Lướt qua Eclipse Ganymede

Có gì trong loạt phát hành 24 dự án

Bản phát hành 24 dự án Ganymede Eclipse giới thiệu sự đa dạng và đổi mới đang diễn ra bên trong hệ sinh thái Eclipse. Hãy nhìn tổng quan về một số dự án Ganymede, cùng với các tài nguyên để khám phá thêm thông tin.

Chris Aniszczyk, Tư vấn chính, Code 9

Chris Aniszczyk là người lãnh đạo kỹ thuật cho dự án môi trường phát triển trình cắm thêm (PDE) tại Eclipse và tham gia nhiều dự án Eclipse khác. Ông đại diện cho những thành viên dự án Eclipse trong hội đồng giám đốc của Quỹ Eclipse và là thành viên của Hội đồng kiến trúc Eclipse. Niềm đam mê của ông là viết blog, ủng hộ tích cực cho phần mềm, tạo công cụ và bất cứ điều gì về Eclipse. Ông luôn sẵn sàng thảo luận về mã nguồn mở hoặc Eclipse với một đồ uống mát lạnh13 06 2009

Nói đơn giản, Ganymede là bản phát hành đồng thời của 24 dự án Eclipse chính.

Để trở thành một người bạn của Eclipse

Bạn có muốn nhận được quyền truy cập nhanh hơn vào bản phát hành Ganymede không? Bạn đã bao giờ muốn quay trở lại Eclipse nhưng không biết làm thế nào không? Vậy thì Eclipse có một chương trình mới được gọi là "Để trở thành một người bạn của Eclipse", cho phép bạn quay trở lại cộng đồng Eclipse. Bằng cách trở thành một người bạn của Eclipse, bạn giúp cho Quỹ Eclipse (Eclipse Foundation) cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng Eclipse, ví dụ như cung cấp thêm băng thông cho người sử dụng và những người tham gia dự án, mua thêm máy chủ để lưu trú các dự án Eclipse và tài trợ cho các sự kiện của cộng đồng Eclipse.

Điều quan trọng cần ghi nhớ về các dòng phát hành Eclipse và Ganymede nói chung là ở chỗ mặc dù đó là một bản phát hành đồng thời, nó không có nghĩa là các dự án này là hợp nhất. Mỗi dự án vẫn nguyên vẹn là một dự án mã nguồn mở riêng biệt, hoạt động với bộ phận lãnh đạo dự án riêng, những người nhiệt tâm tham gia riêng và có kế hoạch phát triển riêng của mình. Cuối cùng, Ganymede là nhằm cải thiện năng suất của các nhà phát triển đang làm việc bên trên các dự án Eclipse bằng cách cung cấp một chu kỳ phát triển trong suốt hơn và có thể dự tính trước tốt hơn.

Lấy về Ganymede

Trước khi chúng ta đi vào các chi tiết về các dự án khác nhau, hãy hoàn thành một bài tập thực hành nhanh chóng để cài đặt Ganymede trên máy tính của bạn.

Có hai cách chính để lấy được Ganymede và điều đó phụ thuộc vào ý thích của bạn. Cách đầu tiên — và được khuyến nghị — là chỉ cần kiếm lấy một gói bạn quan tâm. Một cách khác để lấy về Ganymede là sử dụng một địa chỉ web cập nhật.

Các gói Ganymede

Cách được khuyến nghị để lấy Ganymede là đi tới địa chỉ web Các gói Ganymede Eclipse. Địa chỉ web này có chứa các phiên bản Ganymede được đóng gói sẵn dành riêng cho các nhu cầu sử dụng của bạn.

Hình 1. Các gói Ganymede
Các gói Ganymede

Bộ sưu tập dữ liệu về sử dụng

Mỗi gói Ganymede bao gồm Bộ sưu tập dữ liệu về sử dụng (UDC). UDC thu thập thông tin về các cá nhân đang sử dụng Eclipse như thế nào. Thông tin này theo định kỳ được tải lên các máy chủ do Quỹ Eclipse quản lý. Mục đích là sử dụng dữ liệu này để giúp cho các thành viên dự án và các tổ chức hiểu rõ hơn về cách các nhà phát triển đang sử dụng Eclipse như thế nào. Lưu ý rằng theo mặc định việc này được tắt và đây là một đặc tính tự đăng ký. Hãy xem xét lại các điều khoản sử dụng, nếu bạn quan tâm. Cuối cùng thì dữ liệu này có thể giúp cho các thành viên dự án Eclipse làm một số việc, ví dụ như tối ưu hóa các giao diện người dùng dự án của họ dựa trên dữ liệu hành vi.

Ví dụ, nếu bạn là một người phát triển Java™ bạn muốn chọn lấy gói cho các nhà phát triển Java. Nếu bạn là một người lập trình C/C++, hãy chọn lấy gói C/C++, v.v.

Địa chỉ web cập nhật Ganymede

Để nhận được Ganymede khi sử dụng một trang web cập nhật, hãy tải về Eclipse V3.4 SDK. Một khi đã tải xong, bạn có thể khởi chạy Eclipse và truy cập vào cơ chế cập nhật phần mềm thông qua Help > Software Updates (xem Hình 1). Gõ vào đúng thông tin trang web cập nhật Ganymede, nếu còn chưa có sẵn ở mục Ganymede Discovery Site. Một khi bạn đã được kết nối với trang web cập nhật Ganymede, bạn sẽ thấy danh sách các đặc tính có sẵn, là một phần của dòng phát hành Ganymede. Nó chỉ đơn giản như vậy thôi. Một khi bạn đã kết nối, bạn đơn giản chỉ cần chọn đặc tính nào sẽ được cài đặt vào trong Eclipse của bạn.

Hình 2. Cập nhật phần mềm
Cập nhật phần mềm

Với cả hai phương pháp đơn giản này, bạn thoải mái tận dụng toàn bộ các lợi ích của bản phát hành Ganymede.


Các dự án

Hệ sinh thái Eclipse là một địa điểm lớn và đôi khi làm người ta hoảng sợ. Hiện có hơn 90 dự án đang được phát triển tại Eclipse và bản phát hành Ganymede chỉ là một bản chụp nhanh mà thôi. Dòng phát hành Ganymede là nơi để giới thiệu công nghệ Eclipse và cũng giúp cho những người chấp nhận nó tích hợp công nghệ Eclipse vào sản phẩm của mình. Để biết thêm thông tin về các dự án Ganymede, xem các liên kết dưới đây. Nếu không, hãy tiếp tục đến phần kế tiếp để xem giới thiệu Ganymede.

Bảng 1. Các dự án của loạt phát hành Ganymede
Dự ánTóm tắtTrang web
Business Intelligence and Reporting Tools (BIRT)Tạo các báo cáohttp://www.eclipse.org/birt
BuckminsterĐơn giản hóa việc triển khaihttp://www.eclipse.org/buckminster
C/C++ Development Tools (CDT)Viết mã C/C++http://www.eclipse.org/cdt
Dynamic Languages Toolkit (DLTK)Viết mã Perl và Rubyhttp://www.eclipse.org/dltk
Device Software Development Platform — Device Debugging (DSDP-DD)Gỡ rối các thiết bị nhúnghttp://www.eclipse.org/dsdp/dd
Device Software Development Platform — Native Application Builder (DSDP-NAB)Xây dựng các GUI của thiết bịhttp://www.eclipse.org/dsdp/nab
Device Software Development Platform — Target Management (DSDP-TM)Trình thám hiểm từ xa (SSH)http://www.eclipse.org/dsdp/tm
Eclipse Data Tools Platform (DTP)Quản lý các hệ thống chú trọng dữ liệuhttp://www.eclipse.org/datatools/
Eclipse Communications Framework (ECF)Trò chuyện bên trong Eclipsehttp://www.eclipse.org/ecf
Eclipse ProjectCác công cụ để xây dựng Eclipse bao gồm Platform, JDT, PDE và Equinox http://www.eclipse.org/eclipse
Eclipse Modeling Framework (EMF)Phát triển các mô hìnhhttp://www.eclipse.org/emf
Eclipse Modeling Framework Technologies (EMFT)Các tiện ích để trợ giúp phát triển mô hìnhhttp://www.eclipse.org/emft
Eclipse Packaging Project (EPP)Xây dựng các trình cài đặthttp://www.eclipse.org/epp
Graphical Editing Framework (GEF)Phát triển các ứng dụng đồ họahttp://www.eclipse.org/gef
Graphical Modeling Framework (GMF)Phát triển các trình soạn thảo đồ họahttp://www.eclipse.org/gmf
Model Development Tools (MDT)Các tiện ích để trợ giúp phát triển mô hìnhhttp://www.eclipse.org/mdt
M2MMột khung công tác cho các ngôn ngữ chuyển đổi Mô hình-thành-Mô hình http://www.eclipse.org/m2m/
Model To Text (M2T)Các tiện ích để trợ giúp phát triển mô hìnhhttp://www.eclipse.org/m2t
MylynTập trung phát triển dựa vào các tác vụ của bạnhttp://www.eclipse.org/mylyn
Rich Ajax Platform (RAP)Phát triển các ứng dụng Web 2.0 dựa vào Eclipsehttp://www.eclipse.org/rap
SOA Tools Platform (STP)Các công cụ cho SOAhttp://www.eclipse.org/stp
SubversiveHỗ trợ Subversionhttp://www.eclipse.org/subversive
Test and Performance Tools Platform (TPTP)Trình lược thảohttp://www.eclipse.org/tptp
Web Tools Platform (WTP)Viết mã các ứng dụng dựa trên Webhttp://www.eclipse.org/webtools

Tủ trưng bày

Dự án Eclipse (SDK)

Dự án Eclipse, thường gọi tắt là SDK Eclipse, là trái tim của Eclipse. Dự án này có bốn dự án con: Nền tảng (Platform), Môi trường phát triển trình cắm thêm (PDE- Plug-in Development Environment), Các công cụ phát triển Java (JDT- Java Development Tools) và Equinox. Dự án Platform chứa một tập hợp các dịch vụ cốt lõi và phổ biến cần thiết để xây dựng các ứng dụng dựa trên Eclipse. PDE đơn giản chỉ chứa các công cụ phát triển trình cắm thêm (plug-in) được các nhà phát triển sử dụng trong Eclipse để xây dựng các trình cắm thêm. JDT là một bộ sưu tập các công cụ phát triển Java tại Eclipse. Và cuối cùng, Equinox là môi trường thực thi cốt lõi của Eclipse để cho phép các trình cắm thêm cùng tồn tại tốt đẹp với nhau.

Có gì mới với Ganymede? Vâng, có rất nhiều cải tiến mới qua các dự án Eclipse, nhưng liệt kê chúng ở đây sẽ chiếm quá nhiều chỗ. Vì vậy, để ngắn gọn, đây là ba cải tiến yêu thích của tôi, tiếp theo sẽ xem xét một số trong những điểm nổi bật của Ganymede.

Cải tiến đầu tiên mà tôi thích đến từ Các công cụ phát triển Java (JDT). Như bạn có thể đã biết, thế giới của máy tính đang thay đổi và chúng ta đang nhìn thấy các máy tính có nhiều lõi (multicore). JDT bổ sung thêm sự hỗ trợ đa lõi (multicore) trong V3.4 để đảm bảo chắc chắn rằng Eclipse sẽ càng nhanh càng tốt khi nó thực hiện biên dịch mã Java trong tương lai.

Trong việc phát triển trình cắm thêm, đặc tính mới yêu thích của tôi là Plug-in Spy. Các Trình cắm thêm Spy (Plug-in Spy) cho phép bạn xem xét bên trong của Eclipse bằng cách đơn giản chọn cái gì đó mà mình quan tâm và nhấn Alt+Shift+F1. Một khi bạn làm điều đó, Plug-in Spy sẽ đưa ra một cửa sổ bật lên có chứa các thông tin như lớp lựa chọn hiện tại và nó đến từ trình cắm thêm nào. Thông tin này có ích cho các nhà phát triển trình cắm thêm đang muốn tích hợp trình cắm thêm của họ vào trong giao diện người dùng Eclipse.

Cuối cùng, dự án Equinox đã đưa ra một đặc tính được gọi là cung cấp p2. p2 thay thế trình quản lý cập nhật cũ như là một cơ chế để quản lý một bản cài đặt Eclipse, tìm kiếm các cập nhật và cài đặt chức năng mới. p2 giải quyết được nhiều vấn đề mà mọi người đã gặp phải khi cập nhật và tìm kiếm các trình cắm thêm.

Các công cụ nghiệp vụ thông minh và lập báo cáo (BIRT)

Dự án BIRT phấn đấu để mang lại một hệ thống báo cáo dựa trên Eclipse có tích hợp với các ứng dụng của bạn để lập ra các báo cáo hấp dẫn. BIRT cung cấp các đặc tính lập báo cáo lõi, ví dụ như một trình thiết kế báo cáo đồ họa, truy cập dữ liệu và hỗ trợ kịch bản lệnh.

"Với bản phát hành Ganymede của BIRT V2.3, nhiều đặc tính mới có sẵn để trợ giúp việc tạo ra và kiểm thử các thiết kế báo cáo", Jason Weathersby, người truyền bá và nhân viên thúc đẩy BIRT đã khẳng định. "Đáng chú ý nhất là trình gỡ rối mã JavaScript mới, cho phép gỡ rối các trình xử lý sự kiện BIRT trong phối cảnh gỡ rối. Ngoài ra, trình soạn thảo mã JavaScript đã được cải thiện và báo cáo lỗi tổng hợp đã được nâng cao. BIRT V2.3 cũng bổ sung thêm một loạt phần nâng cao đối với các phần tử tạo biểu đồ và xuyên qua nhiều bảng (cross-tab). Các phần tử xuyên qua nhiều bảng bây giờ hỗ trợ kịch bản lệnh, thước đo nhiều chiều và thước đo dẫn xuất, trình lọc theo kích thước và thước đo, ngắt trang ngang và có thể đưa ra các dữ liệu đo lường dưới dạng văn bản hoặc dưới dạng một mục biểu đồ. Các biểu đồ bây giờ có thể được tạo trực tiếp từ một bảng hoặc xuyên qua nhiều bảng, bằng cách sử dụng đặc tính mới là mục báo cáo có nhiều khung nhìn".

Và ngoài việc sử dụng dữ liệu từ các bộ dữ liệu, các biểu đồ bây giờ có thể sử dụng dữ liệu từ một mục báo cáo hiện có hay một khối dữ liệu. Một đặc tính khác cần chú ý là sự bao gồm bản mẫu đầu tiên của trình xây dựng truy vấn SQL của nền tảng các công cụ dữ liệu (Data Tools Platform SQL Query Builder), cho phép các truy vấn được xây dựng bằng đồ họa.

Hình 3. Ảnh chụp màn hình BIRT
Ảnh chụp màn hình BIRT

Công cụ phát triển C/C++ (CDT)

Dự án CDT nhằm mục đích mang lại một môi trường phát triển C/C++ có đầy đủ chức năng cho hệ sinh thái Eclipse, tương tự như những gì JDT đã làm để phát triển Java.

“CDT tiếp tục có đà vươn tới như là một IDE hàng đầu để phát triển phần mềm kỹ thuật và phần mềm nhúng. Nó bây giờ được đóng gói trong tất cả các bản phân phối Linux ® chính và có sự chấp nhận gần như phổ biến của các nhà cung cấp nền tảng nhúng. Người sử dụng và cộng đồng các nhà phân phối CDT vẫn duy trì mạnh mẽ như là các công nghệ hậu thuẫn cho bộ đặc tính cao cấp của CDT đạt đến một mức độ trưởng thành mới". Đó là lời của Doug Schaefer, người lãnh đạo dự án và mới đây là một nhân viên của Wind River Systems.

"Sự tập trung vào CDT V5.0 chủ yếu là để cải thiện các đặc tính đã được thêm vào trong một vài phiên bản mới nhất. Trình chỉ mục mã nguồn của CDT bây giờ có thể theo dõi các macros và sự hỗ trợ của nó cho các bản mẫu và các đặc tính C++ khác tiếp tục cải thiện. Điều này cho phép các đặc tính của trình soạn thảo, ví dụ như sự trợ giúp nội dung và khai báo mở để tìm được thậm chí còn nhiều thông tin hơn so với các phiên bản trước đó", Schaefer nói.

Schaefer đã nói CDT V5.0 cũng giới thiệu một khung công tác cấu trúc lại mới và một số các cấu trúc lại mới để bổ sung cho cấu trúc lại bằng đổi tên của CDT. Đây là một vùng mới thật sự thú vị với chúng ta; nó cho thấy sức mạnh của trình phân tích cú pháp gắn liền của CDT và khung công tác của trình soạn thảo và sử dụng hầu như cùng một công nghệ đã cung cấp cho JDT các đặc tính cấu trúc lại phong phú đến vậy. Cùng với các bản mẫu mã mức tệp tin mới và các liên kết then chốt của Visual Studio, CDT đang trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn khác, thay thế thậm chí cả các IDE C/C++ phổ biến nhất.

Hình 4. Ảnh chụp màn hình CDT
Ảnh chụp màn hình CDT

Bộ công cụ ngôn ngữ động (DLTK)

DLTK là một công cụ cho những người tin tưởng vào các ngôn ngữ động như Ruby và Perl. DLTK bao gồm một bộ các khung công tác mở rộng được thiết kế để giảm sự phức tạp về xây dựng các môi trường phát triển có đầy đủ đặc tính cho ngôn ngữ động như PHP, Perl, và Ruby. Hơn nữa, ngoài việc là một bộ các khung công tác, DLTK cung cấp các môi trường phát triển TcL, Ruby và Python kiểu mẫu sẵn sàng sử dụng.

"Đối với bản phát hành Ganymede, DLTK cải thiện các IDE của TCL và Ruby bằng một bộ các đặc tính mà bạn có thể tìm thấy trong Các công cụ phát triển Java" Andrei Sobolev, đồng lãnh đạo dự án DLTK và nhân viên Xored đã nói. "Bắt đầu từ trình soạn thảo mã với các đặc tính trợ giúp mã và phác thảo mã, các đặc tính trình duyệt lớp và dẫn hướng mã như kiểu mở (Open Type) và khai báo Go to, các đặc tính tìm kiếm mạnh mẽ như tìm các tài liệu tham khảo cho đến bàn điều khiển tương tác và các trình gỡ rối được tích hợp, các đặc tính này đã mang lại cho Ganymede một môi trường phát triển mạnh mẽ cho các ngôn ngữ lập trình Ruby và TCL. Với Ganymede, DLTK cung cấp hỗ trợ cho các mở rộng hướng đối tượng TCL khác nhau, có khả năng làm việc trên các dự án, được lưu trú trên các thiết bị từ xa (với sự trợ giúp của dự án DSDP-TM) và cung cấp tích hợp Mylyn cho tất cả các IDE dựa trên-DLTK".

Hình 5. Ảnh chụp màn hình DLTK
Ảnh chụp màn hình DLTK

Quản lý đích DSDP (DSDP-TM)

Dự án DSDP-TM tạo ra các mô hình dữ liệu và khung công tác để cấu hình và quản lý các hệ thống từ xa, các kết nối của chúng và các dịch vụ của chúng. Với tư cách là một nhà phát triển, hãy tưởng tượng xem có khả năng kết nối SSH tới các máy ở xa và có thể chỉnh sửa các tệp tin của bạn trên các máy bằng cách sử dụng các công cụ Eclipse.

"Dự án quản lý đích DSDP tập trung vào API nội tại Review (Xem lại), Cleanup (Dọn sạch), Refactoring (Cấu trúc lại) và cải thiện hiệu năng (Performance) cho bản phát hành Ganymede, nhưng bạn vẫn có một số tin tức thú vị", Martin Oberhuber, lãnh đạo TM và nhân viên các hệ thống Wind River, đã nói. "Trình thám hiểm hệ thống từ xa (RSE- Remote System Explorer) bây giờ có sự hỗ trợ kết nối Windows® CE, cho phép duyệt và chỉnh sửa các tệp tin trong suốt trên thiết bị CE. Việc đua phỏng (emulation) thiết bị đầu cuối ANSI gọn nhẹ bây giờ cũng đã sẵn sàng được tích hợp với RSE, cung cấp các hỗ trợ tốt hơn cho các chương trình tương tác xa trên các kết nối SSH. Các hành động của người sử dụng cấu hình được (Configurable User Actions) và Các lệnh biên dịch (Compile Commands) bây giờ cho phép định nghĩa các phím tắt UI đơn giản cho các hoạt động phổ biến. Các kết nối, các bộ lọc và các hoạt động của người sử dụng bây giờ có thể được chia sẻ với những người khác thông qua tiện ích xuất/nhập khẩu".

"Với những tính năng mới ấy", Oberhuber cho biết, "Quản lý Đích/RSE cho phép dễ dàng truy cập đến các hệ thống từ xa và mở rộng các khả năng của các trình cắm thêm Eclipse khác. Ngoài loạt Ganymede, phiên bản TM V3.0 mới vẫn chạy trên bản phát hành Eclipse V3.3 của năm vừa qua, vì thế việc nâng cấp từ TM V2.0 là dễ dàng. Với Ganymede, gói IDE Eclipse dành cho Java EE đã bao gồm cả RSE trong bản tải về gốc của nó".

Hình 6. Ảnh chụp màn hình TM
Ảnh chụp màn hình TM

Khung công tác các giao tiếp của Eclipse (ECF)

Dự án ECF bao gồm một khung công tác để hỗ trợ cho sự phát triển của các công cụ và ứng dụng dựa trên-Eclipse phân tán. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các trình cắm thêm, các công cụ khác hoặc toàn bộ các ứng dụng RCP Eclipse yêu cầu hỗ trợ giao tiếp. Hơn nữa, ECF cũng được gửi kèm với các ứng dụng ví dụ để cho phép bạn trò chuyện với bạn bè của bạn bên trong Eclipse (thông qua XMPP/GTalk, MSN, v.v), gửi tập tin, chia sẻ các trình soạn thảo và nhiều hơn nữa.

Scott Lewis, lãnh đạo dự án ECF cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ rất hứng thú với ECF V2.0.0 cho bản phát hành Ganymede. Nó có các đặc tính người sử dụng mới như biên tập chia sẻ chung thời gian thực, chia sẻ ảnh chụp màn hình và khám phá dịch vụ động, cũng như các API mới như các dịch vụ OSGi từ xa".

Hình 7. Ảnh chụp màn hình ECF
Ảnh chụp màn hình ECF

Mylyn

Mylyn là một UI tập trung vào tác vụ để làm giảm sự quá tải về thông tin và làm cho hoạt động đa nhiệm dễ dàng. Nó thực hiện điều này bằng cách làm cho các tác vụ trở thành một bộ phận hạng nhất của Eclipse và tích hợp chỉnh sửa ngoại tuyến và phong phú cho các kho lưu trữ, ví dụ như Bugzilla, Trac và JIRA. Sau khi các tác vụ của bạn được tích hợp, Mylyn theo dõi hoạt động công việc của bạn để nhận biết các thông tin có liên quan đến tác vụ sắp tới và sử dụng bối cảnh tác vụ này để tập trung vào UI Eclipse với các thông tin thú vị, ẩn dấu các thông tin không đáng chú ý và sẽ tự động tìm thấy những gì có liên quan. Tôi giới thiệu MyLyn V2.2 webinar này với một ví dụ trực quan về những gì mà Mylyn có thể làm cho bạn.

"Mylyn 3.0 mô tả một bước lớn trong sự trưởng thành của giao diện xoay quanh tác vụ. Tỷ lệ chấp nhận Mylyn đã báo hiệu rằng đây là một công nghệ mà thời của nó đã đến", Mik Kersten, giới chức công nghệ chính của các công nghệ Tasktop và lãnh đạo Mylyn, cho biết. "Kể từ khi phát hành phiên bản V2.0 với Europa năm vừa qua, chúng tôi đã giải quyết 1.500 lỗi và các yêu cầu nâng cao và áp dụng khoảng 250 bản vá lỗi từ cộng đồng những người góp sức".

"Cái mà người sử dụng sẽ chú ý đến", Kersten nói, "là sắp xếp hợp lý hóa các UI xuyên qua nhiều bảng và các đặc tính mới, từ hỗ trợ nội dung cho các tác vụ đến tập trung vào khung nhìn các điểm ngắt (Breakpoints). Hiệu suất đã được cải thiện xuyên qua nhiều bảng, mở tác vụ và kích hoạt nhanh hơn nhiều và bạn để ý rằng không một sự quá tải bộ nhớ hay quá tải hiệu năng nào đáng kể có nguyên nhân từ Mylyn bất chấp các tự động hóa mà nó cung cấp. Nhưng điều lớn nhất đến với V3.0 là sự sửa chữa lại các API cốt lõi để kết hợp các thông tin phản hồi từ hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng của các tích hợp Mylyn. Có rất nhiều mở rộng mới xây dựng trên Mylyn, từ sự hỗ trợ ngôn ngữ C++ và AspectJ đến một tá các đầu nối kho lưu trữ tác vụ mới với các bộ phần mềm thương mại được xây dựng trên giao diện xoay quanh tác vụ, ví dụ như Bộ công cụ SpringSource và Tasktop".

Hình 8. Ảnh chụp màn hình Mylyn
Ảnh chụp màn hình Mylyn

Nền tảng Ajax phong phú (Rich Ajax Platform-RAP)

Sử dụng lại mã RCP

Nếu bạn đã quan tâm đến khái niệm về sử dụng lại mã trong máy tính để bàn và trình duyệt, tôi khuyên bạn nên xem ví dụ Công cụ lập báo cáo chi phí kinh doanh của Eclipse (Eclipse Business Expenses Reporting Tool -EBERT). Ví dụ EBERT sử dụng lại khoảng 90 phần trăm mã của Eclipse trên máy tính để bàn, trình duyệt và các thiết bị nhúng.

Dự án RAP cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web Ajax phong phú bằng cách sử dụng mô hình phát triển Eclipse. Điều này có nghĩa là bạn đang phát triển các trình cắm thêm với các điểm mở rộng của bàn làm việc Eclipse nổi tiếng và sử dụng lại các API SWT/JFace. Điều hay nhất về dự án RAP là ở chỗ nó cho phép bạn sử dụng lại mã từ các ứng dụng RCP của bạn nếu dự án được cấu trúc đúng. Điều này cho phép bạn tạo ra một ứng dụng độc lập và dựa trên web để chia sẻ nhiều mã chung. Để có ý tưởng về bạn có thể làm gì với RAP, hãy xem các trình diễn mẫu của RAP.

"RAP thêm một công nghệ môi trường thực thi mới cho Ganymede, mở rộng phạm vi của RCP/Equinox vào trang web", Jochen Krause, nhân viên Innoopract và người lãnh đạo RCP, nói "Với sự ràng buộc chắc chắn của nó vào nền tảng hiện tại, nó không chỉ sử dụng các công nghệ được thiết lập mà còn cho phép những người chấp nhận Eclipse sử dụng các sự đầu tư của họ và đạt được web 2.0 một cách dễ dàng hơn nhiều".

Hình 9. Ảnh chụp màn hình RAP/RCP
Ảnh chụp màn hình RAP/RCP

Cuộc thi tài

Quỹ Eclipse đang tổ chức cuộc thi tài toàn thế giới về Ganymede và muốn nghe xem bạn đang sử dụng các dự án Eclipse trong bản phát hành Ganymede như thế nào. Hãy viết một bài đăng blog, tạo ra một screencast/video hoặc ghi lại một podcast để nói cho cả thế giới biết những gì là tuyệt vời hoặc những gí bạn không thích về Ganymede. Nếu bạn làm điều này, Quỹ Eclipse sẽ gửi cho bạn một áo sơ mi Eclipse. Ngoài một áo sơ mi, ba bài phê bình cao nhất sẽ nhận được một áo vét Eclipse và mục hay nhất sẽ giành được quyền lựa chọn tham gia vào EclipseCon 2009 hoặc Eclipse Summit Europe 2008.

Hình 10. Ảnh chụp màn hình cuộc thi tài Ganymede
Ảnh chụp màn hình cuộc thi tài Ganymede

Kết luận

Về tổng thể, mục đích của bài viết này là dẫn bạn qua dòng phát hành Ganymede và giới thiệu một số dự án là một phần của loạt phát hành này. Tôi đã hoàn thành công việc này bằng cách dành cho bạn một vòng tham quan một số các dự án Ganymede, bao gồm các đoạn trích dẫn và ảnh chụp màn hình từ các nhà lãnh đạo dự án trong khi tham quan.

Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy tiếp tục với loạt phát hành Eclipse và dùng thử Ganymede.

Tài nguyên

Học tập

 • Nơi khởi đầu cho phiên bản mới nhất của Eclipse là Ganymede release train.
 • Bạn quan tâm đến những gì đang xảy ra bên trong các cộng đồng Eclipse? Hãy xem PlanetEclipse.
 • Bạn muốn thêm các chức năng tới bản Eclipse của bạn phải không ? Duyệt xem các trình cắm thêm Eclipse có sẵn tại Eclipse Plug-in Central.
 • Để tìm các webinar mô tả nét nổi bật của các công nghệ Eclipse khác nhau, hãy truy cập vào EclipseLive.
 • Bạn muốn gặp những thành viên dự án Eclipse và tìm hiểu thêm về các dự án Eclipse? Hãy tham dự EclipseCon, một hội nghị khoa học hàng đầu về Eclipse.
 • Xem "Danh sách khuyến khích đọc về Eclipse."
 • Duyệt xem qua tất cả nội dung Eclipse trên developerWorks.
 • Bạn mới bắt đầu với Eclipse phải không? Hãy đọc bài viết "Get started with Eclipse Platform" trên developerWorks để tìm hiểu nguồn gốc và kiến trúc của nó và làm thế nào để mở rộng Eclipse bằng các trình cắm thêm.
 • Mở rộng các kỹ năng Eclipse của bạn bằng cách xem các tài nguyên dự án Eclipse trên developerWorks của IBM..
 • Để nghe phỏng vấn và các cuộc thảo luận thú vị dành cho các nhà phát triển phần mềm, hãy xem developerWorks podcasts.
 • Theo sát các sự kiện kỹ thuật và webcasts của developerWorks.
 • Theo dõi và tìm hiểu về IBM và các công nghệ mã nguồn mở và các chức năng sản phẩm với các trình diễn mẫu theo yêu cầu miễn phí của developerWorks.
 • Xem các hội nghị sắp tới, các cuộc triển lãm thương mại, webcasts và Các sự kiện khác trên khắp thế giới đang được các nhà phát triển mã nguồn mở của IBM quan tâm đến.
 • Truy cập vào Vùng mã nguồn mở của developerWorks để cập nhật rất nhiều dự án, các công cụ và các thông tin hướng dẫn để giúp bạn phát triển với các công nghệ mã nguồn mở và sử dụng chúng với các sản phẩm của IBM.

Lấy sản phẩm và công nghệ

Thảo luận

 • Các nhóm tin nền tảng Eclipse sẽ là điểm dừng đầu tiên của bạn để thảo luận các câu hỏi liên quan đến Eclipse. (Lựa chọn này sẽ khởi chạy ứng dụng đọc tin Usenet mặc định của bạn và mở eclipse.platform).
 • Các nhóm tin Eclipse có rất nhiều các tài nguyên cho những người quan tâm đến việc sử dụng và mở rộng Eclipse.
 • Tham gia vào developerWorks blogs dành tâm trí cho cộng đồng developerWorks.

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=Nguồn mở
ArticleID=396427
ArticleTitle=Lướt qua Eclipse Ganymede
publish-date=06132009