làm việc với dự án từ nhà. Nó cũng sẽ cho phép bạn thưởng thức một trong những khía cạnh tuyệt vời về kiểm soát nguồn và về Rational Team Concert riêng biệt, thực tế là nó có thể tự động tái tạo toàn bộ môi trường phát triển của bạn trên các máy tính khác nhau mà bạn sẽ sử dụng. Bạn sẽ cần tạo một tài khoản trên jazz.net nếu bạn muốn có khả năng duyệt tài liệu trực tuyến và tải về máy khách Eclipse của Rational Team Concert.

Tạo một tài khoản Jazz

Nếu bạn muốn tải về Rational Team Concert, hoặc thậm chí nếu bạn chỉ muốn duyệt tài liệu liên quan, bạn sẽ cần đăng ký trên trang web Jazz Community:

 1. Chuyển đến http://jazz.net.
 2. Nhấn nút Register now! (Đăng ký bây giờ) và làm theo toàn bộ thủ tục.

Tải về và cài đặt máy khách Jazz

 1. Sau khi bạn đã đăng ký và đăng nhập, hãy tải về bản vá lỗi mới nhất (xem Tài nguyên để biết liên kết).

Quan trọng:
Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trên trang dành cho phiên bản của Rational Team Concert tương thích với máy chủ của bạn (với ví dụ này là, 2.0.0.2 iFix5). Không tải về bất kỳ phiên bản khác nào của Rational Team Concert¸ vì nó có thể không tương thích với máy chủ Jazz.

 1. Tải về phiên bản cho hệ điều hành của bạn:
  • Chọn phiên bản Microsoft Windows hoặc Linux từ danh mục trong Features (Các tính năng) ở phía bên trái của trang này, rồi chọn Download for Express-C.
  • Nếu bạn sử dụng một máy Mac, bạn cần Client for Eclipse IDE (Máy khách cho Eclipse IDE ) được liệt kê  trên trang All Downloads (Tất cả các bản tải về) trong Incubator (Lồng ấp). Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn còn ở trên trang web Rational Team Concert của phiên bản tương thích với máy chủ của bạn, vì các phiên bản mới hơn sẽ không nhất thiết tương thích với máy chủ của bạn.
 2. Chấp nhận thỏa thuận cấp phép và bạn bắt đầu tải về.
 3. Cài đặt máy khách Jazz:
  • Trên nền tảng Windows chỉ cần giải nén tệp bạn vừa tải về.
  • Chúng tôi (các tác giả) chưa bao giờ cài đặt máy khách trên máy Mac, vì vậy bạn sẽ phải tự mình làm thôi.

Chạy Rational Team Concert lần đầu tiên

Để chạy Rational Team Concert:

 1. Chuyển đến thư mục trên máy tính chạy windows vừa giải nén của bạn.
 2. Mở jazz\client\eclipse và nhấn đúp vào tệp eclipse.exe .

Chọn một vùng làm việc

Việc đầu tiên mà Rational Team Concert sẽ hỏi bạn khi khởi động là cung cấp một vùng làm việc. Khái niệm vùng làm việc (workspace) là một phần của Eclipse; nó chỉ ra thư mục sẽ lưu trữ tất cả các tệp nguồn, các tệp nhị phân, các tệp Lưu trữ Java ngoài (các JAR) và các tài nguyên phát triển khác (ví dụ như các biểu tượng) của bạn. Thư mục này được dự tính là lối vào duy nhất để phát triển, do đó cuối cùng nó có thể được lấp đầy bằng các dự án và các thư viện không liên quan khác. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một vấn đề, vì Eclipse cung cấp các kỹ thuật khác nhau để lọc nội dung của vùng làm việc của bạn một cách hiệu quả.

Nếu bạn đã có một vùng làm việc Eclipse, đừng sử dụng nó với Rational Team Concert. Điều này là do Rational Team Concert sử dụng một phiên bản Eclipse tùy chỉnh, dường như để tạo ra nhiều sự không tương thích khác nhau. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng bạn sẽ tạo ra một vùng làm việc mới riêng biệt cho Rational Team Concert.

Sau khi cấu hình vùng làm việc của bạn, hãy nhấn vào Workbench (Bàn làm việc) ở phía trên của màn hình Welcome (Chào mừng) như trong Hình 1.

Hình 1. Màn hình chào mừng cho máy khách Rational Team Concert
Ảnh chụp màn hình, Tòan cảnh ở bên trái, Các bước đầu tiên ở bên phải

Mẹo nhỏ:
Nếu bạn không thấy màn hình chào mừng này, hoặc nếu bạn muốn quay trở lại nó sau này, chỉ cần chọn Help > Welcome (Trợ giúp> Chào mừng) từ trình đơn Rational Team Concert.

Làm quen với các khung nhìn và các phối cảnh của Eclipse

Bàn làm việc đề cập đến cửa sổ chính của Eclipse. Bây giờ, trông như Hình 2.

Hình 2. Bàn làm việc với việc mở thẻ Team Artifacts
Ảnh chụp màn hình về khung nhìn bàn làm việc Rational Team Concert

Mở rộng Hình 2.

Bàn làm việc chứa một trình đơn, một thanh công cụ, một thanh trạng thái và bố trí các cửa sổ con. Mỗi cửa sổ con này chứa một số thẻ (tab). Ví dụ, thẻ hiện được chọn ở bên trái được gọi là Team Artifacts (Các tạo vật của nhóm). Trong Eclipse, nội dung của các thẻ này được gọi là khung nhìn và các khung nhìn được sử dụng để thu thập thông tin liên quan với nhau.

Trong Hình 2, cửa sổ con màu xám lớn sẽ chứa các kiểu khung nhìn đặc biệt được gọi là các trình soạn thảo. Có lẽ bạn đã biết trình soạn thảo chuẩn mà bạn sử dụng để nhập mã Java. Trong số các loại trình soạn thảo khác có trình soạn thảo mục công việc và trình soạn thảo kế hoạch lặp lại.

Ở phía trên bên phải, lưu ý nút Work Items (Các mục công việc). Nút này chỉ ra phối cảnh Eclipse hiện tại. Một phối cảnh chỉ là một cấu hình cụ thể của các khung nhìn và các trình soạn thảo để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể dễ dàng.

Các phối cảnh

Khi làm việc với Rational Team Concert, bạn thường cần phối cảnh Work Items. Khi chỉnh sửa mã, bạn sẽ cần ở trong phối cảnh Java. Khi gỡ lỗi, bạn sẽ sử dụng phối cảnh Debug. Bạn có thể thay đổi các phối cảnh thông qua việc chọn trình đơn Window > Open Perspective (Window > Mở phối cảnh).

Hãy nhớ rằng phối cảnh chỉ đơn giản là một sự sắp xếp các khung nhìn theo cách có ích. Bạn có thể truy cập vào tất cả các khung nhìn trong tất cả các phối cảnh bằng cách sử dụng Window > Show View (Window > Cho thấy khung nhìn). Bạn cũng có thể di chuyển xung quanh các khung nhìn, tổ chức lại, hoặc đóng chúng bằng cách nhấn vào nút X trong thẻ này. Nếu bạn can thiệp quá nhiều vào bàn làm việc của mình, bạn luôn có thể phải thiết lập lại nó bằng cách sử dụng Window > Reset Perspective (Window > Thiết lập lại phối cảnh).

Kết nối với một kho lưu trữ

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ không thực hiện các bước thiết lập một kho lưu trữ, nhưng chúng tôi giả định đã thiết lập một kho lưu trữ rồi. Bạn sẽ cần phải tự kết nối thủ công với kho lưu trữ đó:

 1. Hãy chắc chắn bạn đang ở trong phối cảnh Work Items và chọn khung nhìn Team Artifacts.
 2. Sau đó nhấn vào đường liên kết Connect to project area (Kết nối tới vùng dự án) để mở một cửa sổ hộp thoại.
 3. Chọn Create a new repository connection (Tạo một kết nối kho lưu trữ mới) và nhấn Next.
 4. Điền vào biểu mẫu hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở Hình 3, nhập địa chỉ URI máy chủ của bạn và ID và mật khẩu người dùng riêng của bạn.
Hình 3. Trình thủ thuật để kết nối với vùng dự án
Cửa sổ hộp thọai Jazz Repository Connection
 1. Nhấn Next để kết nối với máy chủ Jazz.

Mẹo nhỏ:
Nếu không kết nối được:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã gõ đúng URI.
 • Kiểm tra ID và mật khẩu người dùng.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng phiên bản máy khách.

Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các vùng dự án.

Hình 4. Ví dụ về một danh sách các vùng dự án
Danh sách chọn vùng dợ án các các hộp kiểm
 1. Chọn vùng dự án chính mà bạn sẽ sử dụng. Trong trường hợp này, chọn CPSC 310 – Spring 11, vùng dự án cho dự án lớp mà bạn đang làm việc. Bạn có thể chọn các vùng dự án bổ sung nếu bạn muốn kết nối với nhiều vùng dự án.
 2. Nhấn Finish (Kết thúc).

Trong khung nhìn Team Artifacts, bạn sẽ thấy kết nối kho lưu trữ mà bạn đã tạo ra, cùng với các vùng dự án đã chọn.

Lưu ý:
Có sự khác biệt giữa các dự án Java và các vùng dự án của Rational Team Concert. Một vùng dự án được dự kiến tạo nhóm tất cả các nỗ lực phát triển có liên quan đến một sản phẩm cụ thể lại với nhau, nhưng một sản phẩm thường chứa rất nhiều dự án Java.


Các nhóm

Bạn đúng là cần được người quản trị máy chủ vào thêm một nhóm trước khi bạn tiếp tục. Bạn có thể kiểm tra My Team Areas (Các vùng nhóm của tôi) trong khung nhìn Team Artifacts để xác minh xem các vùng đó đã được thêm vào nhóm của bạn chưa.

Các hướng dẫn để làm việc trong các tài khoản và các dự án

Luôn luôn làm việc từ tài khoản riêng của bạn

Bạn không thể chỉnh sửa hoặc cập nhật bất cứ điều gì bằng cách sử dụng tài khoản của người khác. Điều quan trọng là tất cả mọi thứ mà bạn làm và tất cả mọi thứ bạn tiếp tục làm được quy chính xác cho tên người dùng của bạn.

Đừng làm trò trong dự án chính

Bạn có rất nhiều quyền hạn trong dự án chính. Ví dụ, bạn có thể tự thêm mình vào nhiều hơn một nhóm hoặc thử tùy biến quá trình cho nhóm của bạn. Xin đừng làm điều đó, bởi vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu hình dự án. Nếu bạn thích khám phá các tính năng khác của Rational Team Concert, xin cứ tự do tạo ra một vùng dự án sandbox (hộp cát) và làm điều bạn muốn.


Các mục công việc

Một dự án phát triển lớn là sự tích lũy nhiều nhiệm vụ nhỏ, từ các lớp cần mã hóa đến các lỗi mà bạn phải loại bỏ, thậm chí bao gồm cả việc viết tài liệu hướng dẫn theo yêu cầu của khách hàng của bạn. Các nhiệm vụ này được phân chia giữa các thành viên của nhóm và nó thường rất có ích để biết những gì mà các thành viên khác đang (hoặc nên) tiếp tục làm. Dựa vào Rational Team Concert là tất cả về tổ chức làm việc nhóm, các mục công việc cung cấp công cụ rất hiệu quả để làm điều đó.

Nền tảng cơ sở của việc quản lý làm việc nhóm trong Rational Team Concert là mục công việc. Các mục công việc là các nhiệm vụ (thường là ngắn) cần được thực hiện để đạt được một mục tiêu cụ thể. Nhiều thuộc tính có mặt trong một mục công việc cho phép bạn thêm các thông tin chi tiết khác nhau, bao gồm cần phải mất bao lâu để giải quyết, ai nên tiếp tục làm việc với nó và khi nào đến hạn.

Tạo một mục công việc

Là một phần của hướng dẫn này, bạn cần tạo mục công việc đầu tiên của mình. Vì đây là một trong những nhiệm vụ của bạn, nên bạn cần tạo một mục công việc cho nó!

 1. Nhấn vào biểu tượng New work item (Mục công việc mới) (Hình 5).
 2. Chọn vùng dự án mà bạn sẽ làm việc (với ví dụ này là: CPSC 310 – Spring 11) và sau đó nhấn vào Task (Nhiệm vụ) để chọn kiểu mục công việc của bạn.
Hình 5. Biểu tượng Mục công việc mới trên thanh công cụ trên cùng
Biểu tượng New Work Item icon: tài liệu có mũi tên đi xuống

Bây giờ bạn sẽ thấy trình soạn thảo Work Item (Hình 6).

Hình 6. Màn hình của trình soạn thảo Work Item
Tóm tắt, Trạng thái, các chi tiết, Mô tả

Mở rộng Hình 6.

 1. Bạn cần điền các giá trị cho mục công việc này. Các mục này là bắt buộc:
  1. Tất cả mục công việc phải có một Summary (Tóm lược), vì vậy hãy nhập vào một tên ngắn (Ví dụ: My first Work Item-Mục công việc đầu tiên của tôi).
  2. Một trường khác mà bạn cần điền cho tất cả mục công việc là Filed Against. Trong ví dụ này, có một thể loại Jazz Tutorial (theo hướng dẫn này), vì vậy hãy chọn nó.
  3. Một trường khác để hoàn thành tất cả mục công việc là Planned For attribute (Có kế hoạch với thuộc tính). Trường này mô tả mục công việc được lên kế hoạch cho lặp lại nào và làm cho nó xuất hiện trong Iteration Plan (Kế hoạch lặp lại), mà chúng ta sẽ mô tả sau đây. Chọn Jazz Tutorial Iteration (Lặp lại hướng dẫn Jazz), việc lặp lại đã được tạo ra cho hướng dẫn này.
  4. Cuối cùng, trong trường Owned By field (Được sở hữu theo trường), bạn có thể gán mục công việc này cho bất kỳ thành viên trong nhóm của bạn. Bây giờ, hãy gán mục công việc này cho chính bạn.

Mẹo nhỏ:
Nếu bạn không thấy thể loại mà bạn đang tìm kiếm, có thể do các lý do khác nhau. Nhiều khả năng, bạn đã không thêm mục công việc này vào vùng dự án bên phải. Nhấn vào nhỏ ở bên phải của tiêu đề mục công việc, rồi chọn Move/Copy to Project Area (Chuyển/Sao chép tới Vùng dự án) (Hình 7).

Hình 7. Trình đơn thả xuống của nhiệm vụ cho mục công việc
Trình đơn thả xuống có danh sách các hoạt động
 1. (Tùy chọn) Bạn có thể điền vào các trường khác nếu bạn muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều mục công việc không cần chính xác đến như vậy.
  1. Nếu bạn cần đánh giá thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ này hãy nhập vào trường Estimate, ví dụ 5 mins ( 5 phút).
  2. Nếu bạn nghĩ rằng mục công việc này quá phức tạp, hãy thêm một số chi tiết vào trường Description (Mô tả). Bạn sẽ hiểu được vấn đề.

Nếu xuất hiện một thông báo cảnh báo
Việc di con trỏ của bạn qua dấu hiệu này có thể sẽ hiển thị dòng chữ "Owner does not belong to Team Area" (Chủ sở hữu không thuộc về Vùng nhóm) (xem Hình 8). Điều này thường có nghĩa là bạn đã chọn sai thể loại. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một thể loại (trong Filed Against) tương ứng với nhóm có chủ sở hữu mong muốn ở trong đó.

Hình 8. Cảnh báo về chủ sở hữu của công việc
Ảnh chụp màn hình thông báo cảnh báo
 1. Khi bạn đã kết thúc nhập các chi tiết về mục công việc của bạn, nhấn vào nút Save ở góc trên bên phải của trình soạn thảo Work Item.

Lưu ý cách trạng thái mục công việc này thay đổi từ Uninitialized to New (Không được khởi tạo sang Mới). Điều này cho thấy rằng mục công việc đã được tạo thành công. Thông thường, bạn sẽ để lại nó ở trạng thái New vào lúc này.

Trong dự án, bạn sẽ liên tục tạo ra các mục công việc mới, do đó, việc thêm một mục công việc phải nhanh chóng và dễ dàng. Hãy chắc chắn làm chủ quá trình này. Chúng luôn có thể được làm rõ sau, do đó, đừng ngại thêm các mục công việc đơn giản với tập tối thiểu các thuộc tính sau:

 • Tóm tắt
 • Kiểu
 • Thể loại
 • Có kế hoạch cho

Mẹo nhỏ:
Như bạn đã thấy, việc lưu mục công việc không đóng trình soạn thảo. Bạn có thể đóng nó thủ công bằng cách nhấn vào nút X nhưng đôi khi để lại nó có sẵn cũng tốt, do bạn có thể dễ dàng quay trở lại sau khi bạn đã làm xong nhiệm vụ.

Thay đổi trạng thái của một mục công việc

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu làm việc với một mục công việc, bạn có thể muốn thay đổi trạng thái của nó để chỉ ra mục này. Bây giờ hãy làm điều này cho mục công việc hiện tại của bạn:

 1. Nhấn vào mũi tên thả xuống và chọn Start Working (Bắt đầu làm việc).
 2. Sau đó nhấn Save (Lưu) lại.

Trạng thái sẽ thay đổi sang "In Progress" (Trong tiến độ).

Mẹo nhỏ:
Đừng lo lắng nếu bạn quên thay đổi trạng thái của một nhiệm vụ trước khi bạn bắt đầu làm việc với nó. Trạng thái này hầu như có ích cho các nhiệm vụ lớn hơn. Thông thường, một nhiệm vụ nhỏ đi trực tiếp từ trạng thái New sang Resolved (Đã giải quyết).

Thảo luận một mục công việc

Các mục công việc thường liên quan đến toàn bộ nhóm và các thành viên nhóm khác nhau có thể có ý kiến về cách thực hiện nhiệm vụ. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng suy nghĩ của bạn không bị mất đi là ghi lại chúng trong cuộc thảo luận liên quan đến nhiệm vụ:

 1. Nhấn vào liên kết Add Comment (Thêm nhận xét) ở dưới cùng bên phải của trình soạn thảo mục công việc và nhập một nhận xét vào trong hộp chỉnh sửa vừa mới được tạo.
 2. Khi bạn đã hoàn tất, nhấn Save.

Lưu ý:
Đối với hướng dẫn này, bạn phải thêm ít nhất một nhận xét cho cuộc thảo luận.

Kiểm tra sự phát triển của một mục công việc

Các nhiệm vụ phức tạp thường để mở một lúc. Khi điều này xảy ra, đôi khi thật thú vị kiểm tra những gì đã xảy ra với mục đó trong quá khứ bằng cách nhấn vào thẻ History (Lịch sử) ở phía dưới cùng của trình soạn thảo mục công việc. Bây giờ hãy nhấn vào thẻ này, và bạn sẽ thấy như trong Hình 9.

Hình 9. Lịch sử nhiệm vụ
Lịch sử nhiệm vụ 3684 hiện tại với các tùy chọn cho các tháng

Mở rộng Hình 9.

Cửa sổ này cho thấy một dòng thời gian cho biết khi nào hoạt động đã được ghi lại vào mục công việc, cùng với một danh sách các các thay đổi đã xảy ra. Trong thực tế, loại khung nhìn này thường được các nhà quản lý sử dụng để kiểm tra tiến độ của dự án và để đảm bảo khối lượng công việc được phân phối hợp lý giữa các thành viên trong nhóm và đảm bảo rằng tất cả mọi người đã đóng góp.

Đóng mục công việc của bạn

Bây giờ bạn đã tạo thành công mục công việc này, bạn đã làm xong nhiệm vụ của mình.

 1. Thay đổi trạng thái của nó từ In Progress sang Resolved.
 2. Nhấn Save.

Các tính năng nâng cao

Các mục công việc có thể trở nên khá phức tạp. Chúng có thể được tổ chức theo phân cấp, chúng có thể tham khảo lẫn nhau, chúng có thể yêu cầu các thành viên khác trong nhóm phê duyệt và v.v.. Bạn có thể tìm thấy các tính năng này trên các thẻ khác của mục công việc, các thẻ Links (Các liên kết) và Approval (Phê duyệt). Có thể bạn sẽ không cần những tính năng nâng cao này, nhưng để biết các tính năng hiện có cũng rất tốt. Cứ tự nhiên trải nghiệm với chúng trong một vùng dự án sandbox.

Tìm kiếm các mục công việc

Việc tạo các mục công việc sẽ rất vô ích nếu bạn không thể tìm ra chúng.

 1. Để tìm kiếm các mục công việc, hãy chuyển đến khung nhìn Team Artifacts, mở rộng vùng dự án (trong trường hợp này, CPSC 310 - Fall 10).
 2. Sau đó chọn Work Items > Shared Queries > Predefined (Các mục công việc > Các truy vấn được chia sẻ > Được định sẵn (xem Hình 10).
Hình 10. Các truy vấn được định sẵn trong khung nhìn Team Artifacts
TKhung nhìn cây (thư mục) của các truy cấn có sẵn

Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các truy vấn dài. Tất cả chúng đều tham khảo đến các mục công việc và có thể có ích ở các giai đoạn phát triển dự án khác nhau.

 1. Nhấn đúp chuột vào Closed created by me query (Đóng truy vấn do tôi tạo ra).

Nút này sẽ nằm trong khung nhìn Work Items ở dưới cùng của màn hình. Ở đó, bạn sẽ thấy rằng bây giờ đã giải quyết xong "My first Work Item" (Mục làm việc đầu tiên của tôi).

Các truy vấn khác

Hãy xem các truy vấn khác. Chúng có các tên mô tả cho phép bạn đoán được chúng sẽ làm gì. Trong thực tế, chúng chỉ là các bộ lọc với các thuộc tính khác nhau của một mục công việc. Hãy thử tưởng tượng các kịch bản trong đó bạn sẽ cần biết tất cả các mục công việc với "Open created by me" (Open do tôi tạo ra) hay các mục công việc "New unassigned" (Không được gán mới).

Mẹo nhỏ:
Để biết chính xác một truy vấn đang làm gì, hãy nhấn chuột phải vào nó và chọn Edit (Chỉnh sửa).

Cách sử dụng các mục công việc

Khi nào cần tạo các mục công việc

Tạo các mục công việc ngay sau khi bạn nghĩ cần làm một cái gì đó, ngay cả khi bạn bắt đầu làm việc đó ngay lập tức.

Lý do là các mục công việc không chỉ là danh sách ưu tiên các việc cần làm của bạn, mà chúng còn là một phần không thể thiếu của dự án và giúp cho có thể theo dõi sự tiến triển của dự án thông qua sự tích lũy các nhiệm vụ. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu tiếp tục đoạn mã nào đó hoặc viết một tài liệu thiết kế, hãy chắc chắn bạn đã có một mục công việc tương ứng.

Mẹo nhỏ:
Bạn không cần chuyển sang phối cảnh Work Items để thêm một mục công việc. Biểu tượng New Work Item xuất hiện trên thanh công cụ ngay cả khi bạn đang mã hóa hay gỡ lỗi.

Điều gì tạo ra một mục công việc tốt

Mục nào trong các mục này là mục công việc tốt nhất?

 • Thực hiện phép cộng vectơ
 • Viết lớp vectơ
 • Tạo mô đun toán học

Câu trả lời là rất chủ quan. Một mục công việc cần đủ nhỏ để một người giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn, và nó cần mô tả công việc được thực hiện. Tuy nhiên, không nên chia công việc thành giai đoạn khiến cho việc duy trì mục công việc trở nên tẻ nhạt. Trong mọi trường hợp, đừng lo lắng nếu bạn không nhận được mục công việc ngay lần thử đầu tiên, bởi vì bạn luôn có thể chia nó sau này.


Những người dùng

Các nhóm được tạo thành từ những người dùng: bạn và những người cùng nhóm của bạn. Phần này mô tả cách bạn có thể tìm và thiết lập trang người dùng của bạn để cung cấp thông tin về bạn nhiều hơn một chút.

Mở một trang người dùng

Để có thêm thông tin về một người dùng (hoặc thêm thông tin về bản thân), bạn phải mở trang người dùng.

 1. Mở khung nhìn Team Artifacts và mở rộng My Team Areas. Việc này sẽ hiển thị danh sách các nhóm mà bạn tham gia trong đó, vì vậy hãy tìm nhóm của bạn cho dự án này.
 2. Mở rộng nhóm này để xem tên của tất cả những người cùng nhóm của bạn.
 3. Nhấn đúp chuột vào tên của bạn để mở trình soạn thảo User (Người dùng).

Mẹo nhỏ:
Nếu bạn muốn mở trang người dùng của một người không có trong nhóm của bạn, hãy mở phối cảnh Process (Quá trình). Từ khung nhìn Team Organization (Tổ chức nhóm), tìm kiếm một nhóm có người đó.

Chỉnh sửa trang người dùng của bạn

Sử dụng trình soạn thảo này, bạn có thể thay đổi nhiều thứ khác nhau trong hồ sơ của bạn, chẳng hạn như tên hoặc ảnh của bạn.

Thay đổi ảnh hồ sơ của bạn

Thay đổi ảnh của bạn bằng cách nhấn vào Browse và chọn một tệp hình ảnh tại chỗ. Nếu bạn không có ảnh của mình, hãy tải về một hình ảnh nhỏ không có trên Internet và sử dụng nó làm một trình giữ chỗ. Đừng quên nhấn Save!

Mẹo nhỏ:
Sử dụng một hình ảnh của mình chứ không phải là một hình đại diện (avatar). Điều này sẽ giúp các thành viên trong nhóm của bạn nhận ra bạn, đặc biệt là trong các nhóm dự án lớn hơn.

Chỉnh sửa giờ làm việc của bạn

 1. Từ trang trình soạn thảo User của bạn, nhấn vào thẻ Work Environment (Môi trường làm việc) ở phía dưới cùng.
 2. Hãy chắc chắn rằng Time Zone (Múi giờ) của bạn được thiết lập theo múi giờ địa phương của bạn (với ví dụ này: America/Vancouver).

Tóm tắt

Bạn đã học được những gì

Sau khi hoàn thành hướng dẫn này, bạn sẽ có một sự hiểu biết cơ bản về các khái niệm quan trọng sau đây của Eclipse và Rational Team Concert:

 • Các phối cảnh Eclipse và các khung nhìn Eclipse là gì và cách thao tác chúng.
 • Rational Team Concert đó giúp tổ chức công việc của các nhóm đang làm việc trên cùng một dự án phần mềm.
 • Một vùng dự án là gì và nó khác với một dự án Java chuẩn như thế nào.
 • Tại sao làm việc từ tài khoản riêng của bạn khi sử dụng Rational Team Concert lại quan trọng.
 • Một mục công việc là gì và các thuộc tính quan trọng của nó là gì.
 • Làm thế nào để nhanh chóng tạo một mục công việc mới và thay đổi trạng thái của nó.
 • Làm thế nào để thảo luận về một mục công việc và kiểm tra quá trình tiến hóa của nó.
 • Làm thế nào để tìm kiếm các mục công việc dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau.
 • Khi nào bạn nên tạo ra các mục công việc và bạn nên đặt cái gì vào chúng.
 • Làm thế nào để chỉnh sửa hồ sơ người dùng của bạn.

Những gì bạn đã hoàn thành

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn này một cách chính xác, bạn sẽ làm được ít nhất như sau:

 • Đã tạo một tài khoản trên Trang web Jazz Community.
 • Đã khởi chạy Rational Team Concert và đã tạo ra vùng làm việc riêng của bạn.
 • Đã kết nối với một kho lưu trữ và một vùng dự án.
 • Đã tạo một mục công việc đầu tiên và đã thay đổi trạng thái nó sang Start Working (Bắt đầu làm việc) và sau đó sang Resolved (Đã giải quyết).
 • Đã đăng ảnh người dùng của bạn (hoặc một trình giữ chỗ).

Tiếp theo là gì

Trong phần hướng dẫn này, chúng tôi đã đưa ra một giới thiệu chung về Rational Team Concert, máy khách Eclipse Rational Team Concert và một số khái niệm cơ bản, chủ yếu là các nhóm và các mục công việc. Để cộng tác thành công trên một dự án và chia sẻ mã với nhóm của bạn, có các khái niệm bổ sung rất quan trọng. Trong Phần 2 của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cơ chế kiểm soát nguồn và các công cụ lập kế hoạch lặp lại mà bạn sẽ cần cho sự phát triển dự án của mình.

Xem phần Tài nguyên để biết nơi tìm thêm thông tin. Làm quen với Rational Team Concert càng sớm càng tốt để bạn có thể tập trung vào công việc phát triển của mình trong tương lai.

Tài nguyên

Học tập

Lấy sản phẩm và công nghệ

Thảo luận

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=Rational
ArticleID=783969
ArticleTitle=Sử dụng Rational Team Concert với dự án lớp kỹ thuật phần mềm, Phần 1: Giới thiệu về làm việc với các tính năng nhóm và mục công việc
publish-date=01052012