Lập kế hoạch kiểm thử bằng cách sử dụng bộ phần mềm IBM Rational Quality Manager

Bộ phần mềm IBM® Rational® (Nhà Quản lý Chất lượng Rational của IBM) được thiết kế để giúp các nhóm cộng tác với nhau bằng cách đồng bộ hóa nhóm làm việc thông qua vòng đời và tự động hoá các hoạt động có cường độ lao động cao. Dùng nó, các nhóm làm việc cũng có thể quản lý tốt hơn các dự án của họ bằng cách cung cấp độ đo thời gian và tin cậy. Rational Quality Manager được xây dựng trên nền Jazz. Bài này khảo sát quy trình lập kế hoạch kiểm thử, và xem xét cách Rational Quality Manager hỗ trợ quá trình đó.

Michael Kelly, Nhà tư vấn, Liberty Mutual

Michael Kelly hiện là một cố vấn độc lập và cung cấp đào tạo theo đặt hàng về các công cụ kiểm thử IBM Rational. Ông tư vấn, viết, và thuyết trình về các chủ đề về kiểm thử phần mềm. Ông hiện đang làm Giám đốc Chương trình cho Hiệp hội Bảo đảm Chất lượng Indianapolis và là một Giám đốc của Hiệp hội Kiểm thử Phần mềm06 11 2009

IBM® Rational® Quality Manager được thiết kế để giúp các nhóm cộng tác với nhau bằng cách đồng bộ hóa sự cùng chung sức làm việc thông qua vòng đời và tự động hoá các hoạt động có cường độ lao động cao. Sử dụng nó, các nhóm làm việc cũng có thể quản lý tốt hơn các dự án của họ bằng cách cung cấp các phép đo thời gian và độ tin cậy. Rational Quality Manager được xây dựng trên nền tảng Jazz, một môi trường hợp tác, dựa trên vai trò, hướng nghiệp vụ, cung cấp các công cụ để điều khiển luồng công việc, theo vết, và lập báo cáo các phép đo. Đó là một giải pháp quản lý chất lượng cộng tác, dựa trên web, nó đưa ra cách lập kế hoạch kiểm thử, kiểm tra bằng tay toàn diện, và tích hợp với các công cụ thử nghiệm tự động hoá.

Việc lập kế hoạch thử nghiệm là việc nhận chiến lược kiểm thử của bạn và đưa vào hoạt động, thường trong một khoảng thời gian cụ thể như một việc lặp, chạy nước rút, hoặc dự án nhỏ. Bài này khảo sát quy trình lập kế hoạch kiểm thử, và xem xét cách Rational Quality Manager hỗ trợ quá trình đó. Bạn có thể cho Rational Quality Manager ít nhiều tư liệu của việc lên kế hoạch khi bạn muốn. Nó cung cấp các công cụ để đơn giản hóa quy trình khi có thể. Trong mỗi lĩnh vực lập kế hoạch, mục tiêu của việc sử dụng Rational Quality Manager, thay vì tài liệu cơ sở hoặc kế hoạch dự án, là tích hợp nó với việc làm báo cáo và các phép đo của bạn sau khi dự án tiến hành.

Suy nghĩ về kế hoạch kiểm thử

Khi bạn nghĩ về quy trình lập kế hoạch kiểm thử của bạn, nó sẽ không phải bắt đầu bằng viết tư liệu. Nó là một quy trình. Việc đầu tiên bạn cần phải làm là hiểu được ngữ cảnh cho công ty và dự án cụ thể của bạn. Việc hiểu biết ngữ cảnh là cách nói khác của hiểu biết các giá trị, quy trình, thực hành, các triết lý, chính trị, và các tính cách của những thứ mà bạn sẽ làm việc. Nó nhiều hơn các mục tiêu kinh doanh và các yêu cầu dự án; nó đề cập đến sự hiểu biết về cách và lý do công ty và nhóm làm việc.

Một khi bạn đã hiểu được ngữ cảnh, hãy bắt đầu phát triển một chiến lược kiểm thử. Karen N. Johnson gần đây đã có một bài nói chuyện về chủ đề tạo ra chiến lược kiểm thử tại Hội nghị Chất lượng Phần mềm Tây Bắc Thái Bình Dương ở Portland, bang Oregon. Trong bài nói chuyện, bà đã đưa ra một trích dẫn dị thường: “Điều vĩ đại về một chiến lược kiểm thử là ở chỗ nếu bạn không viết ra một thứ, thì chính nó sẽ tự viết” Karen tiếp tục, chỉ ra rằng nếu bạn không viết ra một kế hoạch kiểm thử, nó sẽ được tạo ra thay vào đó bởi tất cả các giả định mà người ta có về cái mà họ nghĩ rằng bạn sắp thử nghiệm. Chỉ sau đó bạn mới thấy rằng bạn gần như chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực bằng cách viết trước ra một cái gì đó.
Đó là điều mà một chiến lược kiểm thử đề cập đến: nó là cách nói cho những người còn lại của nhóm dự án của bạn điều bạn sẽ và không kiểm thử, và cách bạn lên kế hoạch thực hiện kiểm thử đó. Nó là một loại truyền thông cao cấp, chuyển tải ý định. Một ý tưởng nữa từ bài nói của Karen là bạn cũng có thể xem chiến lược kiểm thử như việc kiểm tra hóa đơn hàng hoá hoặc lệnh làm việc. Nó là cách nói cho mọi người điều mà bạn có kế hoạch thực hiện. Với chiến lược kiểm thử của bạn, hãy nhằm mục tiêu trả lời các câu hỏi này:

 • Chúng ta kiểm thử gì?
 • Chúng ta sẽ áp dụng cách tiếp cận nào?
 • Các thông tin khác mà tôi cần lên kế hoạch một cách hiệu quả?

Chỉ sau khi bạn biết điều mà bạn dự định phân phối, bạn mới bắt đầu lập kế hoạch. Một kế hoạch kiểm thử là cái mà tập trung vào các công việc cụ thể trong kiểm thử của bạn. Đó là ngành hậu cần, các ca kiểm thử hoặc các kịch bản, và tài nguyên, và nó chứa tất cả các sự phụ thuộc và rủi ro mà bạn cần tập trung vào trong khi kiểm thử. Khi bạn lên kế hoạch, bạn sẽ ước tính, phát hiện ra rằng bạn không thể thực hiện hết mọi thứ mà bạn muốn làm, hãy dàn xếp về phạm vi, lên lịch cho phân phối, và phân công công việc.

Khi bạn lập kế hoạch, hãy hỏi các câu hỏi như:

 • Chúng ta sẽ thực hiện các kiểm thử của chúng ta như thế nào?
 • Chúng ta sẽ thực hiện ở đâu?
 • Bao giờ chúng ta sẽ thực hiện?
 • Chúng ta sẽ quản lý các vấn đề như thế nào?
 • v.v…

Mục đích của bài này là phác thảo và truyền đạt các chi tiết của việc kiểm thử trong một thời gian cụ thể. Gần như chắc chắn là nếu bạn đang viết ra giấy một kế hoạch kiểm thử (và nó không chỉ nhằm mục đích hướng dẫn hoặc xử lý), bạn sẽ sử dụng nó để chỉ đạo và hướng dẫn kiểm thử. Điều đó có nghĩa là bạn cần các thông tin hết sức chính xác và chi tiết.

Sau đây là các chủ đề mà bạn có thể nhằm đến với kế hoạch kiểm thử của bạn:

 • Các công việc chuẩn bị.
 • Bố trí nhân viên (Staffing).
 • Phạm vi/kiểm soát kiểm thử (Test coverage).
 • Bất kỳ yêu cầu kiểm thử nào (về kỹ thuật hoặc loại khác).
 • Các môi trường thử nghiệm.
 • Các tiêu chí đầu vào (Entry criteria).
 • Các tiêu chí đầu ra (Exit criteria).
 • Phân công các trách nhiệm.
 • Tiếp nhận phương tiện (Facility acquisition).
 • Lập kế hoạch công việc (Task planning).
 • Lập lịch biểu (Scheduling).
 • Tư liệu về việc phối hợp và cộng tác với các nhóm khác.
 • Các rủi ro và vấn đề có thể ảnh hưởng đến kiểm thử.
 • Các phân phát cụ thể của dự án kiểm thử.

Thường khi bạn lập kế hoạch, dự án sẽ bắt đầu thực hiện trước khi kế hoạch của bạn hoàn chỉnh. Điều đó buộc bạn phải lập kế hoạch và thực hiện cùng lúc. Khi sử dụng các công cụ như Rational Quality Manager, bạn có thể theo vết sự tiến triển và cũng nhớ kết thúc bất kỳ vấn đề nào đang mở từ quy trình lên kế hoạch của bạn.

Khi kế hoạch của bạn xong xuôi, bạn sẽ có:

 • Thông tin về ngữ cảnh của bạn.
 • Thông tin về vấn đề (hoặc dự án).
 • Các ý tưởng về kiểm thử của bạn.
 • Các ý tưởng về phạm vi kiểm thử của bạn.
 • Các ý tưởng về các rủi ro cho dự án.
 • Các ý tưởng về chi tiết thực hiện.
 • Các tài liệu hoặc tạo tác mà cố gắng chia sẻ ý tưởng mà bạn có, chúng rất hữu ích trong các giả định thử thách và sự hiểu biết.
 • Các tài liệu hoặc tạo tác mà có thể cần đến để đi trước quy trình (tuỳ thuộc vào ngữ cảnh).

Lên kế hoạch thử nghiệm trong Rational Quality Manager

Phần này thảo luận về cách bạn có thể sử dụng Rational Quality Manager để hỗ trợ quy trình lên kế hoạch của bạn. Rational Quality Manager có các đối tượng có tên là kế hoạch thử nghiệm, cung cấp các mẫu có thể tuỳ chỉnh được cho việc lên kế hoạch kiểm thử, và có thể cung cấp các phép đo và khả năng nhận biết đến quá trình của bạn ứng với kế hoạch đó. Sau đây là một vài cách mà bạn có thể sử dụng các đặc tính của Rational Quality Manager về các dự án của bạn.

Lên kế hoạch trong quy trình phát triển của bạn

Bạn có thể sử dụng một số đặc tính trong Rational Quality Manager để tích hợp nó vào môi trường phát triển. Rational Quality Manager sử dụng khái niệm về các vai trò và luồng công việc và một số chúng có trong sản phẩm. Mục tiêu ở đây không phải để cho bạn thực hiện các công việc theo “kiểu Rational”, mà thay vào đó là cung cấp cho bạn một điều gì đó bạn có thể sử dụng mà không cần phải sửa đổi. Với cách này, bạn có thể tìm hiểu về một số khả năng để biết cái gì là có thể, và có được một số hiểu biết sâu sắc về cái mà những người khác trong công nghiệp đang làm.

Theo quan điểm về việc lập kế hoạch, điều này là thú vị vì nó cho phép bạn thực hiện đôi điều. Đầu tiên bạn có thể lập ra một quy trình xem lại kế hoạch kiểm thử trong công cụ. Việc này có thể gồm các bộ kiểm tra (reviewers), tình trạng tạo tác, kết thúc chương trình (signoffs), v.v… Trong Hình 1, bạn có thể quan sát một ví dụ về cách nó được thực hiện trong luồng công việc mặc định được bao hàm. Tình trạng của kế hoạch kiểm thử hiện tại được thiết đặt ở Draft (Phác thảo), và bạn có thể chuyển kế hoạch kiểm thử sang trạng thái Ready for Review (Sẵn sàng Xem lại). Khi bạn thiết lập Các vai trò, bạn có thể xác định người nào sẽ xem xét các kế hoạch kiểm thử ở trạng thái Ready for Review.

Hình 1. Chuyển một kế hoạch kiểm thử sang trạng thái Ready for Review trong Rational Quality Manager
bảng nội dung ở bên trái, các chi tiết ở bên phải

Ngoài việc thiết đặt các luồng công việc để xem xét lại, bạn có thể giao các phần việc của kế hoạch kiểm thử cho những người khác để tiếp tục làm việc bằng cách tạo ra các mục việc, như trong Hình 2 dưới đây.

Hình 2. Giao một mục công việc trong Rational Quality Manger
các chi tiết hiển thị Summary, Owned By và Due date

Sau đó các mục đó xuất hiện tự động trong các danh sách và bảng những-việc-phải-làm cho cá nhân được giao việc. Mỗi mục việc sau đó có trạng thái của chính nó và quy trình phê chuẩn khả dĩ, như trong Hình 3. Đối với mục việc đó, tình trạng là mới, và bạn có thể đệ trình nó để được phê chuẩn, xem xét, hoặc xác minh lại.

Hình 3. Phê chuẩn các mục việc trong Rational Quality Manager
danh sách thả xuống để chọn trạng thái phê duyệt

Với quan niệm khác, nếu bạn không cần mức độ phê chuẩn và xem xét đó, thì bạn có thể loại bỏ nó hoặc đơn giản là không sử dụng nó. Bạn có thể tạo ra hoặc loại bỏ các vai trò khi cần thiết, khớp các vai trò với các khía cạnh khác nhau của các luồng công việc, và thay đổi luồng công việc. Bạn điều khiển quá trình này, và nâng nó lên để hỗ trợ quy trình lập kế hoạch của bạn. Ngoài các vai trò, các luồng công việc, và xem xét lại, trong phạm vi kế hoạch kiểm thử có các phần tiêu chí đầu vào và đầu ra, mà có thể cung cấp cho bạn một tầm nhìn đến nơi bạn ở trong quá trình phát triển của bạn. Nhiều nhóm sử dụng các tiêu chí đầu vào để xác định khi nào họ có thể bắt đầu kiểm thử, và các tiêu chí đầu ra để xác định khi nào thì được thực hiện. Những cái này có thể là các cổng trên tầng, được giám sát chặt chẽ, hoặc là các chỉ báo phỏng đoán về lúc sản phẩm có thể sẵn sàng kiểm thử nghiêm túc hơn hoặc lúc có thể được thực hiện kiểm thử. Tuy nhiên bạn sẽ sử dụng chúng, chúng có thể rất tiện lợi, vì bạn có thể theo vết chúng ở một nơi trung gian và báo cáo về chúng khi cần thiết bằng cách sử dụng các báo cáo được tạo tự động. Một ví dụ về việc theo vết các tiêu chí đầu vào như trong Hình 4.

Hình 4. Các tiêu chí đầu vào mẫu trong một kế hoạch kiểm thử Rational Quality Manager
bảng có các cột description, value, status và comment

Lưu ý rằng ngay cả đối với các mục tiêu chí thì bạn cũng có thể tạo ra các mục việc. Trong ví dụ trước, bạn có thể tạo ra các mục việc đối với ba cấu hình môi trường kiểm thử nổi bật mà cần được thiết lập. Sau đó bạn có thể theo vết tiềm tàng trạng thái của các hoạt động đó chặt chẽ hơn.

Bỏ qua phần kế hoạch kiểm thử, bạn có thể theo vết các mục nổi bật riêng lẻ từ kế hoạch đối với Rational Quality Manager (nếu bạn muốn). Ưu điểm của việc sử dụng các công cụ như thế này so với một thứ khác như một kế hoạch của Microsoft® Project là ở chỗ nó giữ lại cho bạn và nhóm của bạn công cụ nơi mà phần còn lại của công việc được thực hiện. Nó cũng tích hợp việc theo vết và làm báo cáo dự án của bạn.

Lập kế hoạch về phạm vi bao quát

Một trong những công cụ chủ chốt để theo vết và báo cáo quá trình kiểm thử trong Rational Quality Manager là kế hoạch kiểm thử. Rational Quality Manger có một số đặc tính yêu cầu, mà giúp bạn quản lý phạm vi các yêu cầu. Trong kế hoạch kiểm thử, có một phần Các yêu cầu (như trong Hình 5) cho phép quản lý mọi yêu cầu mà bạn sẽ đề cập đến trong một kế hoạch thử nghiệm cho trước. Nếu bạn muốn theo vết toàn bộ các yêu cầu của bạn từ Rational Quality Manager, thì có thể làm. Nếu bạn muốn nhập chúng từ một công cụ khác, bạn cũng có thể. Hoặc cách khác, nếu bạn chỉ muốn tạo ra và theo vết một số yêu cầu kiểm thử chung chung, điều đó cũng có thể được.

Hình 5. Phần các yêu cầu của kế hoạch kiểm thử trong Rational Quality Manager
danh sách trang thái, ID, thẻ, tên, mô tả và chủ sở hữu

Nhiều dự án có phạm vi các yêu cầu chức năng lớn (ứng dụng sẽ thực hiện công việc X, nó không được thực hiện công việc Y, v.v…), nhưng hiếm khi chúng có các yêu cầu đối với các yêu cầu nằm ngoài chức năng (para-functional requirements). Điều đó không có nghĩa là bạn đừng thử nghiệm chúng: bạn sẽ thực hiện. Tuy nhiên, luôn luôn khó theo vết được nơi mà việc kiểm thử đang ở mức độ cao và bao quát. Nếu bạn tạo ra các yêu cầu của chính bạn, bạn có thể thêm vào các yêu cầu về hiệu năng, an ninh, tính khả dụng, và các lĩnh vực thường được kiểm tra khác. Sau đó bạn có thể gắn các ca kiểm thử liền với các yêu cầu đó để theo vết mức độ và trạng thái ở mức kế hoạch kiểm thử.

Trong Rational Quality Manager, bạn có thể định nghĩa rõ ràng các mục tiêu chất lượng của bạn trong phần Quality Objectives (Các mục tiêu Chất lượng) của kế hoạch kiểm thử, như trong Hình 6. Phần này liệt kê, theo định dạng bảng, các mục tiêu chất lượng của bạn đối với một bản phát hành. Bạn có thể biên soạn theo mẫu tự do đối với các trường Quality Objectives Description (Mô tả Các Mục tiêu Chất lượng), Current Value (Giá trị hiện tại), và Comment (Đánh giá) (không hiển thị), cho phép bạn xác định đúng bất kỳ mục tiêu nào mà bạn muốn.

Hình 6. Ví dụ về các mục tiêu chất lượng trong một kế hoạch kiểm thử
mục đích nói rằng phải có bao phủ 100% các yêu cầu

Một số mục tiêu khả dĩ bao gồm các độ đo quanh các lĩnh vực sau đây:

 • Độ phức tạp của bộ mã.
 • Thành công kiểm thử đơn vị.
 • Phạm vi bộ mã.
 • Phạm vi các yêu cầu.
 • Hoàn thành ca kiểm thử (phần trăm hoàn thành, phần trăm đạt, v.v…) tính theo lĩnh vực.
 • Tải, hiệu năng, hoặc khả năng mở rộng.
 • Các vấn đề mở hoặc mức độ nghiêm trọng của lỗi, khối lượng, hoặc trạng thái.
 • Tỷ lệ gặp lỗi hoặc tốc độ kiểm thử.
 • Ca kiểm thử, hoặc quyền ưu tiên hoặc tính nghiêm túc của yêu cầu.
 • Sự làm đúng theo chuẩn (phần 508, W3C, v.v…).
 • Tư liệu hoặc các yêu cầu về bằng chứng.

Các tiêu chí chất lượng mà bạn chọn sẽ phụ thuộc nhiều vào điều mà bạn đang cố gắng hoàn thành với dự án, và vào ngữ cảnh phát triển mà bạn đang làm việc. Bất cứ điều gì bạn chọn thì phần Quality Objectives (Các Mục tiêu Chất lượng) cung cấp một bản chụp nhanh tuyệt vời về vị trí của dự án, theo quan điểm chất lượng.

Một trong các đặc tính lớn trong Rational Quality Manager là phần lên kế hoạch Test Environments (Các môi trường kiểm thử) trong kế hoạch kiểm thử. Khi bạn lần đầu tiên mở phần đó, bạn sẽ được nhắc định nghĩa các yêu cầu nền tảng mà cần có. Như trong Hình 7 dưới đây, mọi thứ bạn cần làm là xác định các kiểu thành phần nền tảng nào mà bạn cần có, và các phiên bản hoặc thuộc tính nào bạn cần kiểm thử. Bạn chỉ cần tạo ra một danh sách đơn giản của thứ cần được thử nghiệm.

Hình 7. Xác định phạm vi nền tảng trong kế hoạch kiểm thử
tab Platform Coverage được chọn

Từ chỗ đó, bạn có thể di chuyển đến việc xác định tự động phạm vi bao quát dựa trên một vài mô hình bao quát khác nhau. Nếu bạn chuyển các phiếu sang phiếu Test Environment (Môi trường Kiểm thử ) (như trong Hình 8), bạn sẽ trông thấy một khung nhìn khác, mà cuối cùng sẽ chứa từng môi trường mà bạn muốn bao quát.

Hình 8. Các môi trường thử nghiệm trước khi chúng được tạo ra
tab có các tùy chọn để nhóm lại hay lọc

Sau khi bạn lưu lại kế hoạch kiểm thử của bạn, nếu bạn nhấn vào biểu tượng Generate New Test Environments (Tạo các môi trường thử nghiệm Mới ), bạn khởi chạy một thủ thuật mà dẫn bạn qua việc tạo ra danh sách đề cập ban đầu. Bước đầu tiên của thủ thuật đó, như trong Hình 9, là định nghĩa các phần tử nào mà bạn muốn bao quát, cùng với phương thức tạo lập nào mà bạn muốn sử dụng.

Hình 9. Bước 1 của việc tạo ra các môi trường thử nghiệm
trình thủ thuật chọn các thuộc tính và xác định phạm vi bao phủ

Có một số phương thức bao quát, gồm: các tương tác one-way (một chiều), pair-wise (cặp đôi-thông minh), và three-wise (bộ ba thông minh), và tất cả các phép hoán vị (permutations). Sự lựa chọn mà bạn thực hiện ở đây quyết định bao nhiêu môi trường mà bạn sẽ phải bao hàm. Ít đội có tài nguyên để thử nghiệm tất cả các phép hoán vị, vậy thì vấn đề là mức độ rủi ro nào là có thể chấp nhận được đối với bạn và nhóm dự án của bạn. Nếu cần thiết, bạn có thể nâng cao quy trình tạo ra của bạn trong tương lai: thay đổi các thuộc tính nâng cao đối với các phần tử môi trường, và bổ sung phần tử hiển hiện, những thứ loại ra, và đánh trọng số.

Sau khi chọn ra phương thức bao quát mà bạn thích và nhấn Next, bạn sẽ có một cơ hội xem xét các môi trường được tạo ra trước khi chấp nhận chúng. Với cách đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi nếu cần thiết. Hình 10 trình bày các môi trường được tạo ra bằng cách sử dụng kiểu bao quát pair-wise, do trình duyệt xếp loại.

Hình 10. Bước 2 của việc tạo ra các môi trường thử nghiệm (bao quát pair-wise, do trình duyệt phân nhóm)
danh sách của các môi trường thử nghiệm được tạo ra

Khi bạn chấp nhận các môi trường, chúng được thêm vào bảng Các Môi trường Kiểm thử (Test Environments) trong kế hoạch kiểm thử (như trong Hình 11). Từ đây, bạn có thể loại ra bất kỳ môi trường nào nếu chúng không còn cần đến, hoặc bổ sung thủ công các bản ghi nếu bạn có một cấu hình mới mà cần được thêm. Bạn cũng có thể chỉnh sửa bất kỳ môi trường cụ thể nào khi cần thiết.

Hình 11. Các môi trường thử nghiệm được nạp vào kế hoạch kiểm thử
danh sach mục thử nghiệm không được nhóm lại

Lên kế hoạch để thực hiện

Một trong những khía cạnh tinh tế hơn của quy trình lên kế hoạch là lập kế hoạch thực hiện. Bạn cần tính đến các điều này (trong đó có một số bạn sẽ biết trước, và số khác bạn không biết):

 • Số các bộ kiểm thử (testers)
 • Mức độ bao quát cần thiết đối với mỗi lĩnh vực của ứng dụng, môi trường và cấu hình, hoặc các tiêu chí chất lượng.
 • Kích thước và phạm vi của vùng ban đầu của các kiểm thử mà bạn phải thực hiện.
 • Khoảng thời gian mà bạn tin rằng bạn có để thực hiện các kiểm thử của bạn.
 • Một ước tính nào đó về việc có bao nhiêu vấn đề bạn cảm thấy rằng bạn sẽ bắt gặp và sẽ cần phải vượt qua.
 • Một ước tính nào đó về việc có bao nhiêu kiểm thử mới mà bạn sẽ để lộ ra và sẽ cần chạy.
 • Một ước tính nào đó về việc có bao nhiêu kiểm thử mà ban đầu bạn lên kế hoạch mà có lẽ bạn không cần chạy.

Để sự việc thêm phần khó khăn hơn, với tư cách là một lãnh đạo kiểm thử bạn đừng lên kế hoạch của bạn trong phòng thí nghiệm. Bạn phải tính đến sự phụ thuộc với các nhóm và lãnh đạo khác. Về các dự án trước đây, việc lập kế hoạch đã xuất hiện qua một số tư liệu (tư liệu về lập kế hoạch, các kế hoạch dự án, các bảng dự tính, v.v…), với các lần họp và kiểm tra lại. Về các dự án hiện tại, việc lên kế hoạch có xu hướng nhanh hơn và liên quan đến ít người hơn, nhưng vẫn phải tính đến về cả cái bạn biết và cái bạn không biết.

Một số đặc tính mà thực sự làm cho các kế hoạch kiểm thử Rational Quality Manager đứng vững với thực tế là Test Schedules (Lịch biểu Kiểm thử), Test Estimation (Dự tính Kiểm thử), và Test Team (Nhóm kiểm thử). Ba phần đó ràng buộc cùng với tất cả các phần khác (Entry and Exit Criteria (Các Tiêu chí Đầu vào và Đầu ra), Test and Quality Objectives (Các Mục tiêu Chất lượng và Kiểm thử), Requirements (Các Yêu cầu) và Test Cases (Các ca Kiểm thử)) với cách mà sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh về điều có thể giống việc thực hiện

Trong các màn hình quản trị của Rational Quality Manager, bạn có thể thiết lập và quản lý các nhóm kiểm thử khác nhau. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các phân công công việc một-cho-nhiều (one-to-many assignments), nghĩa là cùng một người có thể ở trong nhiều nhóm (thường đó là vấn đề). Khi bạn đã thiết lập ra, nếu bạn chọn ra một nhóm thử nghiệm trong một kế hoạch, bạn có thể thấy các thành viên nhóm nào được phân công cho dự án này (như trong Hình 12). Các thành viên nhóm đó sau đó sẵn sàng đối với phân công nhiệm vụ, phân công kiểm thử, và các hoạt động khác trong kế hoạch.

Hình 12. Phân công của nhóm kiểm thử trong kế hoạch kiểm thử
màn hình chỉ định nhóm sẽ thực hiện kế hoạch

Như là một bộ phận của quy trình lập kế hoạch, bạn có thể tạo ra các dự tính cao cấp về quy mô của việc lên kế hoạch kiểm thử và các cố gắng thực hiện. Bạn cũng có thể cung cấp các dự tính chi tiết về thời gian hoặc sự cố gắng cần có để chạy mỗi ca kiểm thử cá nhân. Các dự tính này giúp đo đạc tiến độ của bạn, và chúng cung cấp đầu vào cho một số báo cáo.

Trong các giai đoạn ban đầu của một đối tượng kiểm thử, bạn có thể cung cấp các dự tính cấp cao về thời gian đòi hỏi để hoàn thành các hoạt động lập kế hoạch kiểm thử của bạn, và thời gian hoặc sự cố gắng cần có để chạy tất cả các kiểm thử của bạn. Các dự tính này thường dựa trên cái mà bạn biết về các yêu cầu dự án. Hình 13 trình bày một ví dụ về việc xác định các dự tính cấp cao trong kế hoạch kiểm thử. Phương thức lập kế hoạch từ trên xuống này có thể có ích lúc ban đầu.

Hình 13. Dự tính kiểm thử cấp cao trong kế hoạch kiểm thử
nỗ lực theo giờ, ngày, tháng và năm của con người

Về cuối trong kế hoạch, bạn có thể cung cấp một dự tính chi tiết hơn về sự cố gắng thực hiện kiểm thử bằng cách thêm một giá trị trọng số vào mỗi ca kiểm thử. Trong Rational Quality Manager, các bản ghi thực hiện kiểm thử thừa hưởng trọng số của ca kiểm thử liên quan của chúng. Một ca kiểm thử mà được gán một trọng số, ví dụ là 10, có thể chạy lâu gấp hai lần ca kiểm thử mà có trọng số được gán là 5. Điển hình trọng số là một giá trị bằng số đối với bất cứ đơn vị đo lường nào mà nhóm kiểm thử của bạn làm quen với việc sử dụng chúng.

Một số nhóm kiểm thử có thể nghĩ trọng số dưới dạng điểm số, trong khi những người khác lại có thể nghĩ về mặt giờ, phút, hoặc đơn vị đo lường khác. Thông tin đo đạc chi tiết này được sử dụng làm đầu vào cho một số báo cáo về tình hình thực hiện. Bằng cách phân bổ các trọng số khác nhau cho từng ca kiểm thử, bạn có thể thực hiện các báo cáo chính xác mà tính đến cả số lượng tuyệt đối số các ca kiểm thử mà được tiến hành và thời gian yêu cầu hoặc mức độ cố gắng để tiến hành mỗi ca kiểm thử.

Sau các dự tính cấp cao, bạn có thể định nghĩa một lịch biểu cấp cao trong phần Test Schedule (Lịch biểu Kiểm thử) của kế hoạch kiểm thử (như trong Hình 14). Đối với mỗi mốc thời gian hay lần lặp, bạn có thể tạo ra các lịch biểu cấp cao, cho phép liệt kê ngày tháng của các dự án chủ chốt như lần phát hành cuối, đóng băng mã (code freeze), đóng băng UI (UI freeze), beta đầu vào, beta đầu ra, và các ngày tháng khác.

Hình 14. Lập kế hoạch làm lịch biểu kiểm thử trong kế hoạch kiểm thử
hộp thoại định nghĩa các mốc quan trọng

Kế hoạch cho tự động hóa

Theo quan điểm lập kế hoạch kiểm thử, quan điểm cuối cùng xem xét là cách Rational Quality Manager có thể giúp bạn với việc lên kế hoạch của bạn về việc sử dụng tự động hóa. Bạn có thể xoá sạch các mục tiêu chất lượng đối với các vấn đề như kiểm thử an ninh và hiệu năng, và xác định các môi trường đối với phạm vi thử nghiệm tự động hoá của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện trước lập kế hoạch nào đó, đối với những công cụ và đối với những nơi mà bạn lập kế hoạch sử dụng.

Trong kế hoạch kiểm thử của bạn và tất cả các phần tử kiểm thử mà gắn nó trong Rational Quality Manager, bạn có một số cơ hội để lên kế hoạch và quản lý các cố gắng tự động hoá của bạn. Trước tiên, bạn có thể thêm các thẻ tuỳ chỉnh vào các yêu cầu của bạn. Điều này cho bạn khả năng thực hiện việc lập trước một kế hoạch và tổ chức về việc sử dụng tự động hóa. Ví dụ, nếu bạn đang xem xét một yêu cầu, bạn có thể dán vào nó những nhãn sau đây:

 • Một từ khóa hồi quy (regression) đối với một yêu cầu mà bạn muốn xây dựng bên ngoài một ca kiểm thử hồi quy tự động hoá.
 • Một từ khóa hiệu năng (performance) đối với một yêu cầu mà bạn cần phát triển một phép kiểm thử hiệu năng, hoặc yêu cầu mà có thể gắn vào một phép kiểm thử hiệu năng dựa trên một khía cạnh nào đó của yêu cầu.
 • Một từ khóa cấu hình (configuration) đối với một yêu cầu mà có thể điều khiển việc kiểm thử tự động hoá qua nhiều môi trường kiểm thử.
 • Một từ khóa SOA đối với một yêu cầu mà bạn có thể muốn thử nghiệm ở mức giao diện dịch vụ Web.
 • Một từ khóa an ninh (security) đối với một yêu cầu mà bạn có thể sử dụng IBM® Rational® AppScan® (hoặc một số công cụ khác) để thử nghiệm.

Ý tưởng là cung cấp một số nhãn đơn giản để về sau bạn có thể báo cáo về lúc lập kế hoạch các cố gắng tự động hoá đó.

Sau đó, bạn có thể quan sát việc gắn các kịch bản lệnh tự động hóa cụ thể và các kiểm thử để kiểm thử các tạo tác. Một cách khác, bạn có phân bổ các ca kiểm thử cho các hạng mục đối với một số kiểu tự động hoá khác nhau mà bạn có thể có về dự án của bạn. Ngoài việc ghi nhãn và khả năng theo vết, xem xét việc thêm các nhiệm vụ kiểm thử tự động hóa, hiệu năng, kiểm thử an ninh, và dịch vụ Web vào lịch biểu và các dự tính của bạn. Với cách này, bạn có thể tích hợp chúng đầy đủ với phần còn lại của việc kiểm thử dự án.


Các bước tiếp theo

Hãy nghĩ về quy trình lập kế hoạch kiểm thử ngày nay, và các công cụ mà bạn sử dụng để hỗ trợ nó. Nếu bạn sử dụng hơn một hoặc hai lần, bạn có thể xem xét việc chuyển một số việc lập kế hoạch đó sang một công cụ như IBM Rational Quality Manager. Ngoài ra, hãy nghĩ về cách thông tin được chia sẻ qua nhóm của bạn. Bạn sử dụng một tập hợp các thư mục SharePoint, không gian trên một mạng chia sẻ, hay các tệp thư điện tử đi đi lại lại? Những cái đó cũng là những tín hiệu mà bạn có thể muốn chuyển đến một công cụ mà sẽ giúp phân bố một số thông tin đó tự nhiên hơn. Hãy sử dụng Rational Quality Manager để phát triển một số kế hoạch, làm việc với dữ liệu, và xem liệu bạn có thể nghĩ về các thay đổi mà bạn có thể tạo nên trước để làm các báo cáo dễ dàng hơn trước đó.

Bước hợp lý tiếp theo là sử dụng thông tin mà bạn đã nắm bắt được trong kế hoạch kiểm thử của bạn trong khi thực hiện dự án của bạn. Bài "Phân tích kiểm thử và lập báo cáo bằng cách sử dụng IBM Rational Quality Manager" là bài tiếp theo của bài này. Nó có một sự quan sát chiều sâu về phân tích kiểm thử và lập báo cáo bằng cách sử dụng Rational Quality Manager.

Tài nguyên

Học tập

 • Để có nhiều chi tiết hơn về việc bắt đầu với Rational Quality Manager, xem "Quản lý dự án đầu tiên của bạn với IBM Rational Quality Manager" của Michael Kelly
 • Để có nhiều chi tiết hơn về Quản lý Phòng thí nghiệm (Lab Management) trong Rational Quality Manager và cách bạn có thể sử dụng nó để điều khiển việc báo cáo khả năng nhận biết, xem "Quản lý Phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng IBM Rational Quality Manager" của Michael Kelly
 • Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn về IBM Rational Quality Manager và các sản phẩm liên quan ở đây.
 • Đối với các gợi ý, mẹo, và các sự cố với IBM Rational Quality Manager bạn có thể theo vết blog của Rational Quality Manager.
 • Và bạn luôn luôn có thể tìm thấy nhiều bài nữa như bài này tại mục Rational trên developerWorks.
 • Truy cập trang Rational software area on developerWorks để có các tài nguyên kỹ thuật và thực hành tốt nhất đối với các sản phẩm của các nền Rational Software Delivery Platform.
 • Đăng ký bản tin IBM developerWorks, một cập nhật hàng tuần về những cái tốt nhất của các hướng dẫn, bài viết, tải về của developerWorks, các hoạt động cộng đồng, các buổi phát thanh trên mạng và các sự kiện.
 • Đăng ký bản tin developerWorks Rational zone. Theo kịp với nội dung developerWorks Rational. Cứ hai tuần, bạn sẽ nhận được các cập nhật về các tài nguyên kỹ thuật mới nhất và thực hành tốt nhất đối với bộ Rational Software Delivery Platform.
 • Đăng ký bản tin Rational Edge để có các bài về các khái niệm đằng sau việc phát triển phần mềm hiệu quả.
 • Duyệt nhà sách công nghệ để có các sách về chủ đề này và các chủ đề kỹ thuật khác.

Lấy sản phẩm và công nghệ

Thảo luận

Bình luận

developerWorks: Đăng nhập

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).


Bạn cần một ID của IBM?
Bạn quên định danh?


Bạn quên mật khẩu?
Đổi mật khẩu

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Ở lần bạn đăng nhập đầu tiên vào trang developerWorks, một hồ sơ cá nhân của bạn được tạo ra. Thông tin trong bản hồ sơ này (tên bạn, nước/vùng lãnh thổ, và tên cơ quan) sẽ được trưng ra cho mọi người và sẽ đi cùng các nội dung mà bạn đăng, trừ khi bạn chọn việc ẩn tên cơ quan của bạn. Bạn có thể cập nhật tài khoản trên trang IBM bất cứ khi nào.

Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.

Chọn tên hiển thị của bạnLần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang developerWorks, một bản trích ngang được tạo ra cho bạn, bạn cần phải chọn một tên để hiển thị. Tên hiển thị của bạn sẽ đi kèm theo các nội dung mà bạn đăng tải trên developerWorks.

Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự. Tên xuất hiện của bạn phải là duy nhất trên trang Cộng đồng developerWorks và vì lí do an ninh nó không phải là địa chỉ email của bạn.

Các trường được đánh dấu hoa thị là bắt buộc (*).

(Tên hiển thị cần có từ 3 đến 30 ký tự)

Bằng việc nhấn Gửi, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng developerWorks Điều khoản sử dụng.

 


Thông tin gửi đi được đảm bảo an toàn.


static.content.url=http://www.ibm.com/developerworks/js/artrating/
SITE_ID=70
Zone=Rational
ArticleID=444897
ArticleTitle=Lập kế hoạch kiểm thử bằng cách sử dụng bộ phần mềm IBM Rational Quality Manager
publish-date=11062009