Kết nối tới đám mây, Phần 1: Sử dụng đám mây trong các ứng dụng

Tận dụng lợi thế của mô hình lai

Hãy khám phá điện toán đám mây và các chào hàng từ các nhà cung cấp nền tảng đám mây chính: Amazon, Google, Microsoft và SalesForce.com. Trong bài viết đầu tiên của loạt bài gồm ba phần, hãy lấy một ví dụ của ứng dụng doanh nghiệp điển hình sử dụng hàng đợi JMS và xem xét những gì sẽ tham gia vào phần lai của cơ sở hạ tầng JMS này trong đám mây.

Mark O'Neill, Giám đốc công nghệ, Vordel

Mark O'Neill là giám đốc kỹ thuật (CTO) tại Vordel, một công ty mạng XML. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “An ninh dịch vụ web” và là một trong những tác giả của cuốn sách "Củng cố an ninh mạng", cả hai cuốn được nhà xuất bản McGraw-Hill/Osborne Media phát hành. Mark chịu trách nhiệm giám sát lộ trình phát triển sản phẩm của Vordel và cũng tư vấn cho các chính phủ và công ty thuộc danh sách Global 2000 trên toàn thế giới trong chiến thuật và chiến lược để chọn dùng các công nghệ XML, dịch vụ Web và kiến trúc hướng dịch vụ của họ. Ông có bằng về toán học và tâm lý học tại trường Trinity College Dublin và trình độ đại học về lập trình mạng thần kinh tại đại học Oxford. Mark sống ở Boston, Massachusetts.29 08 2012 (Xuất bản lần đầu tiên vào ngày 31 03 2009)

Giới thiệu

Từ nhiều năm nay khi vẽ sơ đồ mạng đã quy ước sử dụng đám mây (cụ thể là hình vẽ đám mây tích) để biểu dễn Internet. Hình ảnh đám mây cho thấy một cái gì đó vô định hình, phi vật thể nhưng vẫn cần phải đưa vào trong lược đồ. Các đường nối trên mạng không làm gì ngoài việc nối xuyên qua đám mây, cho thấy dữ liệu di chuyển trên Internet. Trong những sơ đồ tập trung vào an ninh, đường nối đi qua đám mây có ổ khóa bên cạnh cho biết rằng kết nối được bảo đảm an toàn.

Bây giờ điện toán đám mây trở thành nhân tố chính trong chính sơ đồ mạng. Các ứng dụng có thể sử dụng đám mây để tạo ra giá trị gia tăng, chẳng hạn như lưu trữ, xếp hàng và các ứng dụng cư trú trên máy chủ. Bản thân ứng dụng cũng có thể được cư trú trên đám mây. Thay vì chỉ đơn giản là đi qua các đám mây, đường nối bây giờ kết nối đến đám mây và sử dụng nó như là một phần của ứng dụng. Điều này làm cho các đám mây trở nên hữu hình hơn..

Các từ viết tắt thường được sử dụng

 • Ajax (Asynchronous JavaScript + XML): JavaScript không đồng bộ + XML
 • API (Application Programming Interface): Giao diện lập trình ứng dụng
 • HTML (Hypertext Markup Language): Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản
 • HTTP (Hypertext Transfer Protocol): Giao thức chuyển tải siêu văn bản
 • JMS (Java Message Service): Dịch vụ tin nhắn Java
 • REST (Representational State Transfer): Chuyển tải trạng thái đại diện
 • XML (Extensible Markup Language) Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng được

Trong loạt bài ba phần này, bạn nghiên cứu cách điện toán đám mây tự thể hiện. Số lượng các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây là tương đối ít, mỗi nhà phân phối đến với lĩnh vực này lại có định hướng khác nhau và cung cấp các dịch vụ khác nhau. Các tùy chọn về ngôn ngữ lập trình khác nhau: từ Python đến C#, Java hoặc các ngôn ngữ độc quyền khác. Giao diện cho các đám mây cũng khác nhau, mặc dù giao diện REST nhẹ được ưa thích, cho dù hiện tại nó chưa được tất cả mọi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung ứng.


Mô hình lai

Tại phần 1 của loạt bài viết này, bạn sẽ nghiên cứu một ví dụ lai, đó là một ứng dụng tư nhân được tăng cường bởi các dịch vụ điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng. Trong khi nghiên cứu ứng dụng lai, bạn hãy khám phá những gì điện toán đám mây cung cấp cho bạn. Để làm điều này, bạn nghiên cứu các tiền thân của nó và những gì mà các bên tham gia chính yếu trong điện toán đám mây hiện đang cung cấp. Phần 2 của loạt bài này sẽ bàn về sự phát triển của các ứng dụng lai được thiết kế trong phần 1. Phần 3 sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh và quản trị của giải pháp.


Vậy thì Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây được IBM định nghĩa như là một mẫu hình tính toán mới nổi, nơi dữ liệu và dịch vụ cư trú trong các trung tâm dữ liệu với khả năng mở rộng rất lớn và có thể được truy cập khắp mọi nơi từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Internet. Nó cung cấp sức mạnh có thể mở rộng được một cách ồ ạt cho các ứng dụng, cũng như (trong trường hợp đám mây điện toán đàn hồi (Elastic Computing Cloud) của Amazon thường được gọi là Amazon EC2) cung cấp cả dịch vụ chủ chứa cho bản thân các ứng dụng.

Điện toán đám mây không phải cho tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hấp dẫn đối với các tổ chức mà nhu cầu tính toán thất thường theo thời gian. Nếu hoạt động kinh doanh của một tổ chức đòi hỏi khả năng xử lý và lưu trữ về cơ sở là thất thường, ví dụ mỗi đêm thứ bảy lúc nửa đêm để xử lý hàng loạt, thế thì sử dụng nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho việc này có nghĩa hơn là sở hữu một trung tâm dữ liệu nhàn rỗi hầu hết thời gian.

Điện toán đám mây cũng đặc biệt hấp dẫn cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Nhiều nhà sáng lập các doanh nghiệp mới khởi nghiệp sẽ quen thuộc với câu hỏi của nhà đầu tư mạo hiểm "Quy mô công nghệ của bạn sẽ như thế nào?" Điện toán đám mây cung cấp câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi này. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy trong phần sau của loạt bài viết này, điện toán đám mây cũng làm dấy lên câu hỏi về quyền sở hữu, an ninh, và chi phí.


Hình thành các đám mây

IBM và Các dịch vụ web của Amazon

IBM và công ty dịch vụ web Amazon đang hợp tác để cung cấp truy cập đến các phần mềm trung gian của IBM trong môi trường điện toán ảo. Kinh nghiệm của Amazon EC2 cho phép bạn đánh giá và sử dụng phần mềm mà không cần phải cài đặt nó trên hệ thống của bạn. Bạn có thể điều chỉnh năng lực gần như ngay lập tức, xây dựng các ứng dụng sẵn sàng ở mức doanh nghiệp trong một môi trường đáng tin cậy, hiệu suất cao, nơi bạn chỉ trả tiền cho thời gian và dung lượng mà bạn sử dụng. Các sản phẩm chào hàng về phần mềm trung gian trên EC2 của chúng tôi bao gồm:

 • DB2 Express-C 9.5
 • Máy chủ động Informix
 • Máy chủ cổng WebSphere ấn bản 11.5 cho nhà phát triển và
 • Quản lý nội dung Web Lotus, ấn bản tiêu chuẩn

Đây là mã cấp sản phẩm, với tất cả các tính năng và tùy chọn được kích hoạt. Lấy thêm thông tin và tải về các ảnh cho máy Amazon của các sản phẩm này trên developerWorks, trang điện toán đám mây Amazon EC2.

Để có nhiều tài nguyên hơn về điện toán đám mây, xem vùng điện toán đám mây trên trang developerWorks.

Trước khi điện toán đám mây được biết đến rộng rãi, đã có điện toán lưới và điện toán tiện ích. Sự khác biệt then chốt giữa điện toán lưới và điện toán đám mây là trong khi môi trường điện toán lưới có xu hướng được tạo thành từ các máy khác nhau, thì môi trường điện toán đám mây có xu hướng có kiểm soát hơn, với các máy chủ ở mặt sau nói chung là như nhau. Điện toán tiện ích là mô hình kinh doanh trả tiền cho lưu lượng dữ liệu hoặc sử dụng ứng dụng. Tuy nhiên, khái niệm về tăng trưởng dịch vụ "một cách đàn hồi" không phải là chủ đạo, trong khi khả năng bổ sung thêm (hoặc bỏ bớt) năng lực khi có các thay đổi về sử dụng là một phần quan trọng của điện toán đám mây.

Trong khoảng đầu đến giữa năm 2000, cả Google và Amazon phát triển độc lập kiến trúc điện toán đám mây của họ để chạy các nghiệp vụ của họ trên đó. Sau khi đã phát triển cơ sở hạ tầng này, họ nhận ra rằng cơ sở hạ tầng riêng của họ chính là một dịch vụ, mà có thể được bán trên cơ sở tính theo sử dụng cho các nhà phát triển. Đặc biệt Amazon đã xác định được giá trị quan trọng trong nền tảng của họ, đến mức độ hoàn toàn có thể hiểu được rằng Amazon có thể một ngày nào đó được nhiều nhiều người biết đến vì nền tảng điện toán của họ giống như vì trang web bán lẻ trực tuyến của họ. Amazon nhận ra rằng họ có thể bán nền tảng của họ như là một dịch vụ (thường được viết tắt là PaaS theo cùng cách viết tắt của Software as a Service (phần mềm như dịch vụ) là SaaS). Như vậy, Amazon thường được xem là người đi tiên phong trong việc thương mại hóa điện toán đám mây, đặc biệt với mô hình thanh toán và sử dụng.

Các tri thức chuyên gia về thiết kế môi trường điện toán đám mây có xu hướng được quy tụ lại trong một số nhỏ các nhà cung cấp rất thành công, trong đó bao gồm Amazon và Google. Nhận thức được điều này, năm 2007 Google, IBM và một số các trường đại học tạo nên một đám mây nghiên cứu để cung cấp môi trường điện toán đám mây cho các nhà nghiên cứu là sinh viên để phát triển kỹ thuật và các ứng dụng điện toán đám mây mới. Mặc dù không thể so sánh được về kích thước với cơ sở hạ tầng của Amazon và Google, đám mây nghiên cứu này cung cấp một môi trường trong đó sinh viện có thể nghiên cứu các dịch vụ đám mây. Các nghiên cứu từ đám mây nghiên cứu này sẽ cho phép phát triển hơn nữa điện toán đám mây, bao gồm cả sự phát triển của các đám mây riêng của các tổ chức có phương tiện để tạo ra chúng.


Sử dụng mô hình lai

Thay vì vứt bỏ các ứng dụng trên máy cục bộ và chỉ sử dụng các đám mây, hoặc ngược lại, chỉ dựa trên các ứng dụng trên máy cục bộ và không sử dụng đám mây, thì khôn ngoan hơn cả là cùng sử dụng các ứng dụng trên máy cục bộ và điện toán đám mây. Đây được gọi là mô hình lai. Điều này cho phép các công ty tiếp tục giữ quyền kiểm soát các ứng dụng quan trọng của họ trong khi sử dụng điện toán đám mây ở những nơi nên dùng. Ví dụ, nhiều công ty đã thấy rằng sử dụng dịch vụ lưu trữ đơn giản của Amazon (Simple Storage Service -S3) để lưu trữ những thứ như hình ảnh, video và tài liệu thì rất kinh tế. Bản thân mô hình lai cũng đóng góp vào cách tiếp cận tăng thêm dần.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng nên di chuyển phần lớn hoặc tất cả các ứng dụng của bạn vào đám mây, thì có lẽ cũng quá mạo hiểm khi bạn di chuyển tất cả mọi thứ ngay một lúc. Theo mô hình lai, đầu tiên bạn chọn quả dưới thấp (N.D: dễ hái hơn) ví dụ như lưu trữ tập tin, để chuyển tới đám mây. Sau đó, khi bạn thấy thoải mái hơn với mô hình triển khai, bạn có thể di chuyển các phần quan trọng của ứng dụng của bạn tới đám mây. Đây cũng là phương pháp mà tôi sẽ đưa vào trong loạt bài viết này. Hãy nghiên cứu ứng dụng mà bạn sẽ lai hóa bằng cách di chuyển một phần của cơ sở hạ tầng của nó.


Thiết kế ứng dụng lai

Ứng dụng lai ví dụ mẫu sẽ là một hệ thống thông báo bằng thư điện tử (e-mail) không đồng bộ. Đây có thể là một hệ thống con trong hệ thống dòng công việc. Khi một hoạt động mới được gửi trình lên và yêu cầu phê duyệt, các thư điện tử được gửi đến các cán bộ phụ trách thích hợp, những người này sau đó có thể chấp thuận hoặc từ chối các hoạt động. Loại hệ thống này cũng có thể được sử dụng cho hệ thống giao hàng. Khi một đơn hàng được vận chuyển, thì thư điện tử được gửi đi để cho ai đó biết rằng đơn hàng đang trên đường gửi đến. Bạn có thể tưởng tượng nhiều loại ứng dụng có thể sử dụng hệ thống này. Dù sao thì thư điện tử là không đồng bộ về bản chất, vì vậy một cơ chế không đồng bộ tạo ra thư điện tử là cách hiệu quả để đáp ứng ca sử dụng này.

Không khó để tưởng tượng ứng dụng hiện tại ở một nơi nào đó đã có hệ thống như vậy. Bạn có thể thực hiện hệ thống như vậy bằng nhiều cách, nhưng một cơ chế khá thanh lịch là sử dụng JMS. Các đặc tả kỹ thuật của JMS là một phần quan trọng của chồng công nghệ J2EE. Có nhiều triển khai mã nguồn mở và độc quyền của tiêu chuẩn này. Ta có thể tưởng tượng một cách dễ dàng hệ thống gửi thông báo đến hàng đợi JMS, và hệ thống khác đọc từ hàng đợi theo định kỳ và tạo ra các thông báo thư điện tử cho mỗi tin nhắn trong hàng đợi JMS.

Đối với mô hình lai, bạn có thể khởi chạy bằng cách di chuyển hàng đợi JMS đến đám mây. Nói cách khác, bạn sẽ thay thế nó bằng dịch vụ chạy trong đám mây. Những loại dịch vụ này sẽ là gì? Các ứng dụng của bạn phải thay đổi để giao tiếp với dịch vụ này như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào nền tảng đám mây mà bạn sử dụng. Tiếp theo, bạn hãy nhìn vào các nền tảng khác nhau và cách chúng có thể được sử dụng để thực hiện, hoặc trong trường hợp này, tái thực hiện các chức năng của hàng đợi JMS.


Các dịch vụ Web Amazon

Là nhà tiên phong trong việc thương mại hóa điện toán đám mây, công ty Amazon cung cấp một số các gói chào hàng đã hoàn thiện là mối quan tâm của các nhà phát triển. Có lẽ dịch vụ điện toán đám mây nổi tiếng nhất của Amazon là dịch vụ EC2 (Elastic Cloud Computing- Điện toán đám mây co dãn). Điều này cho phép tạo ra các cá thể máy chủ ảo (được gọi là các ảnh máy Amazon -AMI) chạy trên cơ sở hạ tầng của chính Amazon. Có thể cho rằng điều này liên quan chặt chẽ hơn đến các dịch vụ của nhà cung cấp máy chủ chứa ứng dụng, ngoại trừ các máy được sử dụng không phải là máy chủ thực và việc thanh toán được dựa trên việc sử dụng lưu lượng hơn là cho thuê chính các máy chủ đó.

Dịch vụ S3 của Amazon là dịch vụ lưu trữ trực tuyến đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty bắt đầu hoạt động, các công ty này cần co giãn khả năng lưu trữ của họ. Nó có thể được sử dụng như sự hỗ trợ cho các dịch vụ đám mây khác của Amazon, chẳng hạn như EC2. Điều này có nghĩa là một AMI, có thể là máy chủ Linux chạy PHP, có thể sử dụng Amazon S3 như kho lưu trữ dữ liệu của nó. Khi lưu lượng dữ liệu phát triển lên, thì dịch vụ S3 dãn nở ra. SimpleDB của Amazon là cơ sở dữ liệu nhanh chóng và đơn giản dựa trên đám mây cung cấp lập chỉ mục, lưu trữ và truy cập. Cơ sở dữ liệu này đơn giản hơn nhiều so với cơ sở dữ liệu quan hệ đầy đủ tính năng vì nó không yêu cầu lược đồ, nó lập chỉ mục dữ liệu một cách tự động và nó cung cấp các API cho lưu trữ và truy cập.

Các SQS (Simple Queue Service-dịch vụ hàng đợi đơn giản) của Amazon cung cấp dịch vụ hàng đợi, tương tự như JMS nhưng với giao diện RESTful. Bạn cũng có thể sử dụng SQS cùng với các dịch vụ đám mây khác của Amazon, hoặc như là một phần của bất kỳ ứng dụng khác có thể kết nối với nó bằng cách sử dụng các lệnh HTTP GET hoặc POST đơn giản. Đối với ứng dụng lai, đó là sự thay thế phù hợp cho một hàng đợi JMS. Nó có thể được truy cập thông qua giao diện RESTful, XML của nó, cho phép tích hợp dễ dàng với ứng dụng hiện có. Có lẽ SQS là sự lựa chọn hiển nhiên nhất cho ứng dụng lai cụ thể này.

Nhiều nhà cung cấp phần mềm đã hợp tác với Amazon để giúp đỡ khách hàng của họ sử dụng EC2. Ví dụ: IBM và Amazon đã hợp tác với nhau để cung cấp nhiều phần mềm doanh nghiệp phổ biến nhất của IBM, chẳng hạn như DB2, Informix và WebSphere trên EC2.


Google

Google rất nổi tiếng vì các khả năng tìm kiếm nhanh và chính xác, khả năng này, đối với nhiều người sử dụng, là hiện thân của của lời tuyên bố của Arthur C Clarke rằng "bất kỳ công nghệ đủ tiên tiến nào cũng là điều kỳ diệu." Do có công nghệ làm cho điều kỳ diệu trở thành hiện thực, Google là ứng cử viên lý tưởng để cung cấp nền tảng của điện toán đám mây. Có thể hiểu rằng nhà phát triển có thể rất phấn khích với viễn tưởng chạy ứng dụng trên nền tảng của Google.

Google cung cấp nền tảng điện toán đám mây được gọi là App Engine, nó dựa trên nền tảng cơ bản bên dưới có từ lâu đời của Google. Nó bao gồm GFS (Google File System – hệ thống tập tin của Google) và Bigtable, hệ thống cơ sở dữ liệu được xây dựng trên GFS. Lập trình trong App Engine của Google được thực hiện bằng cách sử dụng Python. Các lập trình viên viết các ứng dụng của họ bằng cách sử dụng Python và sau đó họ chạy trên khung công tác của App Engine. Các ngôn ngữ khác với Python sẽ được hỗ trợ trong tương lai. Trình giả lập trên máy cục bộ của môi trường App Engine có thể được tải về dùng với mục đích phát triển. App Engine là nền tảng miễn phí và dung lượng lưu trữ lên đến 500 MB và băng thông CPU đủ để cung cấp 5 triệu lượt xem trang mỗi ngày.

App Engine của Google cung cấp một số cơ sở hạ tầng hữu ích, bao gồm lưu trữ dữ liệu trên cơ sở GFS của nó và thực hiện bộ nhớ sẵn (memcache). Tuy nhiên, nó không cung cấp một cơ chế hàng đợi sử dụng được ngay. Bạn có môi trường lập trình Python đầy đủ, vì vậy bạn có thể dễ dàng tạo ra bản thay thế của JMS của bạn bên trên App Engine. Lưu trữ dữ liệu rất phù hợp cho ứng dụng lai của bạn, và chỉ cần rất ít Python để đưa lên giao diện RESTful cho hàng đợi của bạn.


Microsoft Azure

Như bạn có thể mong đợi, Windows và .NET là nét nổi bật trong Windows Azure. Microsoft đã cung cấp môi trường trong đó các ứng dụng được viết bằng cách sử dụng Visual Studio có thể được lưu trú và chạy trên môi trường Windows Azure. Nền tảng Azure cung cấp nhiều dịch vụ chẳng hạn như các dịch vụ cho cơ sở hạ tầng như lưu trữ tập tin và truy cập dữ liệu, cũng như nhiều dịch vụ chuyên biệt như tìm kiếm và quản lý liên lạc. Nó cũng bao gồm .NET Service Bus (kênh dịch vụ .NET). Đây là bản thực hiện của Microsoft để triển khai các mẫu thiết kế kênh dịch vụ doanh nghiệp (ESB) cổ điển. Một trong các trường hợp sử dụng đơn giản cho một ESB là hàng đợi tin nhắn, do đó, nó chắc chắn có thể phục vụ như là một thay thế cho hàng đợi JSM của bạn. Kênh dịch vụ .NET cũng thân thiện với nhà phát triển. Nó hỗ trợ cả giao diện RESTfull nhẹ, sử dụng XML, và giao diện dựa trên SOAP mạnh mẽ hơn bao gồm sự thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn WS-*. Cả hai giao diện này cho phép khả năng tương tác dễ dàng giữa các ứng dụng hiện tại của bạn và Kênh dịch vụ .NET.


SalesForce.com

SalesForce.com cung cấp mô hình, theo đó các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ phát triển Apex của công ty này để truy cập các dịch vụ SalesForce.com. SalesForce gọi Apex là "ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu đầu tiên của thế giới ". Các khía cạnh theo yêu cầu liên quan đến một thực tế rằng mã Apex được lưu trữ trên dịch vụ đám mây Force.com của SalesForce, và chạy trong bối cảnh đó. Về mặt cú pháp, Apex tương tự như ngôn ngữ Java hoặc C#.

Mã Apex được sử dụng trong việc tạo ra các trang Web, các trang Web được phục vụ tại tầng VisualForce, là giao diện người sử dụng thực tế. Giao diện này sử dụng mô hình “Mô hình-Khung nhìn-Trình điều khiển" (Model-View-Controller-MVC). Điều này là tương tự như mô hình, theo đó C# đã biên dịch có thể được sử dụng phía sau trang ASPX trong .NET. Các trang VisualForce này có thể bao gồm HTML, Ajax (đối tượng XMLHttpRequest) và Adobe Flex.

VisualForce cho phép các nhà phát triển tạo ra các biến thể trên giao diện Web của SalesForce.com. Điều này rất hữu ích cho các công ty thích SalesForce.com, nhưng muốn thêm các khả năng cho nó. Thay vì yêu cầu SalesForce.com xây dựng chức năng này, các khách hàng của Salesforce.com có thể tự mình xây dựng nó bằng cách tạo ra các trang VisualForce và chuyển vào phần sau của SalesForce.com bằng cách sử dụng mã Apex.

Salesforce cũng cung cấp các trình điều khiển, được sử dụng để kết nối các trình bày trang với các dữ liệu bên dưới của cơ sở dữ liệu của SalesForce, bao gồm các thường trình tiêu chuẩn như Chỉnh sửa và Ghi lưu. Các đám mây Force.com là một thành công lớn. Nó cung cấp cho các nhà phát triển cách không chỉ để xây dựng ứng dụng trên đám mây, mà còn để xây dựng các ứng dụng mà họ có thể tính phí người sử dụng thông qua mô hình phân phối trực tiếp. Tuy nhiên, nó là một đám mây rất chuyên biệt. Nó không hợp cho các phương pháp tiếp cận gia tăng dần. Bạn thường xây dựng dành cho các đám mây của Force.com.


Tóm tắt


Mô hình lai

Trong bài viết này, bạn đã thấy độ rộng của các khả năng cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau và cách bạn có thể sử dụng chúng để thay thế hàng đợi JMS và trả ứng dụng hiện có về ứng dụng điện toán đám mây lai,. Trong hai bài viết tiếp theo, bạn sẽ thấy cách mô hình lai kết buộc ứng dụng nội tại bằng các dịch vụ điện toán đám mây được thực hiện. Bạn cũng sẽ nghiên cứu tính bảo mật và quản trị các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến điện toán đám mây.

Tài nguyên

Học tập

Lấy sản phẩm và công nghệ

Thảo luận

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=SOA và dịch vụ Web
ArticleID=832308
ArticleTitle=Kết nối tới đám mây, Phần 1: Sử dụng đám mây trong các ứng dụng
publish-date=08292012