Cơ sở dữ liệu trong đám mây

Lúc nào nghĩ về đám mây

Các chuyên gia về dữ liệu đang dùng các khái niệm điện toán đám mây để cung cấp các cơ sở dữ liệu là một dịch vụ -- giảm bớt các gánh nặng quản lý và đưa những người dùng lên chín tầng mây. Tìm hiểu về ba bước để bắt đầu với cơ sở dữ liệu là một dịch vụ.

- Đọc bài viết này theo định dạng ấn bản số tương tác của chúng tôi!
- Đặt mua tạp chí Quản lý dữ liệu của IBM

Những chuyên gia về dữ liệu đang dùng các khái niệm điện toán đám mây để cung cấp các cơ sở dữ liệu là một dịch vụ—giảm bớt các gánh nặng quản lý và đưa những người dùng lên chín tầng mây.

“Phải mất vài tuần để thiết lập một cơ sở dữ liệu mới. Tôi cần nó ngay bây giờ!”

“Các cơ sở dữ liệu phát triển/thử nghiệm của chúng tôi là một mớ hỗn độn. Tại sao không bao giờ dọn dẹp chúng?”

Các lời phàn nàn này sao nghe quen thế? Có thể là, nếu bạn là một chuyên gia về dữ liệu trong một doanh nghiệp lớn, đúng là có các lời phàn nàn đó. Các phòng công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay bị quấy rầy bởi một đống các yêu cầu quản lý dữ liệu tồn đọng. Từ các yêu cầu để phát triển ứng dụng mới và thử nghiệm các cơ sở dữ liệu đến sao lưu và phục hồi các khối dữ liệu ngày càng tăng, chưa bao giờ thiếu các việc vớ vấn đuổi theo các quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA).

Với nỗ lực để giảm thiểu thời gian mà các chuyên gia dữ liệu dành cho chế độ đáp ứng — đáp ứng các yêu cầu của người dùng với các nhiệm vụ "cơ sở dữ liệu, bản sao, cơ sở dữ liệu, bản sao" liên tục — một số tổ chức đang vay mượn các khái niệm tự phục vụ từ lĩnh vực điện toán đám mây và chuyển hướng tới một mô hình cơ sở dữ liệu-là-một-dịch vụ hoặc DbaaS (database-as-a-service), ở đó những người dùng có thể chỉ cần "chạy vào đám mây" và lấy một cơ sở dữ liệu khi cần thiết.

Đó là một ý tưởng hấp dẫn — đặc biệt với những người dùng cuối. Những người phát triển hệ thống và phần mềm thích sự kiểm soát mà họ đã có được với các khả năng tự phục vụ của DBaaS. Khi họ có một khoảng thời gian thành công, thay vì chờ đợi phòng CNTT quay lại một tuần sau đó với một cơ sở dữ liệu phát triển/thử nghiệm, họ có thể yêu cầu và cung cấp tài nguyên đang chạy — giữ cho công việc của họ tiếp tục và các ý tưởng của họ tươi mới.

Tuy nhiên, để làm cho ý tưởng này trở thành hiện thực, các chuyên gia dữ liệu ở hậu trường phải thực hiện một số công việc thu thập thông tin ở tầng sau. Việc xây dựng một đám mây dữ liệu riêng và ra mắt thành công DBaaS cho những người dùng cuối đòi hỏi các DBA xem xét một số yếu tố, trong đó có cơ sở hạ tầng phần cứng cơ bản của đám mây, toàn bộ "các cách thực hành tốt nhất" về dữ liệu được thực hiện và sao chép bằng đám mây, và cuối cùng, giao diện các dịch vụ sẽ mang lại cho người dùng cuối tất cả các mục này một cách liên tục để hoàn thành bức tranh đó.1

“Các cơ sở dữ liệu phát triển/thử nghiệm của chúng tôi là một mớ hỗn độn. Tại sao không bao giờ dọn dẹp chúng?”

Xuyên qua những đám mây

Điện toán đám mây nói đến một thể loại về các giải pháp công nghệ cho phép những người dùng truy cập tài nguyên điện toán (trong trường hợp này là các tài nguyên dữ liệu) theo yêu cầu, khi cần, cho dù các tài nguyên đó là vật lý hay ảo, chuyên dụng hoặc chia sẻ, và bất kể chúng được truy cập thế nào đi nữa (thông qua một kết nối trực tiếp, mạng cục bộ [LAN], mạng diện rộng [WAN] hoặc Internet).

Để cung cấp DBaaS trên đám mây, các phòng CNTT của doanh nghiệp phải xây dựng và quản lý một đám mây dữ liệu riêng của doanh nghiệp — một nền tảng bao gồm phần cứng lưu trữ, các ảnh ảo, các lược đồ cơ sở dữ liệu, và nhiều hơn nữa — và làm cho đám mây đó có sẵn cho những người dùng thông qua một giao diện các dịch vụ.

Một khi cơ sở hạ tầng này sẵn sàng sử dụng, khi cần cơ sở dữ liệu, những người dùng có thể chỉ cần đi vào đám mây, yêu cầu tài nguyên mà họ cần, và có khả năng truy cập ngay vào cơ sở dữ liệu cá nhân riêng của mình theo yêu cầu. Khi họ không còn cần các tài sản dữ liệu này nữa, các tài sản này được tái chế lại trong đám mây để gán lại, hơn là để lãng phí và nhàn rỗi.

Hình 1. Một cơ sở hạ tầng được tối ưu hóa để phân phối đám mây cơ sở dữ liệu nhấn mạnh tính đơn giản và tính hiệu quả thông qua việc tự động hóa và tiêu chuẩn hóa phần cứng.
Các giao diện dòng lệnh và GUI đi qua các dịch vụ REST đến các hoạt động hàng ngày, tự động với sự hỗ trợ cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn hóa

Bước một: Xây dựng nền tảng điện toán đám mây

Chỗ dừng đầu tiên của bạn trên đường xây dựng một môi trường điện toán đám mây và phân phối DBaaS sẽ là xem xét cơ sở hạ tầng phần cứng cơ bản của bạn và đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu của DBaaS (xem Hình 1). Do cách tổ chức của hầu hết các phòng CNTT, nên các quyết định phần cứng này không thể xảy ra mà không có bất kỳ kết nối với người khác. Trong thực tế, hầu hết các DBA sẽ cần cộng tác với các quản trị viên hệ thống và các đối tác kiến trúc doanh nghiệp để có sự đồng thuận về tổ chức cơ sở hạ tầng phần cứng. Quá trình này có thể cần đến các sự thỏa hiệp của tất cả các bên, vì vậy hãy thử tham gia vào cuộc thảo luận với sự hiểu biết rõ ràng về các ưu tiên phần cứng hàng đầu của bạn và "những ưu tiên bạn thích có". Nếu bạn không chắc những ưu tiên đó là gì? Hãy đọc tiếp.

Như trong bất kỳ quyết định mua phần cứng nào, nhiều thuộc tính sẽ cần tính đến trong quyết định đó — nền tảng hệ thống, dung lượng lưu trữ, tốc độ, giá thành, và nhiều hơn nữa. Để hỗ trợ DBaaS trên đám mây, quan trọng nhất là bạn sẽ cần đảm bảo rằng phần cứng của bạn càng tiêu chuẩn hóa càng tốt. Vì để tự động chạy một kịch bản lệnh trên một hệ thống mở, đồng nhất còn dễ dàng hơn nhiều so với chạy nhiều kịch bản lệnh khác nhau trên một hệ thống không đồng nhất, tiêu chuẩn hóa chính là chìa khóa để tự động hóa. DBaaS không phải lo lắng về điều đó, còn tự động hóa — tự động hóa của quá trình thiết lập và cung cấp một cơ sở dữ liệu — do nền tảng phần cứng của bạn càng giống nhau thì việc thiết lập DBaaS sẽ càng đơn giản hơn.

Tiếp theo, hãy xem xét các tùy chọn lưu trữ có sẵn để hỗ trợ cơ sở dữ liệu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về các kiểu tính năng mà bạn sẽ nhận được bên ngoài hộp — bao gồm các thuộc tính như tính sẵn sàng cao, khắc phục thảm họa, và tự trị — cũng như toàn bộ dung lượng bộ nhớ và các khả năng của cơ sở hạ tầng phần cứng của bạn. Vì cuối cùng nền tảng này sẽ tạo thành nền tảng của dịch vụ DBaaS của bạn, điều quan trọng là bạn hiểu chính xác khả năng của nó — và bạn có thể truyền cái gì cho những người dùng cuối của bạn. Nếu bạn cho phép mình trải nghiệm một nền tảng lưu trữ, ví dụ, có các khả năng về độ tin cậy, tính sẵn sàng, và tiện lợi (RAS) đặc biệt, thì bạn sẽ được trang bị tốt hơn để cung cấp các cơ sở dữ liệu trên đám mây co giãn và có khả năng sẵn sàng cao.


Các nền tảng cơ sở dữ liệu IBM và DBaaS trên đám mây

Bài viết chính thảo luận về cách các chuyên gia dữ liệu có thể phân phối DBaaS cho những người dùng cuối riêng của mình bằng cách xây dựng các đám mây dữ liệu riêng. IBM cam kết giúp bạn xây dựng và phân phối DBaaS qua các đám mây doanh nghiệp ngay tại chỗ, và đang làm để thực hiện các khả năng này trên các cơ sở dữ liệu điện toán chạy trên đám mây của IBM: IBM DB2 và IBM Informix.

IBM DB2 cho z/OS và DB2 cho Linux, UNIX, và Windows (LUW)

Nhờ tính linh hoạt của giao diện DB2 và sự hỗ trợ đa nền tảng, tải công việc hỗn hợp của nó, nên DB2 rất thích hợp cho các môi trường điện toán đám mây. Hiện nay, DB2 LUW có sẵn trên IBM Smart Business Cloud, IBM WebSphere Cloudburst Appliance, RightScale Cloud Management Platform, và Amazon Elastic Compute Cloud (EC2).

IBM Informix

IBM Informix cung cấp một nền tảng kiến thức-đám mây cho phép các DBA bắt đầu một cách nhanh chóng trên đám mây khi sử dụng tính năng tự động hóa để tăng tốc độ triển khai và tăng tốc dự phòng lưu trữ. IBM Informix bây giờ đã có trên IBM Smart Business Cloud, Amazon EC2, và đám mây học thuật Virtual Computing Lab (VCL).


Bước hai: Xác định các tải công việc chung và các cách thực hành tốt nhất

Giai đoạn tiếp theo của việc lập kế hoạch DBaaS cho bạn cơ hội để tỏa sáng, với tư cách là một chuyên gia dữ liệu có kinh nghiệm với kiến thức sâu sắc về các hoạt động bên trong của tổ chức của bạn và các cấu trúc dữ liệu của nó. Bước quan trọng nhất cho việc phân phối DbaaS, mang lại giá trị đích thực cho những người dùng cuối của bạn, là quyết định sớm các kiểu khuôn mẫu và thực hiện ảnh cơ sở dữ liệu có sẵn trên đám mây. Để đưa ra các quyết định như vậy, bạn phải xác định các tải công việc chung và các quá trình chính diễn ra trong môi trường nghiệp vụ của bạn, và thu thập các cách thực hành tốt nhất. Đây là những ứng cử viên chính cho việc tự động hóa và phân phối thông qua DBaaS và là chìa khóa để ra mắt sản phẩm thành công.

Ví dụ, các DBA có thể làm việc gắn liền với cách của các nhà quản lý kinh doanh để xác định các bộ dữ liệu "phải có" và sử dụng thông tin này để tạo ra các khuôn mẫu cơ sở dữ liệu kết nối có hiệu quả tới các hệ thống ngoại vi, làm việc tốt với các công cụ truy vấn, và có thể được sao chép dễ dàng để dự phòng cho tương lai qua DBaaS. Sau đó, nhân viên và các hệ thống có thể chạy vào đám mây và truy cập toàn bộ các khuôn mẫu có chứa thông tin được cập nhật từng phút, dữ liệu và các cấu trúc dữ liệu mới nhất — không tạo ra các rắc rối về quản trị dữ liệu của các thay đổi lược đồ, tạo bản đồ, di chú dữ liệu, và nhiều hơn nữa.

Trong các môi trường doanh nghiệp khác, các DBA có thể chọn các ảnh cơ sở dữ liệu — thường tích hợp siêu dữ liệu cụ thể của ngành công nghiệp và dữ liệu tham khảo — làm các ứng cử viên cho việc tự động hóa. Một DBA hiểu rõ các yêu cầu nghiệp vụ có thể tách ra một cá thể của một cơ sở dữ liệu sản xuất có chứa một bộ các bảng, các khung nhìn, các tri gơ, và các thủ tục đã lưu quan trọng — cũng như dữ liệu tham khảo chủ yếu — để tự động hóa tạo một ảnh cơ sở dữ liệu thông qua DBaaS. Khi doanh nghiệp cần một cơ sở dữ liệu để hỗ trợ cho một chi nhánh mới hoặc thử nghiệm một ứng dụng, sẽ không cần phải chờ đợi hàng tuần trong lúc các DBA xây dựng nó. Thay vào đó, cơ sở dữ liệu đó sẽ có sẵn ngay lập tức thông qua DBaaS trên đám mây.


Bước ba: Thiết lập một mô hình phân phối

Bây giờ bạn đã quyết định về cơ sở hạ tầng phần cứng của mình và đã xác định các quy trình và các thủ tục được tự động hóa thông qua DBaaS, bước cuối cùng của bạn sẽ là làm việc với những người dùng cuối để rèn luyện kỹ năng và giúp họ lựa chọn giao diện thông qua đó sẽ sẵn sàng thực hiện các dịch vụ dữ liệu này.

Có ba phương pháp chính để truy cập DBaaS: thông qua một giao diện người dùng đồ họa (GUI), giao diện dòng lệnh (CLI), hoặc trực tiếp qua một giao diện chuyển giao trạng thái biểu diễn tiêu chuẩn (REST). Việc bạn sử dụng giao diện cuối cùng nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của người dùng cuối. Ví dụ, trong khi GUI là cách tiếp cận thân thiện nhất với người dùng trong ba phương pháp nói trên, nếu những người dùng cuối đã sử dụng các ứng dụng có dùng CLI, thì họ có thể không muốn chuyển đổi. Ngoài ra, những người dùng có thể muốn loại bỏ hoàn toàn yêu cầu có sự can thiệp của con người và thúc đẩy tích hợp chặt chẽ hơn với môi trường của họ bằng cách lập trình các ứng dụng để truyền thông trực tiếp với DBaaS qua REST. Khi bạn biết các tùy chọn, bạn có thể làm việc với những người dùng của mình và giúp hướng dẫn họ chọn giao diện DBaaS phù hợp nhất với các mong muốn và các nhu cầu cụ thể của họ, và cùng nhau chọn trình bao (wrapper) nhằm kéo toàn bộ gói DBaaS lại với nhau.


Một đám mây có may mắn

Chẳng có gì bí mật là việc quản lý các khối dữ liệu mở rộng nhanh chóng và các nhu cầu quản trị cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp lớn hiện nay là một thành công lớn. Các DBA có một công việc khó khăn và không có hai cách giải quyết nó. Tin tốt là với DBaaS, các chuyên gia dữ liệu ở một vị trí duy nhất không chỉ cung cấp cho những người dùng cuối các mức tự do và dịch vụ mới, mà còn giúp họ thoát khỏi vòng quay vô tận của các nhiệm vụ dữ liệu thường lệ và hiểu được mọi thứ tốt hơn. Và trong khi để thành công có thể chọn một số nền tảng, cho đến lúc một đám mây có may mắn, việc đó hầu như chỉ tốt đến thế thôi.

Tài nguyên của đối tác
Applied Analytix, Inc DBIFourth Millennium Technologies
IBMIBM Client Reference ProgramIBM Information On Demand
International DB2 Users Group (IDUG)Informix ConferenceMelissa Data
NetezzaNiteo PartnersQuest Software
Relational Architects InternationalSafari Books Online

Tài nguyên

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=Information Management
ArticleID=783269
ArticleTitle=Cơ sở dữ liệu trong đám mây
publish-date=12302011