Phát triển các ứng dụng đám mây với các công cụ Rational

Sử dụng các công cụ quản lý vòng đời Rational trên SmartCloud Enterprise để phát triển một ứng dụng web

Điện toán đám mây có thể hứa hẹn sự tập trung, tiêu chuẩn hóa và tự động hóa — việc triển khai đám mây thực sự đưa phát triển ứng dụng, kinh doanh và các hoạt động hệ thống đến gần nhau hơn để tối đa hóa hiệu quả, các nhà phát triển phần mềm cần hiểu rõ hơn về quy trình nghiệp vụ và các hoạt động hệ thống. Để đạt được những triển vọng này của điện toán đám mây, một nhà phát triển phải nghĩ theo cách rộng lớn hơn. Trong bài này, các tác giả vẽ một bức tranh rộng lớn về cách mở rộng phạm vi xử lý của nhà phát triển bằng cách sử dụng các công cụ quản lý vòng đời ứng dụng có sẵn từ Rational. Các tác giả cung cấp các kịch bản và một tổng quan về các công cụ và các tạo phẩm mà nhà phát triển cần có để đạt được mục tiêu của mình. Cuối cùng, các tác giả trình bày cách sử dụng các công cụ IBM® Rational® và SmartCloud Enterprise (đám mây thông minh cho Doanh nghiệp) trong một kịch bản phát triển từ đầu đến cuối.

Alex Amies, Kỹ sư phần mềm cao cấp, IBM

Alex Amies là kỹ sư phần mềm cao cấp tại phòng thí nghiệm phát triển GTS của IBM tại Trung Quốc. Ông hiện là kiến trúc sư tham gia thiết kế IBM SmartCloud Enterprise. Trước đây, ông đã làm kiến trúc sư và nhà phát triển về các sản phẩm bảo mật và đám mây trong các nhóm khác của IBM.Scott Peddle, Nhà phát triển tư vấn phần mềm, IBM Japan

Photo of Scott PeddleScott Peddle là một nhà phát triển phần mềm tư vấn về IBM SmartCloud Enterprise. Scott lãnh đạo các dự án tập trung vào việc tích hợp Rational Asset Manager trong một môi trường đám mây. Ông có kinh nghiệm về lãnh đạo dự án để tích hợp các công cụ WebSphere BPM, chẳng hạn như WebSphere Business Modeler và WebSphere Integration Developer qua Rational Asset Manager. Scott cũng là kỹ sư phát hành cho các sản phẩm xây dựng và thiết kế Rational, như Rational Software Architect và Rational Application Developer.Tian Ming Pan, Kỹ sư phần mềm, IBM

Tian Ming Pan là một Kỹ sư phần mềm trong nhóm phòng thí nghiệm phát triển GTS. Ông là một trong những nhà phát triển cốt lõi trong nhóm phát triển SmartCloud Enterprise của IBM. Ông cũng là chuyên gia về Rational Asset Manager và chịu trách nhiệm về các kho lưu trữ liên quan đến RAM.Pan Xia Zou, Kỹ sư phần mềm, IBM

Pan Xia Zou là Kỹ sư phần mềm nhân viên tại IBM và là kiến trúc sư tự động hóa xây dựng và triển khai về IBM SmartCloud Enterprise.20 09 2012

Ngày nay, điện toán đám mây đang đưa việc phát triển ứng dụng, kinh doanh và các hoạt động hệ thống đến gần nhau hơn. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển phần mềm cần hiểu rõ hơn quy trình nghiệp vụ và các hoạt động hệ thống tốt hơn so với trước đây. Nó cũng có nghĩa là các bên liên quan và nhân viên điều hành doanh nghiệp phải dùng nhiều phần mềm tùy chỉnh hơn.

Triển vọng của điện toán đám mây là ở chỗ sự tập trung, tiêu chuẩn hóa và tự động hóa sẽ đơn giản hóa trải nghiệm người dùng và giảm các chi phí. Tuy nhiên, việc đạt được những lợi ích này đòi hỏi một tư duy mới, một tư duy mà trong đó nhà phát triển phải tính đến các quy trình kinh doanh và các hoạt động của các hệ thống để xây dựng và triển khai ứng dụng điện toán đám mây hiệu quả nhất.

Phạm vi của bài này trải rộng có chủ ý để trình bày những khía cạnh này của việc phát triển và hoạt động của ứng dụng bằng cách đưa ra các ví dụ về các công cụ Rational có thể trợ giúp trong quy trình này.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của điện toán đám mây là nó cho phép một mức mới về công cụ và hợp tác. Nó cho phép sử dụng lại các sản phẩm làm việc, đặc biệt là các ảnh, theo các nhóm người. Ví dụ, bạn có thể có một chuyên gia hệ điều hành thiết lập một ảnh hệ điều hành cơ sở, một nhà phát triển phần mềm thêm một ảnh của một sản phẩm phần mềm trên đỉnh của nó và một người dùng doanh nghiệp sử dụng ảnh đó, lấy các ảnh chụp nhanh phù hợp với các nhu cầu của doanh nghiệp của mình. Bài này tập trung vào cách bạn có thể sử dụng các công cụ này để phát triển các ứng dụng trên đám mây.

Các kịch bản hoạt động kinh doanh của đám mây công cộng

Hãy bắt đầu bằng việc thảo luận về phạm vi của một số các trường hợp sử dụng dẫn dắt điện toán đám mây:

 • Có nhiều lợi thế của điện toán đám mây có thể quan trọng hơn cho các trường hợp sử dụng riêng.
 • Ảo hóa của cơ sở hạ tầng cũng sẽ mở ra một số khả năng mới và các loại tài sản Công nghệ thông tin (CNTT) mới chưa được sử dụng tí nào trong điện toán truyền thống.
 • Hoạt động trong một môi trường Internet công cộng mang lại các khả năng cộng tác mới và cũng đồng thời đưa vào các thách thức bảo mật mới.

Một số tác nhân cộng tác với nhau trong các trường hợp sử dụng đám mây:

 • Nhà phát triển dịch vụ đám mây phát triển phần mềm và các tài sản khác để tiêu dùng trên đám mây.
 • Người tiêu dùng dịch vụ đám mây đòi hỏi tài nguyên đám mây và phê duyệt chi phí hoạt động kinh doanh. Những người tiêu dùng dịch vụ đám mây có thể gồm những người dùng, những người quản trị và những người quản lý doanh nghiệp.
 • Nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một dịch vụ đám mây cho người tiêu dùng.

Hãy xem xét một trường hợp sử dụng bước kiểm nghiệm nguyên lý (POC - proof of concept). Các doanh nghiệp thường tạo ra các nghiên cứu về bước kiểm nghiệm nguyên lý hoặc các nghiên cứu dẫn đường của các công nghệ mới trước khi cam kết sử dụng chúng. Các nhà tư vấn CNTT bên ngoài thường được thuê làm điều này và họ thường chịu rất nhiều áp lực để đưa ra được một số lượng lớn các khả năng thách thức trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, nếu nhà tư vấn không có sẵn kinh nghiệm trong lĩnh vực này, anh ta sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra thông tin cần thiết.

Các tài sản có thể được sử dụng liên tục trong các công việc là rất quan trọng. Đám mây có thể giúp thực hiện điều này dễ dàng hơn bằng cách cho phép ảnh đã lưu được sử dụng lại trực tiếp và cho phép các nhà tư vấn và những người dùng doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ cùng không gian mạng. Nó dễ dàng hơn nhiều so với việc yêu cầu nhà tư vấn mang theo các máy tính, cài đặt tất cả mọi thứ trên máy tính xách tay của mình hoặc cố gắng cài đặt tất cả các phần mềm ngay tại chỗ, ở trong doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn.

Một biểu đồ trường hợp sử dụng cho kịch bản này được thể hiện trong Hình 1.

Hình 1. Biểu đồ trường hợp sử dụng cho một bước kiểm nghiệm nguyên lý trên đám mây
Biểu đồ trường hợp sử dụng cho một bước kiểm nghiệm nguyên lý trên đám mây

Làm việc trong một môi trường đám mây công cộng có hỗ trợ quản trị người dùng là rất quan trọng để cho phép doanh nghiệp bổ sung một tài khoản cho nhà tư vấn. Ngoài ra, nhà tư vấn có thể sử dụng không gian tài khoản của mình và chỉ cần cho phép truy cập thông qua một giao thức mạng, chẳng hạn như HTTP.

Nếu doanh nghiệp phê duyệt bước kiểm nghiệm nguyên lý (POC) này, thì có thể doanh nghiệp muốn sử dụng nó lâu dài. Doanh nghiệp có thể di chuyển POC tới mạng riêng của mình bằng cách lưu một ảnh và khởi động một cá thể trên mạng LAN ảo hóa.

Bảng 1 so sánh một bước kiểm nghiệm nguyên lý truyền thống và một bước kiểm nghiệm nguyên lý trên đám mây.

Bảng 1. So sánh các POC trong một thiết lập truyền thống và trên các đám mây
Truyền thốngĐám mây
Nhà tư vấn đến chỗ khách hàngNhà tư vấn làm việc trên Internet
Khách hàng cho nhà tư vấn truy cập vào mạng doanh nghiệp, tuân theo một luồng công việc được phê duyệt Khách hàng cho nhà tư vấn truy cập vào đám mây với tài khoản hoặc các máy ảo cụ thể có các khóa mật mã
Mua sắm phần cứng cho hệ thống dẫn đườngTạo một cá thể có giao diện tự phục vụ
Nhà tư vấn tự mình làm tất cảNhà tư vấn lôi kéo các chuyên gia về tính sẵn sàng cao, hiệu năng, bảo mật v.v.. trong một vài giờ khi cần
Nhà tư vấn không thể kết nối máy tính xách tay của mình với mạng doanh nghiệp. Anh ta chỉ sử dụng các công cụ mà khách hàng có sẵnKhách hàng có thể sử dụng các công cụ quản lý vòng đời ứng dụng yêu thích của mình trên máy tính xách tay riêng hoặc có sẵn trên đám mây
Nhà tư vấn cài đặt mọi thứ từ đầuNhà tư vấn khởi động các cá thể từ các ảnh dựng sẵn
Máy chủ được sửa đổi lại sau khi hoàn thànhCác cá thể máy chủ được lưu như các ảnh và các cá thể đang chạy bị xóa

Những lợi thế chính của đám mây cho trường hợp sử dụng này là khả năng điều chỉnh co giãn, truy cập từ Internet và khả năng lưu trữ và sử dụng lại các tài sản của các dự án.


Kiến thức nền tảng về SmartCloud Enterprise của IBM

SmartCloud Enterprise của IBM là một đám mây Cơ sở hạ tầng là Dịch vụ (IaaS) công cộng, một dịch vụ đám mây công cộng duy nhất phù hợp với các doanh nghiệp. Đám mây này cho phép những người dùng tạo và quản lý các máy ảo x86 với các hệ điều hành Linux® và Windows® và quản lý tài nguyên liên quan, bao gồm các ảnh, các ổ đĩa lưu trữ logic và các địa chỉ IP.

Sự khác biệt mà đám mây của IBM tạo ra là ở chỗ nó gồm một loạt các dịch vụ và các sản phẩm, các khả năng tự phục vụ và các mô hình quản trị được ủy thác cho phép cộng tác, các dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp và một danh mục rất nhiều các ảnh máy ảo được tạo ra bởi trung tâm phát triển ảnh xuất sắc. (Khi bạn tính đến họ các sản phẩm và các dịch vụ tương ứng của IBM PureSystems™ của IBM, bạn đưa vào sử dụng nhiều hơn nữa các tri thức chuyên gia đã được kiểm chứng trong việc quản lý và và triển khai cấu hình dưới dạng các mẫu ảo các cách thực hành tốt nhất, đã dựng sẵn).

REST API (API REST) của SmartCloud Enterprise là cách cơ bản để truyền thông bằng lập trình với SmartCloud Enterprise. Nó có nhiều khả năng, như giao diện người dùng tự phục vụ để quản lý các cá thể, các ảnh, lưu trữ và các địa chỉ IP. Để tiện dùng, một API dòng lệnh và máy khách API của Java™ cũng được cung cấp để gói các dịch vụ REST. Máy khách Java API và công cụ dòng lệnh yêu cầu các bản tải về có sẵn miễn phí cho những người dùng đã đăng ký trong danh mục tài sản. Dòng lệnh rất tiện lợi để tăng tốc các hoạt động cho những người dùng có khả năng, nhưng nếu bạn cần tạo ra một ứng dụng diễn giải đầu ra của API này thì bạn cần phải viết một chương trình.

Bạn có thể sử dụng API của IBM SmartCloud Enterprise để thêm nhiều khả năng hơn hoặc tích hợp quản lý đám mây vào các ứng dụng khác của bạn. Đối với những nhà lập trình Java® lựa chọn thuận tiện nhất sẽ là Java API (API của Java). Các nhà phát triển bằng các ngôn ngữ khác có thể sử dụng các REST API.

Cách mà hầu hết các công cụ tích hợp với đám mây là thông qua các API.


Các nhiệm vụ và công cụ, các chức năng và các khả năng phân phối của dự án đám mây

Phần này mô tả các công cụ quản lý vòng đời ứng dụng (ALM) và việc kết nối chúng với điện toán đám mây. Một xu hướng gần đây là tích hợp các công cụ này với môi trường đám mây. Bằng cách này, có thể chạy các công cụ trên đám mây đó, sử dụng đám mây theo cách nào đó hoặc sử dụng các công cụ ấy để phát triển các ứng dụng cho đám mây, tất cả đều ở trong không gian của môi trường đám mây.

Các công cụ ALM trợ giúp lập kế hoạch, thiết kế, cộng tác, phát triển, thử nghiệm, phân phối và bảo trì các dự án phần mềm. Khi bạn mở rộng quy mô thành các dự án phần mềm nhiều người dùng với các tạo phẩm đã xây dựng để triển khai vào các máy chủ ứng dụng, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn cần một số công cụ để trợ giúp. Các kiểu công cụ mà chúng tôi đang nói đến gồm các kiểu sau:

 • Các công cụ quản lý các yêu cầu: Viết tài liệu chi tiết và theo vết các yêu cầu chức năng và không chức năng. Một ví dụ là Rational Requirements Composer (Bộ soạn các yêu cầu Rational).
 • Các công cụ lập kế hoạch: Lập kế hoạch thời gian và tài nguyên cần thiết cho một dự án và giúp bạn theo dõi việc thực hiện dự án đó. Các ví dụ là Microsoft Project (Dự án của Microsoft) và IBM Rational Team Concert (Phối hợp nhóm Rational của IBM).
 • Các kho lưu trữ mã nguồn: Quản lý mã tập trung. Các ví dụ là các công cụ nguồn mở CVS (Hệ thống phiên bản đồng thời) và Subversion và các công cụ thương mại như Visual Source Safe của Microsoft và IBM Rational Team Concert.
 • Các môi trường phát triển tích hợp (các IDE): Soạn thảo và gỡ lỗi mã nguồn. Các ví dụ là công cụ IDE của Eclipse nguồn mở và các công cụ thương mại như IBM Rational Application Developer (Nhà phát triển ứng dụng Rational của IBM) và Microsoft Visual Studio.
 • Các công cụ thử nghiệm: Trợ giúp thi hành và dò vết thử nghiệm chức năng, hiệu năng, tích hợp, toàn cầu hóa và hồi quy.
 • Các hệ thống dò vết lỗi: Dò vết các lỗi.
 • Các hệ thống theo dõi thẻ: Được sử dụng để hỗ trợ khách hàng. Trong các dự án đám mây và nguồn mở, chúng sẽ được thay thế bằng các diễn đàn trong nhiều trường hợp.

Khi một dự án trở nên lớn hơn một người dùng, nhu cầu cơ bản nhất có lẽ là nhu cầu chia sẻ mã nguồn trong một kho lưu trữ trung tâm. Hệ thống phiên bản đồng thời (CVS) là một hệ thống quản lý mã nguồn, nguồn mở đã phổ biến trong nhiều năm. Nó có khả năng mở rộng và có thể được sử dụng thuận tiện từ bên trong các môi trường phát triển tích hợp bằng cách sử dụng các trình cắm thêm. Mới đây, một số hệ thống quản lý mã nguồn, nguồn mở đã cải tiến, đặc biệt là Subversion, đã bắt đầu hoàn thành và thay thế CVS. Một hệ thống thương mại thay thế có nhiều chức năng hơn đáng kể so với các hệ thống nói trên là IBM Rational Team Concert (RTC). Tác động chính của điện toán đám mây đối với các công cụ quản lý mã nguồn là chúng có thể chạy tiện lợi trên đám mây.

Sau khi bạn đưa mã nguồn vào trong một kho lưu trữ trung tâm, bạn cần xây dựng nó thành các tạo phẩm có thể triển khai được. Có thể thực hiện điều này bằng các công cụ xây dựng nguồn mở như Ant hoặc Maven. Maven có một tập các khả năng rộng hơn một chút vì nó xem xét nhiều sự kiện vòng đời ứng dụng hơn. Một máy chủ xây dựng thương mại là IBM Rational Build Forge (Xưởng xây dựng Rational của IBM) cung cấp một tập các tính năng thậm chí còn mạnh hơn. Một ảnh Build Forge có sẵn trong Đám mây IBM trong danh mục doanh nghiệp.

Ngoài biên dịch mã nguồn, bạn nên cố gắng tự động hóa việc thử nghiệm đơn vị, triển khai vào các hệ thống chế độ chạy thực và thử nghiệm chức năng. Khi ứng dụng của bạn có nhiều thành phần hơn, chẳng hạn như một cơ sở dữ liệu quan hệ, máy chủ ứng dụng và Hadoop, những việc ấy trở thành một nhiệm vụ khó khăn hơn. Một trong những phát triển mới về kiểu công cụ này, nhất là trong Build Forge, là ở chỗ nó có thể tự động thiết lập và loại bỏ các môi trường hỗn hợp trên đám mây.

Để phát triển mã chất lượng, quá trình phát triển và lý tưởng nhất là các nhà phát triển sẽ thử nghiệm toàn bộ mã của họ và những người thử nghiệm sẽ kiểm tra lại xem nó có làm việc đúng không. Thử nghiệm đơn vị là nơi bắt đầu quá trình này. Junit là một công cụ đơn giản và có ích để dẫn dắt các bài thử nghiệm đơn vị và có thể đưa ra các báo cáo có ích; tuy nhiên, có thể rất khó thực hiện các bài thử nghiệm đơn vị khi mã nguồn tích hợp với nhiều hệ thống khác nhau. Có thể sử dụng các đối tượng giả để biểu diễn các phụ thuộc. Công cụ nguồn mở EasyMock rất có ích để làm việc này.

Thử nghiệm xác nhận tính hợp lệ chức năng có nghĩa là thử nghiệm để xác minh xem mã này có thể thực hiện tất cả các chức năng khác nhau cần phải có trong một môi trường vận hành hay không. Việc này có thể được thực hiện thủ công bằng cách quan sát các màn hình khác nhau trong một trình duyệt web. Lý tưởng là, nó phải được tự động hóa bằng cách ghi lại các bước mà người dùng sẽ làm. IBM Rational Functional Tester (IBM RFT - Bộ kiểm tra chức năng Rational của IBM) là một sản phẩm thương mại có thể được sử dụng để làm việc này.

Đám mây cho phép một tập các khả năng phân phối khác nhau để thực hiện các dự án về kiểm nghiệm nguyên lý, các dự án dẫn đường, các chương trình beta và các dự án tư vấn. Trong các môi trường truyền thống, các ràng buộc mạng doanh nghiệp (đặc biệt là bảo mật), đã thường đòi hỏi các nhà tư vấn làm việc với các công cụ mà họ không quen dùng. Điều này có thể dẫn đến một xu hướng nghiêng về các báo cáo bằng văn bản ghi lại chi tiết các bước triển khai và các cách thực hành tốt nhất khó sử dụng với khách hàng.

Trong các tình huống khác, nhà tư vấn bị giữ lại ở vị trí hỗ trợ thường trực kéo dài sau khi dự án "đã hoàn thành". Đám mây cho phép một tập các khả năng phân phối khác nhau, gồm các ảnh máy ảo, các mô hình cấu trúc liên kết triển khai và các gói phần mềm, như trong Bảng 2.

Bảng 2. So sánh các các tạo phẩm của dự án truyền thống và đám mây
Truyền thốngĐám mây
Chương trình cài đặt phần mềm (tốn thời gian để phát triển)Ảnh máy ảo (nhấn một nút để chụp một cá thể)
Các báo cáo bằng văn bản tóm tắt các bước triển khaiCác mô hình cấu trúc liên kết triển khai, các kịch bản lệnh tự động hóa
Tài liệu hướng dẫn người dùng được viết từ đầuSử dụng lại tài liệu hướng dẫn từ các ảnh tiêu chuẩn
Các tệp cấu hình ở các vị trí khác nhauThêm tài sản vào danh mục đám mây
Quá trình hỗ trợ khó khănHỗ trợ thông qua truy cập từ xa vào đám mây

Quản lý tài liệu danh mục với Rational Asset Manager

Một hệ thống quản lý tài liệu quản lý các tệp sao cho chúng có thể được lưu trữ ở một vị trí trung tâm giúp truy cập, lập chỉ mục và tìm kiếm thuận tiện. Các hệ thống quản lý tài liệu hiện đại cho phép những người dùng bổ sung các ý kiến riêng của họ về các tài liệu và có các tính năng Web 2.0 như gắn thẻ và xếp hạng đánh giá. Chúng hỗ trợ quản lý truy cập dựa vào vai trò để quản lý các tài liệu và có thể đặt các luồng công việc xung quanh các tài liệu để đảm bảo rằng chúng được xem xét và được phê duyệt trước khi xuất bản.

Trong IBM SmartCloud Enterprise, việc quản lý tài liệu do IBM Rational Asset Manager (IBM RAM - Trình quản lý tài sản Rational của IBM) thực hiện. Điều này đặc biệt thích hợp vì hầu hết các tài liệu trong đám mây là các ảnh máy ảo mà bản thân chúng chính là các tài sản phần mềm. Rational Asset Manager là sản phẩm IBM tiêu chuẩn mà bạn cũng có thể sử dụng trong các dự án riêng của mình. Có một mục cho Rational Asset Manager trong danh mục ảnh cho phép bạn khởi động máy chủ riêng của mình.

Tất cả các ảnh trong danh mục SmartCloud Enterprise có các tài sản ảnh có thể thấy được công cộng. Khi bạn lưu một máy ảo như là một ảnh trong SmartCloud Enterprise, một tài sản ảnh sẽ được tạo ra. Bạn có thể thêm các tài liệu, chẳng hạn như "bắt đầu" và các ảnh chụp màn hình để trợ giúp cho những người dùng ảnh của bạn và Rational Asset Manager hỗ trợ một diễn đàn cho phép những người dùng của bạn đặt ra các câu hỏi.

Ban đầu, tài sản ảnh của bạn sẽ chỉ có phạm vi nhìn thấy riêng tư. Nghĩa là, sẽ chỉ có bạn mới nhìn thấy nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm cho nó thấy được với các thành viên khác trong doanh nghiệp của mình.

Rational Asset Manager cũng hỗ trợ các kiểu tài liệu khác, chẳng hạn như các tài liệu văn bản. Hầu hết các tài liệu hỗ trợ cho SmartCloud Enterprise đều được lưu trữ như các tài sản tài liệu của Rational Asset Manager. Khi tạo một tài liệu mới trong Rational Asset Manager, bạn thấy màn hình này được hiển thị trong Hình 2.

Hình 2. Tạo một tài liệu trong Rational Asset Manager
Tạo một tài liệu trong Rational Asset Manager

Bạn có thể thêm một tên, mô tả ngắn, mô tả dài và các tệp đính kèm. Bạn có thể cấu hình một luồng công việc phê duyệt để tự động được thực thi trước khi cho những người khác xem được tài liệu. Một bước ví dụ trong luồng công việc phê duyệt được hiển thị trong Hình 3.

Hình 3. Xem xét lại một tài liệu được trình lên Rational Asset Manager
Xem xét lại một tài liệu được trình lên Rational Asset Manager

Trong trường hợp này, có hai bước: Yêu cầu xem lại và sau đó chấp nhận/từ chối tài liệu.


Một kịch bản phát triển từ đầu đến cuối

Bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn thấy cách thiết lập Rational Software Architect trên đám mây và lưu máy ảo như là một ảnh, có thể được sử dụng làm một môi trường phát triển tiêu chuẩn. Nói cách khác, chúng tôi sẽ trình bày cách sử dụng các công cụ Rational và SmartCloud Enterprise trong một kịch bản phát triển từ đầu đến cuối.

Rational Software Architect (Kiến trúc sư phần mềm Rational) là một môi trường phát triển tích hợp cho Java, J2EE, Web 2.0 và các nền tảng khác. SmartCloud Enterprise có ảnh cho Rational Application Developer (Nhà phát triển ứng dụng Rational) trong danh mục. Ngoài ra, Rational Application Developer có một trình cắm thêm đám mây, cho phép bạn trang bị và tích hợp với các máy chủ, chẳng hạn như WebSphere® Application Server (Máy chủ ứng dụng WebSphere) trên đám mây. Điều này cho phép bạn đạt được một kịch bản như sau:

 1. Tìm ra Rational Application Developer Virtual Image (Ảnh ảo của Nhà phát triển ứng dụng Rational) trong danh mục.
 2. Chọn các thuộc tính máy ảo.
 3. Thiết lập kết nối với máy tính để bàn ảo bằng NX Client (Máy khách NX).
 4. Khởi động Rational Application Developer trên máy tính để bàn từ xa.
 5. Thêm máy chủ đám mây WebSphere mới.
 6. Thiết lập thông tin xác thực khi đăng nhập máy chủ đám mây.
 7. Yêu cầu một máy ảo cho WebSphere trên đám mây.

Phát triển ảnh

Đầu tiên, tìm ra Rational Software Architect trong danh mục và trang bị một cá thể.

Đăng nhập vào Rational Software Architect từ xa bằng cách sử dụng NX Client. Công nghệ máy tính để bàn từ xa NX dựa trên một NX Server (Máy chủ NX) và NX Client. NX Server có sẵn thương mại với bản phân phối NoMachine hoặc các bản phân phối nguồn mở. Một số ảnh trên SmartCloud Enterprise sử dụng gói phần mềm nguồn mở FreeNX. NX Server chịu trách nhiệm xác thực người dùng và kích hoạt phiên làm việc. Một thành phần thứ ba là NX Node (Nút NX). Lệnh nxservice và các lệnh liên quan không phải là các daemon (tiện ích nền sau), mà đúng ra là chúng được các máy chủ SSH kích hoạt.

Các tệp cấu hình thường nằm trong thư mục /etc/nxserver, cũng gồm các khóa cần thiết để xác thực. Nếu bạn gặp khó khăn, một thiết lập có ích là NX_LOG_LEVEL trong tệp node.cfg. Bạn có thể thiết lập nó là 4 với Server-Client communication. Vị trí của tệp bản ghi nhật ký cũng được cấu hình trong tệp node.cfg với một thiết lập mặc định là /var/log/nxserver.log.

Có thể tải miễn phí NX Client từ trang web NoMachine. Sau khi cài đặt, hãy nhập khẩu và ghi lưu khóa SSH của bạn (không bị PuTTY thay đổi) và thiết lập IP hoặc tên máy chủ (host) của máy ảo của bạn trong trường Server. Màn hình cấu hình như trong Hình 4.

Hình 4. Trình hướng dẫn kết nối NX Client
Trình hướng dẫn kết nối NX Client

Giao diện người dùng cấu hình máy khách cho phép bạn chọn một máy tính để bàn ví dụ như KDE hoặc Gnome. Đây có thể là một nguồn lỗi và rất nên thử một giá trị khác nếu bạn gặp vấn đề thiết lập một phiên làm việc sau khi xác thực. Cấu hình máy khách và các tệp phiên làm việc được lưu trữ trong thư mục .nx của người dùng (C:\Documents and Settings\Administrator\.nx trên Windows). Trong trường hợp có lỗi, hãy kiểm tra thư mục session, cũng ở trong .nx.

Khi bạn đã nhập khẩu khóa và nhập tên máy chủ (host name) hoặc địa chỉ IP, hãy đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn. Hình 5 cho thấy Rational Software Architect Desktop (Máy tính để bàn của Kiến trúc sư phần mềm Rational) trên SmartCloud Enterprise thông qua một phiên làm việc từ xa của máy khách NX (NX Client Remote Session).

Hình 5. Rational Software Architect Desktop trên SmartCloud Enterprise thông qua một phiên làm việc từ xa của NX Client
Rational Software Architect Desktop trên SmartCloud Enterprise thông qua một phiên làm việc từ xa của NX Client

Bạn có thể tải về các máy khách Rational Team Concert và Rational Asset Manager từ jazz.net và sử dụng Install Manager (Trình quản lý cài đặt) để cài đặt nó.

Sau khi bạn đã cài đặt chúng, hãy lưu lại ảnh này. Bước cuối cùng để cho phép ảnh đó được sử dụng như một máy khách phát triển tiêu chuẩn là thay đổi phạm vi nhìn thấy từ riêng tư sang doanh nghiệp trong giao diện người dùng tự phục vụ của SmartCloud Enterprise. Điều này được thể hiện trong Hình 6.

Hình 6. Phạm vi nhìn thấy được chia sẻ cho ảnh của Rational Software Architect
Phạm vi nhìn thấy được chia sẻ cho ảnh của Rational Software Architect

Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho phần còn lại của nhóm phát triển để bắt đầu sử dụng môi trường phát triển tiêu chuẩn.

Quản trị dự án

Ngoài quản lý mã nguồn, Rational Team Concert là một công cụ cộng tác phát triển đủ tính năng, hỗ trợ quản lý dự án nhanh nhẹn (Agile), một máy chủ xây dựng và hỗ trợ quản lý lỗi. Một ảnh của Rational Team Concert có sẵn trong danh mục của SmartCloud Enterprise. Rational Team Concert hỗ trợ trình duyệt, Eclipse và các trình khách Microsoft Visual Studio. Rational Team Concert cho phép các vai trò khác nhau, chẳng hạn như người quản trị dự án, người lãnh đạo dự án và thành viên của nhóm dự án, để hỗ trợ nhiều dự án và các nhóm được quản trị ủy thác.

Để dùng thử Rational Team Concert:

 1. Tìm kiếm nó trong danh mục rồi nhấn vào liên kết Start an instance of your image (Khởi động một cá thể ảnh của bạn). Để truy cập vào giao diện người dùng web, sử dụng URL https://hostname/jazz/web/.
 2. Bạn được nhắc nhập mật khẩu quản trị mà bạn đã nhập khi trang bị cá thể máy ảo.
 3. Một khi bạn đã đăng nhập, một thông báo được hiển thị để thực hiện thiết lập Jazz Team Server (Máy chủ nhóm Jazz). Hãy theo Fast Path (Đường dẫn nhanh).
 4. Có hai giấy phép nhúng cho các nhà phát triển và có thể được gán trong quá trình thiết lập. Chọn Tomcat User Database (Cơ sở dữ liệu của người dùng Tomcat) để đăng ký người dùng.
 5. Chuyển hướng đến Project Management Area (Vùng Quản lý dự án). Ban đầu, không có dự án nào cả. Hãy đi theo liên kết đến phần Project Area Management (Quản lý Vùng dự án). Bạn sẽ thấy như Hình 7.
  Hình 7. Phần Project Areas Management của Rational Team Concert
  Phần Project Areas Management của Rational Team Concert
 6. Nhấn Create Project Area (Vùng Tạo dự án). Nhập tên, tóm tắt và mô tả cho dự án đó.
 7. Nhấn vào liên kết Deploy predefined process templates (Triển khai các khuôn mẫu quy trình đã dựng sẵn).
 8. Thêm những người dùng vào Rational Team Concert bằng cách sử dụng phần User Management (Quản lý người dùng), như trong Hình 8. Sau khi bạn đã tạo ra những người dùng, hãy thêm họ vào dự án.
  Hình 8. Ảnh chụp màn hình của phần User Management trong Rational Team Concert
  Ảnh chụp màn hình của phần User Management trong Rational Team Concert
 9. Để cấu hình các thiết lập thư điện tử trong Rational Team Concert:
  1. Thiết lập máy chủ thư điện tử (email), sau đó chuyển đến Server > Configuration > E-mail Settings (Các thiết lập thư điện tử) và nhập các giá trị cho máy chủ thư điện tử, như trong Hình 9.
   Hình 9. Cấu hình Các thiết lập thư điện tử của Rational Team Concert
   Cấu hình Các thiết lập thư điện tử của Rational Team Concert
  2. Thiết lập Enable E-mail Notification (Bật thông báo có thư điện tử) là true (đúng). Nhập localhost cho máy chủ SMTP. Đối với E-Mail From Address (Thư điện tử từ địa chỉ), hãy sử dụng toàn bộ tên miền đầy đủ của máy chủ làm phần cuối của địa chỉ thư điện tử, ví dụ, idcuser@vhost0297.site1.compute.ihost.com.
  3. Nhấn Save (Lưu lại).
 10. Để thêm một người dùng:
  1. Chuyển đến Project Management > Project Name (Tên dự án).
  2. Trong tiêu đề Members (Các thành viên), thêm người dùng vào dự án. Để tạo ra một lời mời, hãy di chuột qua dòng có chứa thành viên đó và nhấn vào biểu tượng Invite to Join Team (Mời tham gia Nhóm), biểu tượng này sẽ chỉ hiển thị khi bạn di chuột qua nó. Bạn sẽ thấy cửa sổ Invite to Join Team trong Hình 10.
   Hình 10. Lời mời thành viên nhóm của Rational Team Concert
   Lời mời thành viên nhóm của Rational Team Concert

Giao diện người dùng web rất có ích cho nhiều mục đích, nhưng bạn nên sử dụng trình khách Eclipse của Rational Team Concert như một nhà phát triển hoặc để quản trị Rational Team Concert.


Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng khi cho bạn thấy cách mở rộng phạm vi của quy trình phát triển của bạn với sự giúp đỡ của các công cụ quản lý vòng đời ứng dụng, bạn có thể nhận ra những lợi ích của sự tập trung, tiêu chuẩn hóa và tự động hóa mà các môi trường điện toán đám mây có thể cung cấp cho các nỗ lực phát triển của bạn.

Tài nguyên

Học tập

Lấy sản phẩm và công nghệ

Thảo luận

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=Rational
ArticleID=832387
ArticleTitle=Phát triển các ứng dụng đám mây với các công cụ Rational
publish-date=09202012